(31/05/2021)
Sữa tươi là nguồn bổ sung dưỡng chất rất đa dạng cho mẹ bầu và cũng là thức uống yêu thích của nhiều mẹ trong thai kì. Sữa tươi có chứa DHA không và uống sữa tươi như thế nào cho hợp lí trong thai kỳ.
Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho thai kì, đặc biệt là DHA được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. DHA là dưỡng chất không thể thiếu đối với sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi. Thai nhi nhận được DHA từ những nguồn như: DHA dự trữ trong cơ thể mẹ, DHA có trong các loai thực phẩm mẹ ăn, DHA có trong những viên uống bổ sung mẹ sử dụng. Do đó, việc cân đối bổ sung DHA cho bà bầu từ nhiều nguồn giúp mẹ bổ sung DHA được hiệu quả nhất.
Mẹ bầu nên bổ sung DHA từ nhiều nguồn, đặc biệt là các loại viên uống
Các sản phẩm sữa tươi cũng là nguồn dinh dưỡng cần thiết mà các mẹ bầu có thể sử dụng trong suốt quá trình mang thai. Trong thành phần của sữa tươi cũng có rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu:
Sữa tươi (từ sữa bò hoặc dê) vốn không chứa DHA (trừ các sản phẩm sữa tươi tăng cường DHA). Các mẹ uống sữa tươi trong thai kì sẽ không bổ sung được DHA hoặc chỉ bổ sung 1 lượng rất nhỏ so với nhu cầu của cơ thể. Dù không chứa DHA nhưng trong sữa tươi lại có lượng rất lớn canxi mà mẹ bầu rất dễ hấp thụ cho cơ thể; dồi dào protein cho cơ thể phát triển cơ bắp, cho thai kỳ quá trình phát triển mạnh mẽ; lượng chất béo vừa phải cùng nhiều vitamin D, B1, B2, A cho cơ thể mẹ và thai nhi nguồn năng lượng dồi dào, nuôi dưỡng các tế bào.
Sữa tươi là thức uống không chứa DHA
Uống sữa tươi đúng thời điểm
Thời điểm uống sữa hợp lý nhất trong ngày là sau khi ăn sáng khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Lưu ý, mẹ không nên dùng sữa tươi thay cho bữa sáng. Bởi uống sữa khi đói bụng sẽ khiến dạ dày co bóp, làm phần lớn sữa bị đẩy xuống ruột khi chưa được hấp thụ, protein từ sữa không được phân giải thành acid amin mà còn bị tống xuống tiểu tràng, rồi đẩy vào đại tràng tạo thành hợp chất độc hại.. Không những vậy, uống sữa tươi khi bụng đói còn có thể gây kích ứng dạ dày khiến mẹ bầu có thể gặp tình trạng bụng cồn cào, buồn nôn và nôn nhiều.
Không uống sữa khi quá no bởi uống sữa lúc này có thể khiến mẹ bị đầy bụng hoặc là rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, tốt nhất nên uống sữa sau bữa ăn 1 – 2 giờ đồng hồ để dạ dày hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt nhất và cơ thể không phải khó chịu vì đầy bụng khó tiêu.
Uống sữa sau ăn 1-2h sẽ tốt cho hệ tiêu hóa.
Uống sữa tươi với liều lượng hợp lí
Nhiều mẹ thường lầm tưởng rằng sữa tươi rất tốt nên phải uống thật nhiều thì bé mới khỏe. Tuy nhiên đây là quan niệm bổ sung sai lầm khiến các mẹ vô tình ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Từ các tính toán chi tiết, các chuyên gia khẳng định mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 300-400 ml sữa tương đương 2 ly sữa để tránh bị thừa chất và mất cân bằng dinh dưỡng.
Các mẹ nên uống từ 1-2 ly sữa mỗi ngày
Không uống sữa chung với sắt
Như chúng ta đã biết, sữa tươi là thức uống rất giàu canxi. Mặt khác canxi lại là chất làm cản trở hấp thu sắt đáng kể. Nhiều mẹ bầu có thói quen uống sắt với sữa cùng lúc sẽ vô tình làm giảm hấp thu sắt mà không hề hay biết. Đây là nguyên nhân tại sao nhiều mẹ bầu uống sắt đầy đủ trong thai kì nhưng vẫn gặp tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Để không xảy ra những tương tác bất lợi, các mẹ nên uống sữa tươi cách sắt ít nhất 2h.
Các mẹ nên uống sữa cách sắt ít nhất 2h nhé
Không uống sữa tươi thay thế bữa ăn
Bữa ăn hằng ngày của mẹ bầu không thể thay thế bằng sữa tươi. Mặc dù trong sữa tươi có bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu nhưng hàm lượng còn khá ít và vẫn thiếu những thành phần dưỡng chất quan trọng như DHA và các vitamin khoáng chất khác. Do đó, mẹ bầu chỉ nên dùng sữa tươi như thực phẩm bổ sung đi kèm và cân đối chế độ dinh dưỡng trong ngày một cách hợp lí.
Sữa tươi không chứa DHA do đó các mẹ cần tìm nguồn bổ sung DHA khác phù hợp với thai kỳ. Bên cạnh các loại sữa bầu có tăng cường thành phần DHA, mẹ nên sử dụng các loại viên uống bổ sung DHA để đảm bảo cung cấp đủ DHA cho thai kì. Chúc mẹ bầu có một thai kì khỏe mạnh!