(06/08/2020)
Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn cầu. Thiếu máu có tỷ lệ mắc cao hơn ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và người có chế độ dinh dưỡng kém. Nhiều người không nhận biết rằng họ bị thiếu máu và những nguy hiểm nếu thiếu máu không được điều trị.
Thiếu máu là tình trạng thiếu hụt do lượng tế bào hồng cầu được tạo thành từ hemoglobin phân tử giàu sắt bị giảm. Chúng chịu trách nhiệm vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận của cơ thể.
Thiếu máu ở phụ nữ mang thai gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe mẹ và bé
Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ , nếu thiếu máu không được điều trị, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Quá ít oxy đi vào cơ thể có thể gây bất lợi cho các cơ quan của con người. Do đó, trái tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp cho việc thiếu hemoglobin, có thể gây hại cho tim.
Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu. Bao gồm :
Để thiếu máu được điều trị kịp thời và chính xác, các biện pháp phòng ngừa cần thiết có thể được thực hiện để tránh tình trạng tiềm ẩn.
Phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng nếu thiếu máu không được điều trị, sẽ gây ra tình trạng nhẹ cân và sinh non, và suy giảm khả năng phát triển trí tuệ và vận động ở trẻ em. Thiếu máu trong thai kỳ còn khiến mẹ bầu bị khó thở và mệt mỏi, chóng mặt (theo báo cáo của Khoa Y, Đại học Ohio- Hoa Kỳ).
Thiếu sắt nghiêm trọng có thể gây ra rối loạn chức năng thất trái (LVD) và suy tim quá mức, có thể gây tử vong.
Theo một mục tạp chí được công bố tại Viện Tim Texas , suy tim là do rối loạn tim cấu trúc hoặc chức năng làm suy giảm khả năng trên hoặc cả hai tâm thất để lấp đầy hoặc đẩy máu. Rối loạn chức năng tâm thất trái là kết quả của tình trạng thiếu sắt, đặc biệt là khi nồng độ hemoglobin của bệnh nhân thấp hơn 5 gram mỗi decilitre (g / dL). Các triệu chứng của rối loạn chức năng thất trái cần chú ý là:
Bổ sung sắt kịp thời từ chế độ dinh dưỡng và viên uống bổ sung giúp cải thiện thiếu máu thiếu sắt
Điều chỉnh chế độ ăn uống có thể cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Bổ sung các nguồn thực phẩm giàu chất sắt và vitamin B12, chẳng hạn như rau bina, trứng, hàu, thịt bò, thịt lợn và đậu lăng, trong chế độ ăn uống. Vitamin C (có trong nhiều loại trái cây) ăn cùng với bữa ăn giàu chất sắt sẽ giúp hấp thu sắt. Thiếu hụt nghiêm trọng nên xem xét bổ sung sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bổ sung sắt theo chỉ định và liều lượng khuyến cáo của bác sĩ. Không giống như một số vitamin và các chất dinh dưỡng khác, một lượng lớn chất sắt không thể được bài tiết qua nước tiểu hoặc phân và sẽ tích tụ trong mô cơ thể, dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy, tổn thương gan, mất nước.
Mức độ chất sắt trong máu có thể được bình thường hóa trong vòng hai tuần, nhưng khi đang bổ sung viên sắt cho bà bầu, không nên tự ý dừng bổ sung và nên bổ sung trong ít nhất sáu tháng để xây dựng mức độ sắt trong tủy xương. Sau đó kiểm tra máu để kiểm tra nồng độ hemoglobin.
Nguồn: Sắt bà bầu