Trang chủ » Nguy hiểm thai nhi có thể gặp phải do độ mờ da gáy tăng

Nguy hiểm thai nhi có thể gặp phải do độ mờ da gáy tăng

(20/11/2017)

Những bất thường liên quan đến độ mờ da gáy đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Hiện tượng độ mờ da gáy tăng có thể dẫn đến hàng loạt những ảnh hưởng xấu như: tăng tỉ lệ sảy thai, thai chết trong buồng tử cung và nhiều bệnh lý nguy hiểm dưới đây:

5 (100%) 1 vote

Bệnh lý tim mạch

Độ mờ ga gáy tăng sẽ gây ra những bất thường về hình thái cấu trúc thai nhi, đặc biệt là những bất thường về tim mạch.

Độ mờ da gáy càng lớn thì tỷ lệ bất thường càng cao. Đối với những trường hợp độ mờ da > 3,0mm, thì tỉ lệ bất thường hình thái học thai nhi tăng 15 lần. Đối với những trường hợp độ mờ da gáy > 3,5mm, tỷ lệ bất thường tăng 40 lần. Đối với những trường hợp độ mờ da gáy > 4,0mm thì tăng 80 lần.

Ở một số trường hợp khác độ mờ da gáy tăng nhưng không có những bất thường về nhiễm sắc thể thì tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch là khoảng 4 – 5%. Một số bệnh tim mạch có thể gặp khi không có sự bất thường về nhiễm sắc thể:

– Tổn thương ở tim trái: được biểu hiện ở tình trạng hẹp van 2 lá hay hẹp van động mạch chủ.

– Tổn thương ở tim phải: được biểu hiện ở tình trạng hẹp van 3 lá, hẹp van động mạch phổi.

– Ngoài ra, khi độ mờ da gáy tăng nhưng không có sự bất thường về nhiễm sắc thể còn có thể gây ra một số những bệnh lý khác như: khiếm khuyết vách nhĩ thất, khiếm khuyết vách liên thất, chuyển vị các mạch máu lớn…

Chẻ vòm hầu

Độ mờ da gáy của thai nhi tăng còn dẫn đến nguy cơ khác như chẻ vòm hầu gấp 19 lần so với những trường hợp bình thường khác. Bên cạnh đó, trẻ còn có khả năng xảy ra những bất thường khác trên hệ thần kinh trung ương như: vo sọ, cột sống chẻ đôi, não không phân chia…

Nguy cơ tử vong trong thai kỳ

Nguy hại lớn nhất của việc tăng độ mờ da gáy là sẽ gây ra hàng loạt những bất thường của thai nhi.

Đối với những trường hợp có độ mờ da gáy > 3,5mm, bộ nhiễm sắc thể bình thường, xét ở 1320 trường hợp, có tới 68 trường hợp (5,15%) bị sảy thai tự nhiên, 18 trường hợp còn lại (1,36%) xảy ra hiện tượng thai chết trong tử cung hoặc sau sinh.

Do đó, sự gia tăng của tỉ lệ sảy thai và thai lưu chính là do độ mờ da gáy tăng. Đối với những trường hợp khi siêu âm có độ mờ da gáy ở khoảng 3,4mm thì tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 1,4%. Đối với những trường hợp có độ mờ da gáy trong khoảng từ 3,5mm – 4,4mm thì tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 2%…

Ngoài ra, ở một số trường hợp khác độ mờ da gáy tăng nhưng lại không có những bất thường trong quá trình siêu âm thì khả năng trẻ sau sinh mắc bệnh là rất có thể.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn