(30/06/2021)
Táo bón khiến bà bầu thường xuyên cảm thấy khó chịu, thậm chí làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ và quá trình tăng trưởng của thai nhi. Táo bón khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không?
Tuần đầu mang thai cơ thể mẹ bầu có những thay đổi đột ngột khiến cho các vấn đề về sức khỏe có thể phát sinh, trong đó có táo bón. Vậy táo bón khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không?
Nguyên nhân khiến mẹ bị táo bón khi mang thai tuần đầu
Các nguyên nhân khiến mẹ mang thai tuần đầu bị táo bón gồm có:
a/ Nội tiết tố thay đổi: Trong những ngày đầu mang thai cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone hơn, trong đó có hormone progesterone khiến hoạt động tiêu hóa bị cản trở. Đồng thời còn khiến nhu động ruột giảm co bóp khiến chất thải không được bài tiết hết ra ngoài, mẹ bầu bị táo bón.
b/ Chế độ dinh dưỡng không khoa học: Ăn uống thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị táo bón khi mang thai tuần đầu. Thực đơn nhiều thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đạm nhưng thiếu chất xơ, không bổ sung đủ nước là nguyên nhân khiến bà bầu mang thai tuần đầu bị táo bón.
c/ Uống sắt không đúng cách: Bà bầu cần uống sắt ngay khi có kế hoạch mang thai và trong cả thai kỳ. Bổ sung thừa sắt, không uống đủ nước, không bổ sung vitamin C khi uống sắt sẽ khiến bà bầu bị táo bón.
d/ Một số nguyên nhân khác: Mang thai tuần đầu mẹ bị táo bón còn do 1 số nguyên nhân khác như:
Bà bầu cần chọn đúng loại sắt và uống sắt đúng cách trong thai kì
Táo bón khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không?
Táo bón mặc dù không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bình thường nhưng có thể gây ra sự khó chịu rất lớn. Nhưng bà bầu mang thai tuần đầu bị táo bón lại có thể gây ra một số rủi ro thai kỳ nếu không được điều trị kịp thời.
Khi bị táo bón, mẹ bầu cần phải gắng sức rặn khi đại tiện khiến tử cung bị co bóp mạnh, rất nguy hiểm cho thai nhi. Trong tuần đầu tiên thai nhi vẫn chưa bám chắc, tử cung co bóp mạnh có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai.
Táo bón khiến mẹ bầu thường xuyên cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, chán ăn, stress ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, phân không được bài tiết hết ra ngoài khiến chất độc hấp thụ ngược trở lại vào cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bà mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Khi bị táo bón, mẹ bầu cần phải gắng sức rặn khi đại tiện khiến tử cung bị co bóp mạnh, rất nguy hiểm cho thai nhi
Vận động phù hợp, bổ sung đủ nước và chất xơ giúp mẹ mang thai tuần đầu giảm nguy cơ bị táo bón
Để có 1 thai kỳ khỏe mạnh, hỗ trợ thai nhi phát triển đầy đủ bà bầu cần uống bổ sung sắt từ khi có kế hoạch mang thai, trong toàn bộ thai kỳ và sau sinh khoảng 6 tháng. Để không bị táo bón khi uống sắt mẹ bầu cần chọn viên sắt không táo bón, nên uống sắt với nhiều nước lọc hoặc nước ép trái cây giàu vitamin C để hấp thụ tốt nhất, hạn chế lắng cặn và đào thải chất cặn bã dễ dàng.