Thiếu DHA khi mang thai có nguy hiểm không?

(30/07/2021)

DHA có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và cơ quan thị giác của thai nhi, tham gia vào cấu tạo của não bộ và võng mạc. Vậy mẹ bầu bị thiếu DHA khi mang thai có nguy hiểm không?

Rate this post

Vai trò của DHA đối với cơ thể

DHA là gì?

DHA là tên viết tắt của Docosahexaenoic Acid, một axit béo chuỗi dài thuộc nhóm omega-3 chiếm tỉ lệ cao trong cấu tạo của não bộ (khoảng 90% cấu tạo chất xám) và  chiếm gần 60% cấu tạo võng mạc. Ta có thể thấy DHA đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh, cơ quan thị giác của thai nhi. Đồng thời có thể thúc đẩy quá trình phát triển kỹ năng, trí tuệ và điều chỉnh tâm lý, hành vi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tốt hơn. Đối với bà bầu và tất cả người trưởng thành, bổ sung đủ DHA giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, thoái hóa thần kinh (Alzheimer), trầm cảm.

Thiếu DHA khi mang thai có nguy hiểm không?

DHA là tên viết tắt của Docosahexaenoic Acid, một axit béo chuỗi dài thuộc nhóm omega-3 chiếm tỉ lệ cao trong cấu tạo của não bộ

Bà bầu có cần bổ sung DHA không?

Cơ thể không tự tổng hợp được DHA nên bà bầu cần được bổ sung DHA từ thực phẩm và các loại viên uống DHA cho bà bầu để cung cấp đủ cho bản thân và thai nhi. Các loại thực phẩm giàu DHA bao gồm:

  • Cá hồi
  • Cá trích
  • Cá ngừ
  • Cá thu
  • Cá mòi
  • Trứng
  • Sữa
  • Bánh mì
  • Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hướng dương,…
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Đậu tương
  • Lạc
  • Bắp cải
  • Súp lơ
  • Cải xoong,…

Mẹ bầu nên sử dụng viên uống và các thực phẩm giàu DHA mỗi ngày. Lưu ý không ăn nhiều cá biển sống dưới vùng nước sâu vì chúng có chứa thủy ngân trong cơ thể. Mẹ bầu có nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân nếu ăn nhiều hơn 2 – 3 bữa cá biển trong tuần.

Thiếu DHA khi mang thai có nguy hiểm không?

Mẹ bầu nên sử dụng viên uống và các thực phẩm giàu DHA mỗi ngày

Thiếu DHA khi mang thai có nguy hiểm không?

Nhu cầu DHA đối với từng giai đoạn của thai kỳ

Nhu cầu DHA cho bà bầu trong mỗi giai đoạn của thai kỳ là khác nhau. Cụ thể:

  • 3 tháng đầu: Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 200mg DHA và ăn các loại thực phẩm chứa DHA để loại bỏ nguy cơ gặp tai biến tiền sản, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất trong gia đoạn đầu của thai kỳ.
  • 3 tháng giữa: Mỗi phút có đến 250.000 tế bào thần kinh của thai nhi được hình thành trong giai đoạn này nên cần được bổ sung DHA hàm lượng cao hơn. Đồng thời, chế độ ăn của mẹ bầu cũng cần đảm bảo 1 phần đạm, 3 phần chất béo, 6 phần tinh bột.
  • 3 tháng cuối: Đây là thời kỳ kích thước cơ thể và não bộ của thai nhi tăng nhanh nên mẹ bầu cần bổ úng tối thiểu 300mg DHA để thai nhi phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Đồng thời bổ sung đủ DHA cũng giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất ngay sau khi chào đời. Bên cạnh việc uống DHA mẹ bầu cũng cần duy trì việc bổ sung DHA thông qua các loại thực phẩm.

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các vi chất trong thai kì, nhất là DHA

Thiếu DHA khi mang thai có nguy hiểm không?

Thiếu DHA trong khi mang thai khiến mẹ bầu và thai nhi tăng nguy cơ bệnh tật cũng như làm suy giảm một số chức năng trong cơ thể, tạo ra những nguy hiểm đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Cụ thể như sau:

  • Đối với bà bầu: Làm tăng nguy cơ sinh non, tiền sản giật cũng như tỉ lệ sản phụ mắc chứng trầm cảm sau sinh, loãng xương, các bệnh lý về tim mạch và có thể dẫn đến chứng mãn kinh sớm. Ngoài ra hồng cầu cũng không được sản xuất đủ do thiếu tác nhân gây kích thích khiến thai nhi không được cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng thông qua nhau thai và do mạch máu vận chuyển.
  • Đối với thai nhi: Mẹ không bổ sung đủ DHA cũng khiến thai nhi bị suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng. Đồng thời hệ thần kinh và cơ quan thị giác của trẻ cũng không thể phát triển tốt nhất do không được cung cấp đủ DHA qua nhau thai.

Bổ sung đủ DHA là nhiệm vụ cần thiết, mẹ bầu cần thực hiện đầy đủ trong thai kỳ và sau sinh, cho con bú để đảm bảo hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt nhất. Mẹ lưu ý chọn mua viên uống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được Bộ Y tế cho phép lưu hành để được đảm bản chất lượng. Bên cạnh đó, uống DHA đúng cách để đảm bảo hàm lượng DHA được bổ sung đầy đủ và hiệu quả nhất mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn