(18/10/2020)
Uống viên sắt tại sao lại khiến các mẹ bầu bị táo bón? Uống thuốc sắt cho bà bầu như thế nào để không bị táo? Hướng dẫn cách làm giảm tác dụng phụ của viên sắt cho mẹ bầu.
Táo bón là một trong các tác dụng phụ của thuốc sắt. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này gồm có:
Khi mang thai, hormone của mẹ bầu cũng bị thay đổi. Thai nhi phát triển từng ngày gây ra những áp lực lớn lên đường ruột. Quá trình đào thải chất cặn bã bị cản trở, gây ra hiện tượng táo bón.
Mẹ bầu không uống đủ lượng nước cần thiết để cơ thể hấp thu được toàn bộ lượng sắt trong sắt bà bầu. Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung một lượng sắt lớn gấp đôi người thường. Vì thế lượng sắt cần được bổ sung cho cơ thể cũng cần lớn hơn rất nhiều so với người thường. Lượng sắt và vi chất dinh dưỡng không được hấp thụ hết sẽ trở thành chất thải, tạo nên một áp lực rất lớn cho hệ tiêu hóa. Nguy cơ táo bón của mẹ bầu qua đó cũng bị tăng cao hơn rất nhiều.
Sắt là vi chất rất cần thiết trong thai kì
Để đảm bảo quá trình tái tạo máu của cơ thể đủ cung cấp cho mẹ, giúp bé phát triển thể chất và trí não, mẹ bầu không thể ngừng sử dụng viên sắt suốt toàn bộ thai kỳ. Vì thế giải pháp giúp các mẹ bầu không bị táo bón khi uống sắt rất được quan tâm.
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa rất hiệu quả. Khi mang thai, uống thuốc sắt mẹ bầu nên sử dụng những loại thực phẩm dưới đây:
Ăn khoai lang giúp mẹ bầu giảm táo bón
Không thể vì bị táo bón mà mẹ bầu dừng bổ sung viên sắt. Sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ cũng mang lại những hiệu quả rất hạn chế. Cách hiệu quả nhất là mẹ bầu lựa chọn loại thuốc sắt không có tác dụng phụ. Quan trọng nhất, loại thuốc này phải có liều lượng đáp ứng vừa đủ nhu cầu sắt của mẹ bầu.
Viện dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng 30mg sắt vào cơ thể. Bên cạnh đó, cũng cần áp dụng chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ chất để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trong thai kì.
Mẹ bầu cần bổ sung đủ sắt trong thai kì
Trong thời kỳ thai nghén, mẹ bầu thường kén ăn, khó ăn, lười ăn. Rất khó có thể đảm bảo được lượng sắt tối đa mà thực phẩm có thể cung cấp. Vì thế, thuốc sắt cần cung cấp được ít nhất 70 – 80% nhu cầu sắt của mẹ bầu.
Uống viên sắt là nhu cầu tất yếu của các mẹ bầu. Vì thế lựa chọn được một sản phẩm sắt không gây táo bón, không có tác dụng phụ là vô cùng quan trọng. Viên uống tốt có thể giúp mẹ bầu giảm bớt nhiều gánh nặng, sự khó chịu trong suốt thai kỳ.