Trang chủ » Tại sao nên uống DHA trước khi mang thai?

Tại sao nên uống DHA trước khi mang thai?

(06/06/2023)

Trước khi mang thai 1 – 3 tháng bà mẹ thường được bác sĩ khuyến nghị cần uống sắt, axit folic, DHA. Tại sao nên uống DHA trước khi mang thai? Tìm hiểu về vai trò của DHA đối với quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.

5 (100%) 3 votes

Tại sao nên uống DHA trước khi mang thai?

Dinh dưỡng trước khi mang thai rất quan trọng vì cơ thể mẹ cần phải được bổ sung một số dưỡng chất để sớm thụ thai và chuẩn bị cho sự phát triển của em bé sau này. Bổ sung DHA đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn này tuy nhiên nhiều mẹ còn khá xem nhẹ việc bổ sung dưỡng chất này. Tại sao nên uống DHA trước khi mang thai

DHA ((Docosahexaenoic Acid)) là 1 axit béo không no, cùng với EPA (Eicosapentaenoic Acid) và ALA (Alpha-linolenic Acid) đều thuộc nhóm Omega 3. Đây là 1 dưỡng chất thiết yếu với quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, chiếm tỉ lệ cao trong chất xám của não bộ (quyết định chỉ số thông minh) và 60% trong võng mạc (tổng chỉ huy sự quan sát của mắt).

Tại sao nên uống DHA trước khi mang thai?

Bà bầu uống DHA trước khi mang thai để có nguồn dự trữ, cung cấp đầy đủ cho thai nhi ngay từ những ngày đầu tiên hình thành

Bà bầu cần uống DHA trước khi mang thai để mang lại những lợi ích như sau:

  • Hệ thần kinh trung ương của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển từ rất sớm, uống DHA từ trước khi mang thai để có nguồn dự trữ, cung cấp đầy đủ cho thai nhi ngay từ những ngày đầu tiên hình thành.
  • Cơ quan thị giác và thính giác của thai nhi cũng bắt đầu hình thành và phát triển từ tuần 13 – 24 của thai kỳ. Mẹ cần chủ động uống DHA từ trước khi mang thai để có nguồn DHA đồi dào sẵn sàng đáp ứng cho quá trình phát triển này.
  • Ngoài ra, uống DHA cũng có tác dụng ổn định chu kỳ kinh nguyệt, làm dày niêm mạc tử cung để trứng sau khi được thụ tinh dễ dàng làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai.

Do đó, uống DHA trước khi mang thai là việc làm rất cần thiết giúp cho thụ thai thuận lợi và tạo điều kiện cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nếu bị thiếu DHA khi mang thai bà bầu có thể bị sinh non, tiền sản giật và tăng nguy cơ bị trầm cảm sau sinh, loãng xương, mắc bệnh tim mạch hoặc gặp các vấn đề về mãn kinh. Bà bầu thiếu DHA cũng khiến hồng cầu bị giảm số lượng và chất lượng, không cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất cho quá trình phát triển toàn diện của thai nhi khiến bé chậm phát triển cả thể chất và trí tuệ.

Hàm lượng DHA mẹ cần bổ sung trước khi mang bầu

Bổ sung DHA trước khi mang thai mang lại những lợi ích tuyệt vời cho thai kỳ. Chuẩn bị trước khi mang thai mẹ bầu cần bổ sung đủ hàm lượng DHA, uống đúng cách để quá trình mang thai diễn ra toàn vẹn và tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Theo khuyến cáo, các mẹ nên bổ sung DHA mỗi ngày 200mg trước khi mang thai. Tốt nhất là nên bổ sung từ 6 tháng trước khi thụ thai để cơ thể dự trữ đủ lượng axit béo thiết yếu này, đảm bảo sự phát triển tối ưu của mắt, não, hệ miễn dịch và hệ thần kinh của thai nhi ngay từ những giai đoạn phát triển đầu tiên.

Tại sao nên uống DHA trước khi mang thai?

Hàm lượng DHA cần bổ sung trước khi mang thai là 200mg mỗi ngày

Cách bổ sung DHA trước khi mang thai hiệu quả nhất

Để mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, con phát triển toàn diện ngay từ giai đoạn đầu, các mẹ cần phải bổ sung DHA trước khi mang thai. Mẹ có thể áp dụng những cách bổ sung DHA sau đây để đáp ứng nhu cầu DHA của cơ thê.

Bổ sung DHA bằng thực phẩm

Tại sao nên uống DHA trước khi mang thai?

Thực phẩm giàu DHA cho bà mẹ giai đoạn trước khi mang thai

Bà mẹ trước khi mang thai cũng cần chú ý bổ sung DHA bằng thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Theo WHO, DHA có nhiều trong các loại thực phẩm:

  • Cá: Các loại cá biển như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ,… đều có chứa hàm lượng DHA rất lớn. Tuy nhiên, trong các loại cá này lại có chứa thủy ngân. Để không bị ngộ độc thủy ngân, bà mẹ chỉ nên ăn khoảng 2 bữa cá biển mỗi tuần. Ngoài ra các bà mẹ cũng có thể ăn các loại cá nước ngọt như cá chép, cá trắm, cá trôi,… cũng có chứa DHA.
  • Mực, tôm, cua: Các loại hải sản này không chỉ có chứa DHA mà còn giàu canxi, rất tốt cho sức khỏe xương khớp của thai phụ và hỗ trợ thai nhi hình thành, phát triển hệ xương đầy đủ nhất.
  • Lòng đỏ trứng: Trong lòng đỏ trứng có chứa nhiều DHA và choline, rất cần thiết cho não bộ của thai nhi. Bà mẹ chỉ nên ăn trứng đã nấu chín hoàn toàn, không được ăn trứng sống hay trứng lòng đào để không bị nhiễm khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy,…
  • Sữa bà bầu: Các loại sữa đặc chế cho bà bầu có chứa lượng DHA lý tưởng và rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho thai kỳ. Ngoài ra sữa tươi, sữa tiệt trùng cũng rất giàu DHA nhưng mẹ bầu chỉ nên sử dụng sữa tiệt trùng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm,…
  • Các loại hạt: Hạnh nhân, đậu phộng, óc chó, hạt điều, hạt lanh,… đều giàu DHA lại có thể chế biến thành nhiều món khác nhau hoặc có thể rang lên ăn trực tiếp đều giúp bổ sung DHA trước khi mang thai hiệu quả.
  • Rau: Bắp cải, súp lơ, cải xoăn, bí đỏ,… là những loại rau có chứa DHA. Bà mẹ chỉ nên lựa chọn rau sạch, tươi, không chứa dư lượng thuốc kích thích, BVTV,…

Bổ sung DHA bằng viên uống

Bổ sung DHA từ thực phẩm là cách bổ sung an toàn và dễ áp dụng tuy nhiên hiệu quả không cao vì lượng DHA ít, bị mất trong quá trình chế biến và khả năng hấp thu của mỗi người khác nhau. Do đó, các mẹ nên kết hợp sử dụng các viên uống DHA để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất trong giai đoạn này.

Những viên uống bổ sung DHA nên có thêm thành phần axit folic nhằm nâng cao hiệu quả bổ sung. Khi lựa chọn các loại thực phẩm chức năng bổ sung DHA mẹ cũng cần tìm hiểu kĩ lưỡng về hàm lượng DHA, kĩ thuật tinh chế DHA , nguồn gốc xuất xứ đảm bảo tính an toàn khi sử dụng lâu dài.

Tại sao nên uống DHA trước khi mang thai?

Bổ sung DHA bằng viên uống trước khi mang thai

Trước khi mang thai bà mẹ cần uống thêm gì?

Tại sao nên uống DHA trước khi mang thai?

Bộ sản phẩm sắt, acid folic và DHA cho bà bầu chính hãng

Bên cạnh uống DHA trước khi mang thai, bà mẹ cũng cần uống sắt acid folic để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng thụ thai và hỗ trợ thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất ngay từ khi mới hình thành. Trong đó, sắt là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố của hồng cầu làm nhiệm vụ vận chuyển oxy cung cấp cho tất cả các hệ cơ quan và thai nhi. Acid folic không chỉ tham gia vào cấu tạo hồng cầu mà còn rất quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu acid folic là nguyên nhân chủ yếu khiến thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh và thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Vì thế, trước khi mang thai bà bầu cần uống viên sắt, DHA và acid folic để thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất ngay từ khi mới hình thành.

Bà bầu nên uống DHA trước khi mang thai ít nhất 1 – 3 tháng để nâng cao sức khỏe thai kỳ. Đồng thời, để thai nhi có đầy đủ điều kiện phát triển tốt nhất ngay từ khi mới hình thành thì bà bầu cần uống viên sắt và acid folic ngay khi có kế hoạch mang thai. Thai phụ cần chú ý lựa chọn các viên uống chính hãng, được Bộ Y tế cho phép lưu hành để được đảm bảo chất lượng. Đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ thời điểm uống DHA và uống sắt vào sáng hay tối thì dễ hấp thụ, giảm thiểu tác dụng không mong muốn, tối ưu hiệu quả bổ sung dưỡng chất trước thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn