(30/03/2017)
Thiếu sắt và axit folic ở phụ nữ mang thai gây hại rất nhiều bởi đây là hai vi chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Các mẹ thực sự đã biết về hai loại vi chất dinh dưỡng này chưa?
Thiếu sắt thường xảy ra nhiều nhất vào sau tuần thứ 10 của thai kỳ khi nhu cầu của thai nhi bắt đầu tăng cao do sự cần thiết của máu trong việc hoàn thiện các bộ phận quan trọng của em bé. Sắt đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của hệ tim mạch và hệ thần kinh, trong hệ miễn dịch của cơ thể và trong sự phát triển của các cơ quan nhận thức.
Thiếu sắt và axit folic ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi, ngay cả khi bé chào đời
Sắt có chức năng cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào, cần cho sự hình thành của tế bào máu. Hậu quả của thiếu sắt ở phụ nữ mang thai sẽ gây nên thiếu máu hồng cầu dẫn đến nguy cơ sẩy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân.
Thiếu axit folic ở phụ nữ mang thai sẽ gây nên thiếu máu hồng cầu dẫn đến nguy cơ sẩy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân, nghiêm trọng hơn là gây nên khuyết tật của ống thần kinh thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).
Axit folic hay còn gọi là Vitamin B9, là loại vitamin quan trọng đối với sự phát triển của bào thai, đặc biệt là hệ thống thần kinh. Nhu cầu bổ sung Axit folic hàng ngày của mẹ bầu là 400mcg/ngày. Nhu cầu về sắt ở phụ nữ mang thai là 28mg/ngày trong, gấp đôi nhu cầu sắt trung bình của người trưởng thành là 14mg/ngày.
Thức ăn mẹ dùng hàng ngày không đáp ứng được nhu cầu về sắt và axit folic của cơ thể
Nhu cầu về sắt và axit folic cho bà bầu tăng gấp đôi so với người bình thường nhưng thức ăn hàng ngày lại không thể đảm bảo được nhu cầu đó bởi lượng axit amin và sắt bị thiếu hụt trong quá trình chế biến. Bởi vậy nên bà bầu mới cần bổ sung sắt và axit amin bằng các thực phẩm chức năng hỗ trợ.
Mặc dù sắt và axit folic trong thực phẩm không đủ đáp ứng nhu cầu của mẹ bầu nhưng đây là nguồn dinh dưỡng tự nhiên mẹ cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Sắt có nhiều trong các loại hải sản, có thể kể đến như cá, tôm, cua và các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò. Trứng gà, trứng vịt, ngũ cốc nguyên hạt, những rau màu xanh như cần tây, rau chân vịt, rau cải,… các quả chín như đu đủ, táo, hồng xiêm, lê,… đều là nguồn thực phẩm giàu sắt mẹ nên bổ sung trong thai kỳ. Mẹ cũng nên lưu ý không cố sử dụng loại thực phẩm mà mẹ đã bị dị ứng trước đó.
Ăn đầy đủ và đa dạng thức ăn giàu sắt và axit folic khi mang thai
Axit Folic có nhiều trong ngũ cốc, rau bina (cải bó xôi), súp lơ, măng tây và các loại trứng,… Nhìn chung hầu hết các chất giàu sắt đều chứa phần nào lượng axit folic có thể bổ sung cho cơ thể mẹ bầu.
Tuy nhiên, tốt hơn nhất mẹ nên dùng thực phẩm chức năng bổ sung sắt và axit folic cho cơ thể. Để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng và tăng cường khả năng hấp thu, mẹ có thể chọn các thuốc bổ sung tổng hợp sắt và axit folic cùng lúc. Hãy mua những sản phẩm đã được các tổ chức uy tín chứng nhận kết quả và khuyên dùng.
Táo bón, buồn nôn, mụn nhọt, nóng trong người khiến thai kỳ của mẹ mệt mỏi hơn
>>Hãy tìm viên sắt dành cho bà bầu và axit folic không gây táo bón, nóng trong, buồn nôn,.. mẹ nhé!
Lưu ý đặc biệt dành cho các mẹ bầu ở đây là nên chọn sản phẩm không gây tác dụng phụ như táo bón, nóng trong, nổi mụn nhọt, buồn nôn. Thời gian đầu mang thai mẹ vừa đối mặt với thai nghén, vừa phải chịu đựng tác dụng phụ khó chịu từ thuốc bổ sung gây ra sẽ khiến mẹ mệt mỏi hơn.
Tồng hợp: Huyền Trang
Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm