Trang chủ » Thiếu máu và thiếu sắt có giống nhau không?

Thiếu máu và thiếu sắt có giống nhau không?

(18/09/2020)

Thiếu sắt gây ra một loại thiếu máu được gọi là thiếu máu do thiếu sắt. Có nhiều loại thiếu máu khác với các nguyên nhân khác nhau. Việc nhầm lẫn về thiếu máu và thiếu sắt là khá phổ biến, mẹ bầu cần hiểu rõ về chúng, vì chẩn đoán sai có thể dẫn đến điều trị không chính xác.

3 (60%) 1 vote

Thuật ngữ “thiếu máu” và “thiếu sắt” rất dễ bị nhầm lẫn, nhưng thực tế là chúng không giống nhau. Đúng là thường có một mối liên hệ giữa thiếu máu và thiếu sắt, nhưng chúng không giống nhau.

Thiếu máu là một bệnh không đồng nhất, có thể có nhiều nguyên nhân. Thiếu sắt chỉ là một trong số đó, có nghĩa là có những loại khác gây thiếu máu như do rối loạn sản xuất hồng cầu hoặc hemoglobin.

Thiếu máu và thiếu sắt đôi khi thường có sự nhầm lẫn 

Sắt là một phần của hemoglobin trong hồng cầu. Nó giúp vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể cần nó để thực hiện các chức năng quan trọng.

Trong một số trường hợp, thiếu máu do thiếu sắt có liên quan với nhau, nhưng không phải tất cả những người bị thiếu máu đều bị thiếu sắt.  Bài viết này, sẽ giúp làm rõ tại sao thiếu máu và thiếu sắt không giống nhau, và làm thế nào chúng có thể được phân biệt với nhau.

Cách phân biệt thiếu máu và thiếu sắt

Để phân biệt thiếu máu với thiếu sắt, điều quan trọng là phải biết chúng là gì và tại sao chúng xảy ra. Sắt là một phần quan trọng của các tế bào hồng cầu trong việc vận chuyển oxy.

  • Thiếu sắt 

Cơ thể chúng ta nhận sắt từ thực phẩm, và  một số thực phẩm chứa nhiều sắt hơn những thực phẩm khác. Vì vậy, một số thói quen ăn uống hạn chế, chẳng hạn như ăn chay, có thể gây ra thiếu sắt. Điều này là do thịt đỏ và cá có nhiều chất sắt, và việc không có chúng trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến tình trạng thiếu sắt.

Một nguyên nhân phổ biến khác của thiếu sắt là vì lý do này hay lý do khác, sắt không được hấp thụ vào cơ thể như bình thường. Một số bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh celiac, làm thay đổi quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột.

  • Thiếu máu

Thiếu máu được định nghĩa là sự giảm số lượng hồng cầu, giảm hemoglobin hoặc hematocrit thấp . Thiếu máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thiếu sắt chỉ là một trong số đó và nó ảnh hưởng đến hemoglobin.

Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu và thiếu sắt có liên quan với nhau, thiếu máu do thiếu sắt là một trong những loại thiếu máu phổ biến nhất và chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai

Căn bệnh này được đặc trưng bởi lượng sắt thấp, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất bình thường của hemoglobin trong tủy xương. Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra huyết sắc tố thấp:

Mất máu: Điều này phổ biến hơn ở phụ nữ mất máu trong kỳ kinh nguyệt. Nó cũng có thể được gây ra bởi chảy máu quá nhiều do chấn thương.

Các vấn đề về tiêu hóa: Chẳng hạn như loét dạ dày hoặc các bệnh ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột.

Ung thư ruột kết:  Đây là một nguyên nhân hiếm gặp gây ra tình trạng thiếu sắt, nhưng cần lưu ý. Ung thư ruột kết gây ra tình trạng mất máu, nhưng nó có thể không được chú ý vì máu xuất hiện trong phân. Thông thường, triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư này là thiếu máu và thiếu sắt.

Những người ăn chay nên đảm bảo cung cấp lượng sắt thích hợp từ các nguồn không phải động vật để đảm bảo không bị thiếu máu.

Các loại thiếu máu khác

Thiếu máu là do các yếu tố khác ngoài thiếu sắt. Có thể lấy một ví dụ điển hình là bệnh thiếu máu bất sản, trong đó tế bào tạo ra các tế bào máu trong tủy xương bị suy giảm đáng kể và giảm sản xuất các tế bào máu. Nó có thể được gây ra bởi những thay đổi trong tủy xương, nhưng cũng có thể do nhiễm trùng hoặc do một số loại thuốc.

Điều trị thiếu máu và thiếu sắt

Xác định được tình trạng thiếu máu hoặc thiếu sắt lựa chọn được giúp quá trình điều trị thích hợp

Mặt khác, thiếu một số loại vitamin, chẳng hạn như vitamin B12, có thể làm thay đổi quá trình sản xuất hồng cầu. Đây là tình trạng thường gặp ở những người nghiện rượu lâu năm. Ngoài ra, các tình trạng viêm mãn tính có thể làm thay đổi quá trình sản xuất hồng cầu, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Thiếu máu cũng có thể là kết quả của bệnh ung thư ảnh hưởng đến máu hoặc một quá trình gây ung thư như bệnh bạch cầu. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể là một bệnh thiếu máu tán huyết hiếm gặp do cơ thể phá hủy các tế bào hồng cầu nhanh hơn so với việc tạo ra chúng.

Tóm lại: Thiếu máu và thiếu sắt không giống nhau

Các loại thiếu máu có nguyên nhân khác và không được chữa khỏi hoặc không được cải thiện bằng cách ăn nhiều thực phẩm có chất sắt hoặc uống viên bổ sung sắt. Vì vậy, việc thay thế chẩn đoán đúng để có hướng điều trị thích hợp là điều hoàn toàn cần thiết.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn