Trang chủ » Thai nhi di chuyển trong bụng mẹ không chỉ báo hiệu bé vẫn khỏe mà còn để làm việc này

Thai nhi di chuyển trong bụng mẹ không chỉ báo hiệu bé vẫn khỏe mà còn để làm việc này

(26/03/2018)

Nếu không di chuyển đủ trong bụng mẹ, thai nhi có thể sở hữu một khung xương giòn, dễ vỡ hoặc sự phát triển bất thường ở khớp

5 (100%) 2 votes

Cảm nhận được những cú đạp của em bé trong bụng là một sự kiện quan trọng đối với các bà bầu. Lần đầu tiên, cảm giác thực sự tuyệt vời. Và mỗi lần như vậy, khi em bé đạp vào bụng, mẹ bầu biết rằng con vẫn đang khoẻ mạnh.

Phần lớn các bà mẹ chấp nhận thực tế rằng chuyển động của em bé trong bụng là một phần bình thường trong thai kỳ. Nhưng không ai biết tại sao nó lại xảy ra. Thật may mắn khi nghiên cứu mới đây cuối cùng đã đem đến câu trả lời mà chúng ta hằng mong đợi.

Khoa học chỉ ra nguyên nhân thực sự thai nhi chuyển động trong bụng mẹ.

Theo các nhà khoa học tại đại học Trinity College Dublin (Ireland), thai nhi di chuyển trong bụng mẹ rất nhiều bởi các bé đang cố gắng phát triển xương và sụn của mình một cách thích hợp nhất.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học không thực sự nghiên cứu các em bé người, mà họ xem xét gà, chuột khi còn trong tử cung gà mái, chuột mẹ. Họ nhận ra các chuyển động – như những cú đạp xoay người, duỗi thân không ngừng của các bé gà, chuột trong bụng mẹ – giúp kích thích “phản ứng phân tử”, từ đó biến đổi tế bào và mô thành xương và sụn.


Thai nhi di chuyển trong bụng mẹ rất nhiều bởi các bé đang cố gắng phát triển xương và sụn của mình một cách thích hợp nhất.

Các nhà khoa học cho biết, nếu không di chuyển đủ trong bụng mẹ, bé có thể sở hữu một khung xương giòn, dễ vỡ hoặc sự phát triển bất thường ở khớp. Như tất cả loài người, các em bé cần một lớp sụn “mượt mà, trơn tru để lấp đầy các khớp. Khi đó, bé có thể gập người một cách dễ dàng.

Đồng tác giả của nghiên cứu trên, Paul Murphy chia sẻ: “Phát hiện mới của chúng tôi cho thấy, thiếu vắng chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ, các tế bào lẽ ra sẽ hình thành nên phần sụn khớp lại nhận được tín hiệu phân tử sai lệch, một dạng tín hiệu bị mất đi trong khi một tín hiệu không phù hợp khác lại được kích hoạt từ đầu. Tóm lại, các tế bào nhận được tín hiệu nói rằng “hãy tạo xương đi” khi lẽ ra chúng phải nhận được tín hiệu nói rằng “hãy tạo sụn đi””.


Và điều này có nghĩa là em bé đạp và di chuyển trong bụng mẹ không chỉ đơn thuần giúp bé thấy thoải mái, mà bé thực sự đang tạo hình cho cơ thể bé nhỏ của mình.

Tất nhiên, sự phát triển xương không phải là lý do quan trọng duy nhất để theo dõi chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ. Những cú đạp cũng cho các bà mẹ biết rằng, bé yêu của họ đang không bị stress gì cả.


Nếu không di chuyển đủ trong bụng mẹ, bé có thể sở hữu một khung xương giòn, dễ vỡ hoặc sự phát triển bất thường ở khớp.

Theo Hiệp hội Mẹ bầu Mỹ, các sản phụ nên bắt đầu cảm nhận được chuyển động của thai nhi trong khoảng tuần thai thứ 16 và 25. Nhiều bác sĩ sản phụ khoa hướng dẫn mẹ đếm số lần đạp của bé để chắc chắn mọi việc đều ổn.

Còn theo Web MD (một trang web uy tín chuyên tư vấn sức khỏe của Mỹ), mẹ bầu có thể yên tâm khi đếm được 10 chuyển động của con cách 2 tiếng một lần.

Trong trường hợp thai nhi từ 28 tuần trở lên không chuyển động trong suốt 24 giờ hay thai nhi ở tuần thứ 36 có ít hơn 10-12 chuyển động mỗi ngày, mẹ bầu nên khám bác sỹ sớm nhất có thể để xử lý kịp thời.

Nguồn: Mom, Independent

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn