Trang chủ » Thực phẩm tốt cho bà bầu bị tê chân khi mang thai 3 tháng cuối

Thực phẩm tốt cho bà bầu bị tê chân khi mang thai 3 tháng cuối

(11/05/2022)

Bà bầu 3 tháng cuối thường có triệu chứng tê chân vì nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân sinh lý và bệnh lý. Một số loại thực phẩm có thể giúp khắc phục tình trạng tê chân cho bà bầu khá hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các chị em một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu bị tê chân khi mang thai 3 tháng cuối.

5 (100%) 3 votes

Bà bầu 3 tháng cuối bị tê chân do các yếu tố sinh lý

Bà bầu bắt đầu có triệu chứng tê chân từ tháng thứ 5 của thai kỳ, càng sát đến ngày sinh nở tình trạng tê chân càng trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân vì thời gian này kích thước và cân nặng của thai nhi tăng nhanh khiến máu lưu thông không tốt và các dây thần kinh bị chèn ép khiến chân bị tê mỏi. Giai đoạn này bà bầu cũng thường bị phù chân, thân nhiệt tăng cao khiến tình trạng tê chân càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Những tháng cuối thai kỳ cơ thể nặng nề cũng khiến bà bầu có xu hướng ít vận động hơn. Một số mẹ bầu có hiện tượng dọa sảy thai, sinh non còn cần phải nằm tĩnh dưỡng gần như cả ngày khiến máu lưu thông kém, chân bị tê nghiêm trọng hơn những bà bầu khỏe mạnh.

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ, nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao, đặc biệt là các dưỡng chất thiết yếu như sắt và canxi. Nếu mẹ bầu không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết sẽ có nguy cơ bị tê chân rất cao. Không bổ sung đủ canxi cho bà bầu là 1 trong những nguyên nhân phổ biến khiến bà bầu bị tê chân 3 tháng cuối thai kỳ.

Thực phẩm tốt cho bà bầu bị tê chân khi mang thai 3 tháng cuối

Viên bổ sung canxi cho bà bầu chính hãng từ châu Âu

Bà bầu 3 tháng cuối bị tê chân do các yếu tố bệnh lý

Bên cạnh những yếu tố sinh lý, bà bầu 3 tháng cuối cũng có thể bị tê chân do mắc một số bệnh lý sau đây:

a/ Huyết áp thấp: Huyết áp thấp là tình trạng lưu lượng máu của bà bầu bị giảm. Các hệ cơ quan không được cung cấp đầy đủ lượng oxy cần thiết để hoạt động khiến cơ thể mệt mỏi, hạn chế khả năng vận động và gây tê chân.

b/ Tiểu đường thai kỳ: Một trong những biến chứng của tiểu đường thai kỳ là tình trạng chân tay bị tê.

c/ Các khớp xương bị tác động: Khi mang thai nồng độ hormone relaxin tăng cao giúp mở rộng vùng xương chậu để em bé có thể dễ dàng chui qua trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên hormone này cũng kích thích các khớp xương khác khiến bà bầu bị tê chân tay.

d/ Hội chứng ống cổ chân: Hội chứng ống cổ chân xảy ra do nhiều nguyên nhân khiến các dây thần kinh đến ngón chân bị chèn ép gây thiếu máu và tê bì chân tay.

Thực phẩm tốt cho bà bầu bị tê chân khi mang thai 3 tháng cuối

Tê chân là 1 trong những biến chứng của tiểu đường thai kỳ

Thực phẩm tốt cho bà bầu bị tê chân khi mang thai 3 tháng cuối

Để cải thiện tình trạng tê chân tay bà bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất quan trọng với thai kỳ bằng thực phẩm thông qua những bữa ăn hàng ngày kết hợp với việc sử dụng viên uống sắt, axit folic, canxi, DHA cho bà bầu chuyên biệt. Trong đó sắt và canxi là 2 khoáng chất khó hấp thụ, bà bầu cũng cần chú ý uống sắt và canxi vào lúc nào trong ngày thì có hiệu quả tốt nhất, giảm thiểu tác dụng không mong muốn khi uống sắt và canxi.

Bên cạnh đó, mẹ nên chú ý sử dụng những thực phẩm giàu canxi và magie trong 3 tháng cuối thai kì để cải thiện tình trạng tê bì chân tay khi mang thai hiệu quả.

Những thực phẩm giàu canxi tốt cho mẹ bầu 3 tháng cuối:

  • Bông cải xanh, cải chíp, rau chân vịt, tỏi tây,
  • Chuối, quả kiwi, cây atiso,
  • Cua biển, hàu, tôm, cá mòi, trứng…
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa,
  • Đậu tương – đậu phụ – sữa đậu nành, các loại hạt

Thực phẩm tốt cho bà bầu bị tê chân khi mang thai 3 tháng cuối

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Những thực phẩm giàu magie cho mẹ bầu 3 tháng cuối:

  • Quả bơ, quả chuối
  • Các loại rau màu xanh đậm: rau chân vịt, rau cải, rau cải xoăn, …
  • Một số loại cá béo: cá hồi, cá bơn
  • Ngũ cốc nguyên hạt: lúa mì, yến mạch, lúa mạch
  • Các loại hạt: hạt lanh, hạt bí, hạt điều, hạt chia …
  • Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, các loại đậu khác…

Cùng với đó bà bầu cũng có thể sử dụng rau cải bắp và ngải cứu để chườm chân, giảm tê chân hiệu quả. Lá cải bắp có thể dùng để trị tê chân do hội chứng ống cổ tay gây ra. Bà bầu chỉ cần lấy vài lá cải bắp được rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi xuất hiện các cơn đau, tê chân thì lấy lá bắp cải trong tủ lạnh ra, quấn quanh cổ tay, chân, cố định lại cho đến khi lá bắp cải bị mềm và ướt thì lấy thêm 1 lá mới thay thế. Hoặc bà bầu cũng có thể lấy 1 ít lá ngải cứu rửa sạch, để ráo nước rồi rang khô cùng với 1 ít muối trắng, bọc vào trong 1 lớp vải và chườm vào vị trí chân bị tê bì. Lá ngải cứu có tính nóng, kháng viêm, giảm đau và tê bì chân hiệu quả.

Thường xuyên ăn thực phẩm giàu canxi, uống viên canxi hàng ngày để nâng cao sức khỏe xương khớp, giúp bà bầu giảm tình trạng tê chân trong 3 tháng cuối hiệu quả. Ngoài ra, bị tê chân khi mang thai 3 tháng cuối bà bầu cũng có thể lấy lá cải bắp hoặc ngải cứu để chườm lên vùng chân bị tê, giảm tê chân hiệu quả mà không cần uống thuốc.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn