Thai 39 tuần đau bụng đi ngoài có phải dấu hiệu sắp sinh không?

(05/04/2022)

39 tuần là thời điểm mẹ bầu đến sát ngày sinh nở nên cần chú ý theo dõi mọi thay đổi trong cơ thể để kịp thời phát hiện những dấu hiệu chuyển dạ để di chuyển đến bệnh viện kịp thời. Thai 39 tuần đau bụng đi ngoài có phải dấu hiệu sắp sinh không?

5 (100%) 4 votes

Thai 39 tuần đau bụng đi ngoài có phải dấu hiệu sắp sinh không?

Thai 39 tuần đau bụng đi ngoài có phải dấu hiệu sắp sinh không?

Thai kỳ kéo dài khoảng 38 – 42 tuần, mang thai đến tuần 39 là giai đoạn mẹ bầu có thể sinh nở bất cứ lúc nào. Vì thế mọi thay đổi trong giai đoạn này đều được các thai phụ hết sức chú ý cũng như các chị em luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng vượt cạn.

Lúc này cơ thể mẹ bầu cũng có những thay đổi để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn được thuận lợi hơn. Trong đó tuyến nội tiết có sự thay đổi rõ rệt với nồng độ hormone prostaglandin  tăng cao để kích thích cơn co tử cung, giúp tử cung giãn mở, tạo điều kiện thuận lợi cho mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn. Ngoài ra sự gia tăng nồng độ hormone prostaglandin  cũng khiến nhu động ruột tăng lên giúp phân di chuyển qua hệ tiêu hóa nhanh hơn khiến mẹ bầu bị tiêu chảy. Vì thế mang thai 39 tuần bị đau bụng đi ngoài là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp sinh nở.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này một số mẹ bầu lại có hiện tượng bị táo bón. Nguyên nhân vì càng đến cuối thai kỳ thai nhi càng di chuyển xuống thấp hơn khiến trực tràng phải chịu áp lực mỗi ngày một lớn, nhu động ruột cũng bị giảm đi gây ra tình trạng táo bón cho bà bầu. Do đó, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà khi chuyển dạ có dấu hiệu tiêu chảy hay táo bón. Để xác định chính xác bà bầu mang thai 39 tuần đau bụng đi ngoài có phải dấu hiệu sắp sinh không chúng ta cùng cần căn cứ vào các dấu hiệu chuyển dạ khác như vỡ nước ối, đau bụng dưới, chảy máu âm đạo,…

Thai 39 tuần đau bụng đi ngoài có phải dấu hiệu sắp sinh không?

Mang thai 39 tuần bị đau bụng đi ngoài là 1 trong các dấu hiệu bà bầu chuẩn bị sinh nở 

Mẹ bầu tuần 39 bị đau bụng đi ngoài bao lâu thì chuyển dạ?

Nếu đau bụng đi ngoài là 1 trong các dấu hiệu cho thấy mẹ bầu 39 tuần có thể chuẩn bị sinh nở thì tình trạng tiêu chảy sẽ kéo dài trong bao lâu? Tùy vào cơ địa của mỗi người, có mẹ bầu chỉ bị đau bụng đi ngoài 1 – 2 ngày là đã xuất hiện cơn chuyển dạ thật sự và chuẩn bị sinh nở. Một số mẹ bầu lại bị đau bụng đi ngoài 1 – 2 tuần mới vượt cạn.

Khi mang thai tuần 39 thấy xuất hiện hiện tượng đau bụng đi ngoài mẹ bầu cần chú ý đến những thay đổi của cơ thể để phát hiện các dấu hiệu chuyển dạ khác để nhập viện và chuẩn bị sinh nở đúng lúc, kịp thời.

Mẹ bầu mang thai 39 tuần cần duy trì uống sắt và canxi hàng ngày để ngăn ngừa tai biến trong và sau khi sinh nở

Mẹ bầu mang thai 39 tuần cần bổ sung sắt và canxi đầy đủ

Nếu bị tiêu chảy gần ngày dự sinh mẹ bầu nên:

 • Ăn nhiều bữa nhỏ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể nhưng cần hạn chế thực phẩm cung cấp chất xơ, sữa và thức ăn có tính axit.
 • Uống nhiều nước để bù lại lượng nước cơ thể đang thiếu hụt do tiêu chảy. Mẹ bầu có thể uống nước lọc, nước trái cây không hoặc ít đường, nước cháo loãng hoặc nước hầm xương,… Khi này mẹ bầu cũng cần chủ động tìm hiểu thai 39 tuần ăn gì để nhanh chuyển dạ nhằm giúp quá trình vượt cạn được thuận lợi hơn.
 • Không tự ý uống bất kỳ một loại thuốc điều trị tiêu chảy nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho quá trình chuyển dạ và sức khỏe của thai nhi.
 • Duy trì uống viên sắt và canxi đều đặn mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Theo dõi những thay đổi khác trong cơ thể, đặc biệt là các cơn đau như mẹ bầu bị đau lưng hay đau bụng dưới? Khoảng cách giữa các cơn đau là bao nhiêu? Tần suất và mức độ cơn đau tăng lên hay giảm xuống? Nếu tần suất và mức độ của cơn đau ngày càng tăng lên mẹ bầu nên đi viện ngay.

Các dấu hiệu chuyển dạ khác ở mẹ bầu tuần 39

Bên cạnh đau bụng đi ngoài, bà bầu 39 tuần khi chuyển dạ sẽ có những dấu hiệu khác như:

 • Bụng tụt xuống thấp do thai nhi quay đầu và di chuyển dần xuống dưới khiến mẹ bầu cảm thấy cơ thể nặng nề và đi lại khó khăn hơn. Nếu tuần 39 mà mẹ bầu chưa bị tụt bụng thì có thể do ngôi thai bị ngược, mẹ bầu cần được sinh mổ để đảm bảo an toàn.
 • Có nhiều dịch nhầy hơn do nút nhầy bong ra để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Nếu mẹ bầu thấy trong dịch nhầy có lẫn máu mồng hồng thì trong 24 giờ tới mẹ bầu sẽ vượt cạn, cần nhanh chóng đến bệnh viện ngay.
 • Tử cung giãn mở là dấu hiệu cho thấy em bé chuẩn bị chào đời. Khi tử cung mở được 10cm thì quá trình vượt cạn của mẹ đã bắt đầu.
 • Rò rỉ hoặc vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ thật sự ở tuần thai thứ 39, mẹ bầu cần đi bệnh viện ngay để theo dõi quá trình chuyển dạ và chuẩn bị sinh nở. Đồng thời còn có thể đề phòng nguy cơ nước ối bị cạn khiến em bé bị ngạt thở, chết não và tử vong.
 • Cơn gò tử cung và cơn đau chuyển dạ khiến bụng mẹ bầu cứng lên, cơn đau đến dồn dập. Nếu mẹ bầu bị đau gò cứng bụng đi kèm tử cung giãn nở thì quá trình sinh nở đã chuẩn bị bắt đầu, thai phụ cần được đưa đến bệnh viện ngay.
 • Chảy máu âm đạo ở tuần thai thứ 39 là dấu hiệu chính xác cho thấy mẹ bầu chuẩn bị sinh nở. Có mẹ bị chảy nhiều máu, có mẹ chỉ ra 1 ít màu màu hồng nhạt lẫn với dịch nhầy âm đạo, mẹ cần chú ý quan sát để phát hiện kịp thời vì nhiều thai phụ không có dấu hiệu đau gò tử cung khi chuẩn bị chuyển dạ.
 • Hơi thở đứt quãng, dồn dập là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu 39 tuần chuẩn bị sinh nở chỉ sau 1 vài giờ tới, cần được đưa đến bệnh viện ngay.
 • Đau lưng là hiện tượng phổ biến ở tuần thai thứ 39  khi bụng của bà bầu đã tụt xuống thấp khiến xương chậu phải chịu nhiều áp lực. Massage lưng lúc này không chỉ giúp bà bầu giảm cơn đau mà còn giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn.
 • Chuột rút thường xuyên do các cơ và khớp tử cung và xương chậu của mẹ bầu bị kéo giãn ra, giúp bé chuẩn bị chào đời thuận lợi. Nếu chuột rút khiến mẹ bầu quá khó chịu thì nên đi khám ngay để theo dõi sức khỏe và quá trình chuẩn bị chuyển dạ của mẹ bầu.

Thai 39 tuần đau bụng đi ngoài có phải dấu hiệu sắp sinh không?

Đau bụng dưới mỗi lúc một dữ dội đi kèm vỡ ối hay chảy máu âm đạo là những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuẩn bị sinh trong vài giờ tới

Mang thai 39 tuần đau bụng đi ngoài là 1 trong các dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuẩn bị sinh nở. Nếu thấy bị đau bụng đi ngoài kèm cơn đau bụng dưới mỗi lúc 1 dữ dội hơn, vỡ ối, chảy máu âm đạo,… thì mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay để chuẩn bị vượt cạn. Những tuần cuối thai kì, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn sàng giỏ đồ đi sinh và các vật dụng quan trọng: viên sắt và canxi cho mẹ bầu, DHA bà bầu, các loại tã và sữa cho em bé, …. để chuẩn bị kịp thời cho mọi tình huống khẩn cấp. Chúc mẹ bầu vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn