(06/01/2019)
Ngũ cốc và các loại hạt nằm trong danh sách những thực phẩm mà mẹ bầu cần bổ sung trong suốt thời gian mang thai. Không chỉ mang lại sức khoẻ tốt cho mẹ bầu, mà còn tăng chỉ số thông minh của thai nhi.
Hàm lượng sắt và canxi trong hầu hết các loại ngũ cốc khá dồi dào. Đồng thời cũng chính là 2 dưỡng chất thiết yếu cho một thai kỳ khoẻ mạnh.
Bổ sung ngũ cốc thường xuyên vào chế độ ăn cho mẹ bầu, giúp cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ cần thiết và ngăn ngừa chứng táo bón thai kỳ hiệu quả. Thời gian lưu trú của ngũ cốc trong dạ dày là khá dài nên có khả năng giảm hấp thụ đường, tránh được các nguy cơ về huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… cho mẹ.
Với những trường hợp mẹ thừa cân từ trước mang thai thì ngũ cốc nên được thêm vào chế độ ăn kiêng đặc biệt. Bởi nó cung cấp cho cơ thể mẹ các vitamin, khoáng chất và chất xơ khá lớn, mà không hề tích luỹ nhiều chất béo và calo cho cơ thể, giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá mức.
Dùng các loại hạt để thay thế các món ăn vặt cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu. Một số hạt như: hạt hướng dương, óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ,… đều là những món ăn vặt ngon miệng mà mẹ bầu nên ăn thường xuyên. Cụ thể:
Đa phần trong các loại hạt đều có chứa lượng chất béo cần thiết và rất tốt cho sức khoẻ mẹ bầu hơn là những chất béo được bổ sung qua nhiều nguồn khác. Thêm nữa, chúng cũng rất giàu có các loại vitamin, chất xơ, nhất là sắt và canxi.
Ngoài ra, hầu hết các loại hạt đều chứa lượng lớn vitamin E. Đây cũng là một trong những phương pháp làm đẹp tự nhiên cho mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai. Bổ sung đủ lượng vitamin E sẽ mang lại cho mẹ bầu làn da căng mịn và trắng sáng hơn.
Với ngũ cốc, mẹ có thể dùng để thay thế cho những bữa ăn chính mỗi ngày. Một số loại ngũ cốc như: yến mạch, ngô, khoai lang, gạo lứt,… hoàn toàn có thể thay thế cho gạo trắng. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể dùng ngũ cốc cho các bữa ăn sáng, ăn kèm với sữa chua hay sữa tươi đều được.
Mẹ bầu nên chọn những loại hạt không tẩm ướp các hương liệu, điều này tránh được những độc hại và giảm bớt hàm lượng muối và đường nạp vào cơ thể. Những loại hạt được rang hay sấy khô, mẹ có thể ăn trực tiếp, trộn cùng sữa chua để dùng trong các bữa phụ.
Để tăng hương vị, khi chế biến các món ăn chính mẹ cũng có thể thêm vào các loại hạt. Dùng để trộn các món salad sẽ rất ngon và dễ ăn. Nướng chúng cùng các loại bánh mỳ, bánh ngọt. Hay thêm vào các món xào, nộm trong các bữa ăn hàng ngày.
Dù các loại hạt mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời, nhưng nó cũng dễ gây dị ứng. Cho nên, nếu trong gia đình có người bị dị ứng với bất kỳ một loại hạt nào thì mẹ bầu cũng cần tránh sử dụng nó trong thai kỳ. Bởi chính bản thân người mẹ bị dị ứng cũng sẽ di truyền cơ địa dị ứng cho con qua nhau thai và sữa mẹ đó.
Để có được sức khoẻ tốt và tăng chỉ số thông minh cho thai nhi thì trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu nên bổ sung thêm sắt và axit folic thông qua đường uống. Để lựa chọn viên uống bổ sung phù hợp, hiệu quả, mẹ bầu cần lưu ý:
Mẹ hãy sáng suốt trong việc lựa chọn để có được viên uống bổ sung hợp lý cho thai kỳ của mình nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ