(27/09/2022)
Canxi hóa bánh rau là tình trạng có thể xuất hiện ở tất cả các bà bầu nhưng với mức độ khác nhau. Thai 38 tuần canxi hóa độ 3 là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của thai nhi trong tuần thai này. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!
Nhau thai hay còn gọi là bánh rau, bánh nhau, là cơ quan nối giữa mẹ và bào thai. Qua bánh nhau, em bé được cung cấp chất dinh dưỡng, hô hấp, được bảo vệ, ngăn ngừa vi khuẩn xâm lấn…Hiện tượng canxi hóa bánh nhau là sự lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung, xuất hiện ở những thai gần đủ tháng.
Canxi hóa bánh rau là hiện tượng bình thường khi mang thai
Tình trạng canxi hóa bánh nhau sẽ tiến triển dần lên khi thai nhi lớn dần và được chia làm 3 cấp độ. Qua độ canxi hóa nhau thai, bác sĩ cũng đánh giá được độ trưởng thành của thai nhi. 3 cấp độ canxi hóa bánh nhau thường thấy bao gồm:
Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện lại khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình canxi hóa bánh nhau diễn ra nhanh hay chậm.
Thai 38 tuần canxi hóa độ 3 không gây nguy hiểm các mẹ nhé
Qua hình thức siêu âm trong mỗi lần khám thai, mẹ có thể được thông báo mức độ canxi hóa bánh nhau đang diễn ra. Rất nhiều chị em chị mang thai 38 tuần gặp tình trạng canxi hóa độ 3. Vậy tình trạng này có đáng lo ngại và có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không?
Theo các chuyên gia y tế, vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 từ tuần 38 trở đi được coi là bình thường, bởi vì lúc này em bé đã phát triển khá hoàn thiện như lúc bé chào đời, có thể ra khỏi bụng mẹ và có khả năng thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Vậy nên mẹ không cần phải lo lắng khi thai 38 tuần canxi hóa độ 3. Quá trình canxi hóa bánh rau là quá trình lão hóa tự nhiên, không phải bệnh lý do đó các mẹ không nên quá lo lắng nhé.
Một số trường hợp canxi hóa bánh nhau gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi
Quá trình canxi hóa bánh rau có thể được báo động là nguy hiểm nếu canxi hóa bánh nhau rơi vào các trường hợp sau:
Mẹ không nên lạm dụng canxi trong thai kì
Canxi hóa bánh nhau là quá trình không thể tránh khỏi và diễn ra ở tất cả các thai kì. Tuy nhiên, để quá trình này diễn ra với mức độ hợp lí, an toàn cho mẹ và không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi thì mẹ bầu cần có chế độ chăm sóc phù hợp. Phòng ngừa canxi hóa bánh nhau quá sớm cần những biện pháp sau:
Bổ sung các dưỡng chất có lợi cho quá trình mang thai là việc mẹ bầu cần quan tâm. Nhất là từ 38 tuần trở đi, nhu cầu dưỡng chất của mẹ vẫn tăng cao trong đó sắt và các thành phần tạo máu rất cần được bổ sung để giúp cho quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn.
Viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu, mẹ sau sinh Chela Ferr Forte
Quá trình vôi hóa bánh nhau hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu các mẹ có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lí. Thai 38 tuần canxi hóa độ 3 không phải là tình trạng nguy hiểm do đó mẹ có thể yên tâm để chuẩn bị vượt cạn nhé. Mọi thay đổi nhỏ trong cơ thể ở giai đoạn này cần được mẹ bầu quan sát và báo ngay với bác sĩ trong những lần khám thai nhé.