Trang chủ » Tại sao sắt và vitamin C lại quan trọng trong thai kỳ?

Tại sao sắt và vitamin C lại quan trọng trong thai kỳ?

(27/09/2020)

Sắt là một thành phần thiết yếu của hemoglobin, có nhiệm vụ vận chuyển oxy trong máu của cơ thể. Và để chất sắt trong chế độ ăn uống được hấp thụ hiệu quả, cơ thể cần vitamin C. Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về sắt cho bà bầu tăng lên theo cấp số nhân và khi em bé lớn lên, nhu cầu về sắt của bé cũng tăng theo. Việc bổ sung chất sắt trong thai kỳ là hoàn toàn cần thiết, và nên bắt đầu quan tâm đến việc bổ sung tối ưu khi có kế hoạch sinh con.

Rate this post

1. Tại sao sắt lại quan trọng trong thai kỳ?

Bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng – các tế bào máu cần sắt để có thể cung cấp oxy cần thiết cho sự phát triển của em bé.

Chế độ ăn uống của mẹ bầu khi mang thai ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời của em bé. Việc hấp thụ đủ lượng vitamin C và sắt trong giai đoạn mang thai là cực kỳ quan trọng, vì sắt cũng đóng một vai trò trong sự phát triển não bộ và tăng trưởng tế bào thần kinh.

Sắt là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với thai nhi và sau này của mẹ bầu, góp phần vào sự phát triển khả năng nhận thức, vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt chú ý cung cấp cho mình một lượng sắt phù hợp trong thời kỳ mang thai và cho con bú au này.

Bổ sung sắt khi mang thai

Thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi?

Mẹ bầu thường bị thiếu máu thiếu sắt, điều này chắc chắn cần phải chú ý rất nhiều vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, quá trình sinh nở và tâm trạng của người mẹ khi mang thai và sau khi sinh con.

Các triệu chứng của mức độ sắt thấp trong cơ thể có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi,
  • Màu da nhợt nhạt,
  • Tăng rụng tóc,
  • Phiền muộn.

Khi bắt đầu thiếu sắt, hệ thống miễn dịch cũng suy yếu.

Bổ sung đủ lượng sắt khi mang thai

Trong suốt 9 tháng, lượng sắt trong cơ thể được kiểm tra nhiều lần trong các xét nghiệm trongthai kỳ. Các bác sĩ sẽ xem xét mức độ hemoglobin và số lượng hồng cầu trong máu của mẹ bầu. Mặc dù mức hemoglobin thấp hơn là phổ biến trong thai kỳ, nhưng việc bổ sung sắt cho bà bầu sẽ chỉ được bác sĩ kê đơn nếu mức độ này thực sự rất thấp. Tuy nhiên, nếu tình trạng thiếu máu phát triển, có thể bị chóng mặt nghiêm trọng, mệt mỏi, cáu kỉnh và trong trường hợp thiếu máu, quá trình tái tạo sau sinh chậm hơn đáng kể!

Điều quan trọng cần nói là nếu mẹ bầu đang dùng thuốc bổ sung sắt cho bà bầu,  có thể xảy ra các tác dụng phụ bao gồm phân sẫm màu và thỉnh thoảng bị táo bón. Nên uống bổ sung sắt cùng với vitamin C có thể làm giảm các triệu chứng này, trong khi đồ uống có chứa caffein, sữa và các sản phẩm từ sữa làm giảm sự hấp thụ và sử dụng sắt. Do đó, không nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt với những thực phẩm này.

Viên sắt tốt dành cho bà bầu - Chela Ferr Forte

Làm thế nào mẹ bầu có thể cung cấp lượng sắt cần thiết?

Đối với hầu hết các bà mẹ, một chế độ ăn uống giàu chất sắt của bà mẹ – bao gồm những thứ như thịt đỏ, cá, trứng, trái cây khô, muesli làm từ lúa mì nguyên cám, bánh mì và rau lá xanh – giữ cho lượng sắt trong máu ở mức thích hợp.

Thực phẩm giàu sắt cho bà bầu:

  • Thịt nạc (đảm bảo chúng được nấu chín kỹ, chiên) hoặc cá nhiều dầu. Nên tiêu thụ thịt thỏ và thịt cừu do hàm lượng sắt cao
  • Rau xanh đậm như bông cải xanh, cây me chua, rau bina và cải xoăn. Tuy nhiên, do hàm lượng axit oxalic của chúng, sắt được hấp thụ kém hiệu quả hơn
  • Quả óc chó, hạt điều, hạnh nhân
  • Các loại đậu
  • Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, gạo lứt hoặc món ăn sáng giàu chất sắt
  • Trái cây khô như mơ, mận hoặc nho khô
  • Trong số các loại trái cây tươi, những loại có màu sẫm như quả việt quất, quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen có hàm lượng sắt kém hơn, nhưng hàm lượng vitamin C của chúng lại cao nên ít sắt được hấp thụ rất hiệu quả.
  • Trứng
  • Hạt bí
  • Trà tầm ma (ngâm 5 g trà tầm ma trong một cốc nước đun sôi và để yên trong 10 phút)

2. Vì sao vitamin C cần phải bổ sung trong thai kỳ

Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt cho bà bầu

Sắt được hấp thụ hiệu quả nhất cùng với vitamin C trong cơ thể, vì vậy mẹ bầu nên ăn thực phẩm giàu chất sắt, kèm theo rau và trái cây có chứa vitamin C hoặc uống bổ sung vitamin C cùng với chúng. Nếu có thể, mẹ bầu không nên uống trà hoặc cà phê trong một giờ sau bữa ăn vì chúng sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt.

Sắt và vitamin C trong thai kỳ

Vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt cho cơ thể

Thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu:

  • Ớt
  • Nho, cam, chanh, nho, kiwi, quýt
  • Cỏ xạ hương và mùi tây
  • Khoai lang

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn