Trang chủ » Sự thật về axit folic bạn cần biết

Sự thật về axit folic bạn cần biết

(01/01/2020)

Axit folic đóng vai trò hỗ trợ sự phát triển sớm nhất của em bé, giúp giảm nguy cơ các vấn đề về ống thần kinh, nó trở thành chất dinh dưỡng quan trọng cho ba tháng đầu của thai kỳ.

5 (100%) 1 vote

1. Axit folic – Bảo vệ sức khỏe tương lai của bé

Ngay cả trước khi bạn biết bạn đang mang thai, folate hoặc axit folic đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ sự phát triển của em bé. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành ống thần kinh của bé – cấu trúc hình thành trong tháng đầu tiên của cuộc đời cuối cùng trở thành tủy sống và não của bé. Những thứ này sẽ tạo thành hệ thống thần kinh trung ương của bé, đóng vai trò là trung tâm điều khiển cho toàn bộ cơ thể và tạo nền tảng cho tất cả sự tăng trưởng, phát triển và hoạt động bình thường trong tương lai sau này của trẻ. Vì có mối quan hệ rõ ràng giữa lượng axit folic của mẹ và sự phát triển của ống thần kinh ở thai nhi, chính vì vậy, axit folic là một trong những chất bổ sung dinh dưỡng được khuyến khích bổ sung sớm từ trước khi mang thai và trong suốt quá trình mang thai.

Một lượng axit folic thích hợp đã được chứng minh sẽ làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh (NTD) bao gồm tật nứt đốt sống. Tình trạng này dẫn đến việc cột sống không đóng đúng cách, khiến tủy sống bị lộ và có khả năng gây ra các vấn đề về phát triển của thai nhi, thậm chí khiến mẹ phải ngừng thai kỳ.

Mặc dù folate có trong nhiều loại thực phẩm, nhưng rất khó để có đủ mức từ chế độ ăn uống hàng ngày. Uống bổ sung axit folic hàng ngày là cách chắc chắn giúp bé nhận được đủ lượng axit folic tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Axit folic đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ

2. Cần bao nhiêu axit folic khi mang thai

Bộ Y tế khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên bổ sung axit folic 400mcg (microgam) mỗi ngày. Tốt nhất là bắt đầu bổ sung từ trước khi mang thai để bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh ngay từ khi thai kỳ bắt đầu. Bạn nên tiếp tục dùng thuốc tối thiểu ba tháng đầu tiên, là giai đoạn ống thần kinh của bé phát triển, hình thành và đóng lại.

Bạn có thể bổ sung axit folic bằng viên uống bổ sung sắt có chứa thành phần 400mcg axit folic, bởi hai chất này đều rất cần thiết cho thai kỳ. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với chế độ ăn uống giàu folate. Tuy nhiên mặc dù một số thực phẩm cung cấp lượng folate tốt (nguồn thực phẩm của axit folic), nhưng cách tốt nhất để đảm bảo lượng khuyến nghị 400mcg mỗi ngày của bạn là uống bổ sung.

Một số phụ nữ có nguy cơ dị tật ống thần kinh cao hơn và có thể cần dùng thêm axit folic trong thai kỳ để bảo vệ tốt hơn. Lượng bổ sung thêm sẽ được bác sĩ chỉ định, bạn không nên tự ý bổ sung khi chưa có kết luận của chuyên gia, bác sĩ:

 • Nếu bạn hoặc chồng có một khiếm khuyết ống thần kinh
 • Nếu có bất kỳ tiền sử dị tật ống thần kinh trong gia đình
 • Nếu bạn đã có một thai kỳ khác bị ảnh hưởng bởi dị tật ống thần kinh
 • Nếu bạn bị tiểu đường
 • Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị động kinh

Nếu bạn đang trong ba tháng đầu thai kỳ và không dùng axit folic trước khi mang thai, đừng lo lắng. Bắt đầu bổ sung ngay và tiếp tục cho đến ít nhất là tuần thứ 12 của thai kỳ.

Axit folic được khuyến nghị nên được bổ sung sớm từ trước khi mang thai

3. Bổ sung viên uống kết hợp các nguồn folate tốt

Folate là nguồn thực phẩm của axit folic. Các loại thực phẩm giàu folate bao gồm:

 • Các loại rau lá xanh
 • Gạo lức
 • Bánh mì
 • Ngũ cốc ăn sáng

Điều đáng chú ý axit folic là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, folate rất nhạy cảm với các phương pháp nấu ăn nhất định, đặc biệt là luộc và hầm. Nếu bạn đang luộc rau, có thể mất tới 40% lượng folate trong quá trình và món hầm có thể gây ra tổn thất thậm chí còn lớn hơn tới 80%. Khi chuẩn bị các loại rau giàu folate, bạn có thể bảo vệ hàm lượng dinh dưỡng bằng cách hấp, chần hoặc nướng chúng, hoặc chọn ăn sống.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn