(16/11/2024)
Thiếu máu khi mang thai 3 tháng giữa mẹ nên ăn gì? Chế độ ăn khoa học, cung cấp đủ vi chất sắt sẽ giúp mẹ cải thiện thiếu máu khi mang thai.
Thiếu máu khi mang thai được hiểu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu, Hematocrit, Hemoglobin trong máu thông qua xét nghiệm máu ở mẹ bầu. Mẹ được chẩn đoán thiếu máu khi các chỉ số Hct < 37%, Hb < 12 g / dL hoặc RBC < 4 triệu / μL.
Thiếu máu khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên hầu hết mẹ bầu bị thiếu máu là do thiếu sắt. Nguyên nhân bởi trong thời gian mang thai, nhất là khi thai nhi phát triển mạnh mẽ trong 3 tháng giữa, mẹ cần lượng lớn các chất dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi, giúp em bé phát triển toàn diện. Chế độ ăn nghèo sắt trong giai đoạn này rất dễ gây ra thiếu máu.
Hơn nữa, nếu chế độ ăn của mẹ không đa dạng chất dinh dưỡng, thiếu dưỡng chất và chế độ sinh hoạt không khoa học sẽ dễ khiến tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở mẹ trở nên nghiêm trọng hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của mẹ và bé.
Thiếu máu khi mang thai 3 tháng giữa có thể do thiếu sắt
Như đã biết, hầu hết mẹ thiếu máu khi mang thai 3 tháng giữa là do thiếu sắt. Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu nên tích cực ăn thực phẩm giàu chất sắt. Gợi ý những thực phẩm giàu chất sắt mẹ bầu 3 tháng giữa nên ăn như:
Bên cạnh tích cực ăn thực phẩm giàu chất sắt, mẹ trong thời gian mang thai cũng nên sử dụng thêm viên sắt cho bà bầu. Mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm uy tín, chính hãng, có hàm lượng và thành phần phù hợp để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Mẹ cũng cần chú ý tuân thủ uống đúng liều lượng và uống đúng cách theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn.
Thiếu máu do thiếu sắt nên tích cực ăn thực phẩm giàu chất sắt
Ngoài tìm hiểu thiếu máu khi mang thai 3 tháng giữa nên ăn gì, mẹ cũng nên quan tâm lượng sắt cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày để tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai. Mẹ trong thời gian mang thai thì lượng sắt khuyến nghị bổ sung tối thiểu 30-60mg sắt/ngày. Đây là lượng sắt tổng từ cả chế độ ăn và viên uống. Do đó, mẹ cần cân đối hàm lượng sắt để bổ sung cho hợp lý, tránh gây ra tình trạng thừa/ thiếu sắt khi mang thai.
Đối với mẹ bầu có chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ có thể chỉ định cho mẹ bổ sung 50-100mg sắt/ngày. Thậm chí đối với trường hợp thiếu máu nghiêm trọng hơn có thể phải điều trị tại bệnh viện 2-3 tháng bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch nhằm đảm bảo lượng máu ở mức ổn định.
Tuy nhiên, nồng độ sắt trong cơ thể của mẹ quá cao cũng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non và gặp phải các bệnh lý như đái tháo đường và tăng huyết áp thai kỳ. Nồng độ sắt quá cao trong thời gian dài thậm chí còn gây hại cho cơ quan, đặc biệt là thận.
Do đó, mẹ bầu cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn bổ sung sắt trong thời gian mang thai của bác sĩ, tránh sử dụng quá liều lượng cho phép trong thời gian dài, nhất là các trường hợp thiếu máu không do thiếu sắt.
Mẹ băn khoăn sắt không uống chung với gì? Sắt không nên dùng đồng thời với canxi và các thức uống: sữa, trà, cà phê để tránh gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Viên sắt cho bà bầu – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu thiếu máu khi mang thai 3 tháng giữa nên ăn gì và lượng sắt mẹ cần bổ sung hàng ngày để tránh thiếu máu thiếu sắt. Chúc mẹ có sức khỏe tốt, em bé phát triển khỏe mạnh và chờ ngày đón con yêu chào đời thành công!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ