Trang chủ » Tại sao phụ nữ nên tăng cường bổ sung sắt khi mang thai

Tại sao phụ nữ nên tăng cường bổ sung sắt khi mang thai

(04/08/2020)

Uống sắt khi mang thai giúp bổ sung thêm máu cần cho quá trình mang thai và sinh nở.

Mẹ bầu phát hiện ra mình có thai cần một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và chọn các vitamin thích hợp – bao gồm cả bổ sung sắt.

Rate this post

Uống viên sắt giúp cơ thể mẹ bầu tạo ra nhiều máu hơn. Bởi vì khi mang thai tổng lượng máu của mẹ bầu sẽ tăng gấp đôi trong suốt quá trình mang thai!

Một phụ nữ mang thai trung bình cần khoảng 30 mg sắt nguyên tố mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu mới về lượng máu tăng thêm, cung cấp cho nhau thai và thai nhi đang phát triển. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt từ nguồn thực phẩm giàu sắt hoặc từ viên uống bổ sung sắt. Mang thai, mẹ bầu cần bổ sung từ 27 – 30mg mỗi ngày:

 • Có lượng sắt thấp (thiếu máu do thiếu sắt) khi bắt đầu mang thai
 • Đang mang song thai hoặc sinh ba
 • Mất sắt lẻ tẻ trong thai kỳ sớm
 • Bắt đầu uống sắt muộn trong thai kỳ

Khoảng một nửa lượng sắt của mẹ bầu sẽ cung cấp cho em bé và nhau thai đang phát triển. Nửa còn lại sẽ được sử dụng để tăng lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của mẹ bầu, điều này sẽ giúp bảo vệ mẹ bầu đủ sắt cung cấp cho cơ thể và chuẩn bị cho quá trình sinh con. Trong một ca sinh thường, mẹ bầu sẽ mất khoảng 500ml máu; đối với mổ lấy thai, mẹ bầu mất khoảng 1.000ml. Lượng máu thấp có thể dẫn đến các biến chứng trong khi sinh và giai đoạn sau sinh. Bổ sung sắt đôi khi gây ra tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn, nhung hầu hết phụ nữ mang thai nên bổ sung sắt và để hạn chế vấn đề này mẹ nên thực hiện các lời khuyên dưới đây.


Mẹ bầu cần tăng cường bổ sung sắt từ viên uống bổ sung và thực phẩm bổ sung sắt

5 lời khuyên để bổ sung sắt thích hợp

Xác định tỉ lệ thiếu máu của mẹ bầu

Hầu hết phụ nữ sẽ bắt đầu mang thai với mức hematocrit từ giữa đến trên 30% hồng cầu trong tổng lượng máu. Mức độ huyết sắc tố bình thường là khoảng 12mg / dL.

Thông thường, thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ khi mức hematocrit là 30% (hoặc mức huyết sắc tố dưới 10mg / dL) trong tam cá nguyệt thứ ba. Nhưng hãy nhớ rằng, nồng độ trong huyết tương của mẹ bầu sẽ tăng nhiều hơn các tế bào hồng cầu, có thể làm lệch kết quả phòng thí nghiệm của mẹ bầu.

Đọc nhãn thuốc bổ sung

Nhãn trên viên sắt cho bà bầu có thể có các loại sắt như

 • Sắt Gluconate
 • Sắt sunfat

Không quan trọng mẹ bầu dùng loại sắt nào – tất cả đều hiệu quả. Chất bổ sung sắt chung và thương hiệu thường hoạt động tốt như nhau. Các bác sĩ khuyến khích phụ nữ nên bổ sung sắt dạng hữu cơ vì chúng dễ hấp thu và ít gây tác dụng phụ hơn sắt vô cơ.

Uống quá nhiều chất sắt có thể gây hại cho mẹ bầu hoặc thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung sắt theo khuyến cáo của bác sĩ.

Xử lý khi bổ sung sắt làm tình trạng ốm nghén mẹ bầu khó chịu hơn

Uống bổ sung sắt có thể làm cho các triệu chứng ốm nghén kho chịu hơn trong ba tháng đầu. Nếu mẹ bầu thường buồn nôn và ói mửa, mẹ bầu có thể tạm dừng vài tuần để tình trạng này giảm bớt trước khi mẹ bầu thử uống bổ sung lại sắt.

Bổ sung thêm chất xơ      

Nếu sắt làm mẹ bầu tăng thêm triệu chứng táo bón, nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt cũng cung cấp chất xơ vào chế độ ăn uống của mẹ bầu, chẳng hạn như đậu, rau bina và ngũ cốc nguyên hạt tăng cường.

Đối với táo bón kéo dài, mẹ bầu có thể dùng chất làm mềm phân như natri docusate. Một số chất bổ sung sắt là một sự kết hợp làm mềm phân. Hoặc tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của mẹ bầu hoặc bổ sung chất xơ.

Tăng cường bổ sung chất xơ để hạn chế táo bón khi bổ sung sắt 

Bổ sung sắt sau sinh

Mẹ không nên ngừng bổ sung sắt sau khi sinh. Mẹ bầu cần bổ sung thêm ít nhất sáu tuần sau sinh để bù đắp lượng máu đã mất trong khi sinh. Điều này đặc biệt quan trọng nếu mẹ bầu bị mất máu quá nhiều khi sinh.

Uống bổ sung sắt là một trong những điều quan trọng nhất mẹ bầu có thể làm trong thai kỳ cho em bé và cho sức khỏe của chính mẹ bầu.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn