Trang chủ » Thiếu máu sớm khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ

Thiếu máu sớm khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ

(01/01/2020)

Một nghiên cứu mới của Thụy Điển cho thấy thiếu máu sớm trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý và thiểu năng trí tuệ ở trẻ em. Điều này càng chứng minh rõ hơn tầm quan trọng khi bổ sung sắt trong thai kỳ của mẹ bầu.

5 (100%) 1 vote

Ước tính có từ 15-20% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới bị thiếu máu do thiếu sắt – là hiện tượng nồng độ oxy trong máu thấp hơn do thiếu chất sắt. Vào tam cá nguyệt thứ ba, phụ nữ mang thai cần lượng máu nhiều hơn gần 50% so với trước khi mang thai để cung cấp đủ oxy cho cơ thể và thai nhi, giai đoạn này nhu cầu sắt của họ gần gấp đôi so với phụ nữ không mang thai.

Trong một nghiên cứu mới của Thụy Điển, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem điều gì ảnh hưởng đến thời điểm chẩn đoán thiếu máu đối với sự phát triển thần kinh của thai nhi. Các nhà nghiên cứu đã điều tra đánh giá cụ thể mối liên quan giữa chẩn đoán thiếu sắt sớm ở người mẹ và nguy cơ bị thiểu năng trí tuệ (ID), rối loạn phổ tự kỷ (ASD) và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ.

Những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ bị thiếu máu sớm trước tuần 31 của thai kỳ có nguy cơ tự kỳ cao

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị thiếu máu được chẩn đoán trước tuần thứ 31 của thai kỳ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ và ADHD cao hơn một chút và nguy cơ bị thiểu năng trí tuệ cao hơn đáng kể so với những bà mẹ khỏe mạnh và những bà mẹ được chẩn đoán thiếu máu sau này trong thai kỳ.

Trong số những bà mẹ bị thiếu máu sớm, 4,9% trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ so với 3,5% trẻ sinh ra từ bà mẹ không thiếu máu, 9,3% được chẩn đoán mắc ADHD so với 7,1% trẻ sinh ra từ bà mẹ không thiếu máu và 3,1% được chẩn đoán bị thiểu năng trí tuệ so với 1,3 % trẻ sinh ra từ bà mẹ không thiếu máu.

Sau khi xem xét các yếu tố khác như mức thu nhập và tuổi mẹ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ sinh ra từ bà mẹ bị thiếu máu sớm cao hơn 44% so với trẻ có mẹ không bị thiếu máu. Nguy cơ mắc ADHD cao hơn 37% và nguy cơ thiểu năng trí tuệ cao hơn 120%.

Ngay cả khi so sánh với anh chị em của chúng, trẻ em được sinh ra từ các bà mẹ bị thiếu sớm có nguy cơ mắc chứng tự kỷ và thiểu năng trí tuệ cao hơn.

Sự phát triển sau này của con phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ của mẹ

Các bộ phận khác nhau của não và hệ thần kinh phát triển vào những thời điểm khác nhau trong thai kỳ, do đó, việc tiếp xúc sớm với thiếu máu có thể ảnh hưởng đến não của trẻ. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng chẩn đoán thiếu máu sớm có liên quan đến trẻ sơ sinh được sinh ra nhỏ hơn so với tuổi thai. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị thiếu máu giai đoạn cuối thường được sinh ra với lượng sắt tốt, không giống như những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị thiếu máu sớm.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể xác định liệu thiếu máu do thiếu sắt có gây bất lợi hơn thiếu máu do các yếu tố khác hay không, nhưng thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất. Các nhà điều tra cho biết những phát hiện này có thể hỗ trợ cho các khuyến nghị việc bổ sung sắt thường xuyên trong chăm sóc thai sản.

Phụ nữ trưởng thành từ 19 đến 50 tuổi thường cần 18mg sắt mỗi ngày, nhu cầu sắt tăng gần gấp đôi trong thai kỳ thường cần bổ sung 30mg sắt mỗi ngày. Vì lượng sắt bổ sung quá mức có thể gây hiện tượng thừa sắt, ngộ độc sắt, dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn. Phụ nữ mang thai nên trao đổi và nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi bổ sung viên sắt cho bà bầu. Mẹ cũng cần lưu ý chọn viên sắt hữu cơ, không phải sắt vô cơ để đảm bảo hiệu quả hấp thu cao nhất, không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ như táo bón, nóng trong,… Hiện nay trên thị trường có viên uống bổ sung sắt chứa thành phần sắt Ferrochel – dạng sắt ion có khả năng hấp thu cao nhất trong số các loại sắt khác xuất hiện ở các sản phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu.

Ferrochel là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học, là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt. Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel là an toàn và khả dụng sinh học. Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ) về độ an toàn tuyệt đối.

Ferrochel có khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất so với các sắt thông thường

Lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt chứa Ferrochel được nhiều chuyên gia và tổ chức sản khoa trong & ngoài nước khuyên dùng. Bên cạnh viên sắt bổ sung, mẹ bầu cũng cần quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày. Việc kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất sắt cùng viên bổ sung phù hợp sẽ đảm bảo cơ thể luôn đủ chất sắt trong suốt thai kỳ, giúp bảo vệ cả mẹ và sự phát triển về sau của trẻ nhỏ.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn