(19/08/2017)
Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ biến đổi liên tục, do đó cơ thể cũng sẽ yêu cầu những loại thực phẩm khác nhau để phát triển. Các mẹ hãy nghiên cứu kỹ và tự lên thực đơn thai kỳ cho từng tháng để giúp con và cả mẹ khỏe mạnh nhé!
Tháng thứ nhất
– Ăn một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate khoảng 15-20 phút trước khi ra khỏi giường (Bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc hoặc trái cây sấy khô).
– Thay vì 3 bữa ăn chính như cũ, các mẹ hãy chia thành 6 bữa nhỏ mỗi ngày.
– Kết hợp ăn tinh bột cùng protein nạc (thịt gà và cá), ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu hóa.
– Uống sữa ít béo và sử dụng các chế phẩm từ sữa vào buổi sáng và buổi tối.
– Không nên uống nước trong bữa ăn, nên uống giữa các bữa ăn.
– Hạn chế những món nhiều chất béo (Chiên, rán, ngọt hoặc cay) gây khó tiêu.
Trong tháng đầu tiên này, bác sĩ thường khuyên bạn nên uống axit folic hay bổ sung tự nhiên bằng các loại thực phẩm giàu axit folic như: Các loại rau xanh đậm, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu. Lưu ý không được ăn thức ăn chưa nấu chín (Trứng sống, thịt tái, sashimi…).
Tháng thứ 2
Đến tháng thứ 2, bà bầu sẽ cảm thấy sự thay đổi rõ rệt khi mang thai như dừng hẳn chu kỳ kinh nguyệt, thường xuyên đau đầu, cảm giác chóng mặt kèm với buồn nôn, núm vú sậm màu và đau tức… Cũng trong giai đoạn này, các cơn ốm nghén sẽ làm phiền bà bầu nhiều hơn, gây cảm giác vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Vì thế, điều quan trọng nhất là bạn hãy nghỉ ngơi thật nhiều và cố gắng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, cho dù bạn không muốn ăn một chút nào.
Về vấn đề ăn cho cả hai, mẹ nên định rõ lại quan điểm. Không phải ăn gấp đôi, nhưng phải ăn thêm để đảm bảo lượng calorie cần thiết hằng ngày tăng khoảng 300. Vì vậy, thay vì để ý đến kích cỡ khẩu phần ăn, bạn nên chăm sóc chất lượng món ăn của mình.
Thức ăn trong thực đơn hàng ngày nên đa dạng và nằm trong nhóm thực phẩm thiết yếu: Ngũ cốc, hoa quả, bánh mì, rau, thịt, sữa, chế phẩm từ sữa và các loại đậu. Ngoài ra, cố gắng hạn chế thức ăn nhiều calorie, chất béo và đường. Axit folic vẫn đóng vai trò quan trọng trong tháng này. Cuối cùng, 2 ly sữa ít béo mỗi ngày giúp mẹ bổ sung lượng canxi cần thiết.
Tháng thứ 3
Trong 2 tháng đầu tiên, có thể các mẹ sẽ e ngại việc ăn uống do tác dụng phụ của buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ. Tuy nhiên, qua tháng thứ 3, chứng ốm nghén gây khó chịu sẽ giảm đi trông thấy, tình hình sẽ dần chuyển biến tích cực hơn.
Nếu 2 tháng trước vẫn chưa ăn đúng cho lắm, không sao, bạn có thể cho vào quỹ đạo từ bây giờ. Cấu trúc bữa ăn vẫn là 3 bữa chính và 2-3 bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Vào cuối tháng thứ 3, bạn nên tăng khoảng 0,4-1,7kg. Sau cột mốc này, mỗi tuần bạn sẽ tăng khoảng 0,5kg.
Lời khuyên dinh dưỡng cho tháng này:
– Tạo thói quen ăn nhiều rau và trái cây trong bữa ăn. Hạn chế đồ ăn vặt nhiều calo, ít dinh dưỡng như thức ăn nhanh, đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn,… Thay vào đó là những thức ăn giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất như các loại hạt, hoa quả.
– Mẹ cần uống ít nhất 8 ly nước một ngày. Mẹ cũng có thể bổ sung sử dụng nước trái cây tươi, súp, canh để thêm chất lỏng. Uống 3-4 ly/ngày với loại sữa ít béo giàu canxi.
– Tiếp tục bổ sung vitamin, khoáng chất.
Tháng thứ 4
Tháng thứ Tư, bụng đã lấp ló xuất hiện. Đây cũng là lúc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng cần được chú trọng nhiều hơn. Trong thời gian này, các chuyên gia khuyến cáo về việc ăn thực phẩm giàu sắt.
Các mẹ nên ăn các loại thức ăn nhiều sắt như thịt gà, các loại đậu, rau xanh đậm,… Để tăng cường sự hấp thụ chất sắt, bạn cần bổ sung thêm vitamin C từ dưa hấu, chanh, bông cải xanh, cam, ớt chuông xanh,… trong thực đơn hằng ngày. Bạn có thể cần uống viên sắt nếu cần thiết.
Quan trọng hơn cả, tuyệt đối không bỏ bữa hay nhịn ăn. Để ngăn ngừa chứng buồn nôn, ợ nóng, mệt mỏi và buồn ngủ, bà bầu cần nạp thêm thức ăn lành mạnh vào cơ thể sau ít nhất 4 giờ đồng hồ.
Tháng thứ 5
Đến tháng thứ 5, thai nhi có sự phát triển mạnh mẽ về não bộ. Vì thế, trong chế độ dinh dưỡng để con thông minh cần chú ý bổ sung các chất cần thiết giúp kích thích não bộ phát triển tốt nhất. Giai đoạn này bà bầu nên hạn chế ăn quá nhiều thịt và thực phẩm chứ nhiều đường trắng. Bởi quá nhiều thịt và đường sẽ khiến não bộ của thai nhi không linh hoạt và phát triển chậm hơn. Tốt nhất, hãy tích cực bổ sung các thực phẩm giàu DHA như trứng, cá và các loại đậu…
Ngoài ra bà bầu cũng cần hạn chế ăn mặn, giảm lượng muối trong lúc nấu ăn, tránh thực phầm nhiều muối như khoai tây chiên, đồ ăn chế biến sẵn, dưa chua, ô-liu và các loại thịt xông khói.
Tháng thứ 6
Đây là thời gian bạn cảm thấy đói liên tục do bé con lớn hơn và cần nhiều dinh dưỡng hơn. Từ đầu thai kỳ đến cuối tháng thứ 6, bạn nên tăng được 6-8kg.
Lời khuyên về dinh dưỡng cho mẹ bầu trong tháng này:
– Ưu tiên thức ăn lành mạnh, tốt nhất nằm trong nhóm thực phẩm thiết yếu như ngũ cốc, rau, trái cây, sữa, chế phẩm từ sữa, thịt và các loại đậu, hoặc có thể bổ sung thêm chất béo lành mạnh.
– Sử dụng yến mạch, gạo nâu, vì chúng chứa carbohydrate nâu, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp ngăn ngừa chứng táo bón.
– Uống vitamin theo yêu cầu của bác sĩ.
Tháng thứ 7
Tháng thứ 7 là giai đoạn mà nhu cầu sắt của cơ thể bà bầu là rất lớn. Bạn có thể bổ sung dưỡng chấy này bằng cách tích cực ăn thịt nạc, cá, rau quả, trái cây, gan động vật, các loại đậu…
Bên cạnh đó, bà bầu cũng lưu ý bổ sung thêm canxi, phốt pho, i- ốt và kẽm cho cơ thể nhé. Những thực phẩm giàu các chất này mà bà bầu nên ăn là rong biển, tảo đỏ, sứa, đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, tép moi, trai biển…
Ngoài ra, bà bầu cũng tránh ăn quá no để hạn chế chứng ợ nóng. Nên chia bữa ăn thành nhiều lần và tránh xa thức ăn chiên, nhiều dầu mỡ và thức ăn cay
Tháng thứ 8
Giai đoạn này bà bầu cũng nên ưu tiên những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như thịt, cá… để bổ sung thêm năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Tránh xa đậu nành, khoai hồng để không bị chướng bụng hay quá lạm dụng các sản phẩm bổ dưỡng như dầu gan cá, vitamin tổng hợp, nhân sâm,…
Omega-3 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong 3 tháng cuối thai kỳ. Sự tăng trường và phát triển trí não của trẻ nhanh nhất trong giai đoạn này. Bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu chất béo lành mạnh từ các loại hạt, quả óc chó, cá hồi,… Tư vấn bác sĩ để nạp omega-3 từ các nguồn vitamin bổ sung khác.
Tháng thứ 9
Đến gần cuối tháng 9, bạn nên tăng khoảng 11-15 kg tính từ đầu thai kỳ đến giờ. Lời khuyên hữu ích dành cho bầu và tháng cuối như sau:
– Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa thay vì 3 bữa chính. Tránh bỏ bữa, nhịn ăn trong thời gian dài.
– Tiêu thụ thêm nhiều thực phẩm giàu canxi để giữ hệ xương chắc khỏe, đồng thời chuẩn bị cho việc “xuất” sữa cho con bú sau này.
– Để ngăn ngừa chứng phù nề, me cần uống nhiều nước, tránh ăn mặn.
– Cố gắng không ăn đồ ăn giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, để tránh tăng cân quá nhiều.
– Nạp thêm nhiều chất béo lành mạnh.
– Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả để ngăn ngừa táo bón.
– Để ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt, không được quên chất sắt trong thực đơn ăn uống.
– Ăn 2 phần cá béo mỗi tuần để bổ sung thêm omega-3 giúp trí não bé phát triển toàn diện.
– Uống vitamin theo đơn của bác sĩ.
– Tránh ăn đồ sống, chưa chín, phô mai chưa tiệt trùng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, sảy thai, sinh non.
Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ