Trang chủ » Thiếu máu thai kỳ, mẹ bầu nên ăn gì? uống gì?

Thiếu máu thai kỳ, mẹ bầu nên ăn gì? uống gì?

(22/02/2019)

Phụ nữ có thai là những người thường mắc phải tình trạng thiếu máu, kể cả khi có được một chế độ ăn uống với đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Vậy, khi bị thiếu máu mẹ bầu nên ăn gì? uống gì?

5 (100%) 1 vote

Thiếu máu là hiện tượng khá phổ biến, nếu chỉ diễn ra ở mức độ nhẹ thì chỉ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp không được điều trị, có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: sinh non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân,…

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu thai kỳ

  • Trong suốt thai kỳ, do nhu cầu tăng trưởng của thai nhi đã làm cho nồng độ huyết sắc tố trong máu của mẹ bầu bị giảm đi và cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thiếu máu.
  • Thể tích máu gia tăng trong quá trình mang thai đã khiến cho nồng độ huyết sắc tố bị pha loãng so với bình thường.
  • Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu không đảm bảo, ít chất sắt cũng là nguyên nhân gây thiếu máu thai kỳ.
  • Mẹ bầu bị xuất huyết trước sinh hay một số loại xuất huyết khác.
  • Mẹ bầu mắc phải một số bệnh lý mãn tính liên quan tới máu.
  • Những trường hợp mẹ bầu mang đa thai, mang thai gần với lần sảy thai trước cũng rất dễ bị thiếu máu so với những mẹ khác.

Giải pháp điều trị chứng thiếu máu cho phụ nữ mang thai

Tăng cường thực phẩm giàu sắt qua chế độ ăn uống

Các loại thịt đỏ, rau xanh, các loại đậu,… có chứa nhiều chất sắt sẽ giúp các mẹ bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể một cách tự nhiên nhất.

Bổ sung chất sắt

Việc bổ sung sắt bằng thức ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ khi lên đến 28-30mg sắt mỗi ngày. Chính vì vậy chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng sắt cho cơ thể. Để điều trị chứng thiếu máu, mẹ bầu có thể bổ sung sắt ở dạng viên, dạng nước hay có thể là tiêm, truyền máu dưới sự hướng dẫn và chỉ định của các y bác sĩ.

Sắt ở dạng viên có thể gây táo bón. Vì vậy, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau củ, trái cây. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng táo bón, nóng trong và không kiểm soát được lượng sắt hấp thu vào cơ thể, mẹ bầu nên lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt hữu cơ.

Bổ sung vitamin B12 để ngừa thiếu máu khi mang thai

Thiếu vitamin B12 cũng là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu. Cho nên, mẹ bầu có thể bổ sung thêm vitamin B12 dạng viên hoặc bổ sung qua chế độ ăn. Một số thực phẩm giàu có vitamin B12 như: trứng, thịt, sữa,… mà mẹ nên tăng cường bổ sung vào chế độ ăn của mình.

Bổ sung vitamin C

Hàm lượng vitamin C chứa nhiều trong các loại trái cây như: cam, quýt, bưởi,… khi được bổ sung một cách hợp lý vào thực đơn ăn uống hàng ngày, vừa giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, vừa tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể.

nhung-luu-y-khi-uong-vien-sui-vitamin-c-khi-mang-thai-2

Tình trạng thiếu máu thai kỳ nếu không có cách phòng tránh và chữa trị kịp thời thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi như: sinh non, con sinh ra nhẹ cân, đặc biệt là có thể gây sảy thai ngoài ý muốn. Chính vì vậy, mẹ bầu hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức về giai đoạn mang thai thật đầy đủ để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36