(24/11/2019)
Folate và axit folic là các dạng khác nhau của vitamin B9. Mặc dù có sự khác biệt rõ rệt giữa hai loại này, nhưng tên của chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Trên thực tế, có rất nhiều nhầm lẫn về axit folic và folate, ngay cả trong số các chuyên gia.
Vitamin B9 là một chất dinh dưỡng thiết yếu chủ yếu có mặt dưới dạng folate và axit folic. Nó thường được dùng ở dạng bổ sung và thậm chí được thêm vào thực phẩm chế biến.
Vitamin B9 phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.
Vì những lý do này, việc bổ sung vitamin B9 là phổ biến. Tăng cường thực phẩm với chất dinh dưỡng này là bắt buộc.
Folate là dạng vitamin B9 tự nhiên.
Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Latin “folium”, có nghĩa là lá. Trên thực tế, rau lá là một trong những nguồn folate tốt nhất trong chế độ ăn uống.
Folate là tên chung cho một nhóm các hợp chất liên quan có đặc tính dinh dưỡng tương tự.
Dạng hoạt động của vitamin B9 là một folate được gọi là axit levomefolic hoặc 5-methyltetrahydrofolate (5-MTHF).
Trong hệ thống tiêu hóa của bạn, hầu hết folate trong chế độ ăn uống được chuyển đổi thành 5-MTHF trước khi vào máu của bạn
Folate là dạng vitamin B9 tự nhiên. Trước khi vào máu, hệ thống tiêu hóa của bạn chuyển đổi nó thành dạng hoạt tính sinh học của vitamin B9 rọ 5-MTHF.
3. Axit folic
Axit folic là một dạng tổng hợp của vitamin B9, còn được gọi là axit pteroylmonoglutamic.
Nó được sử dụng trong các chất bổ sung và thêm vào các sản phẩm thực phẩm chế biến, chẳng hạn như bột và ngũ cốc ăn sáng.
Không giống như folate, không phải tất cả các axit folic bạn tiêu thụ đều được chuyển đổi thành dạng hoạt động của vitamin B9 – 5-MTHF – trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Thay vào đó, nó cần phải được chuyển đổi trong gan hoặc các mô khác.
Tuy nhiên, quá trình này là chậm và không hiệu quả ở một số người. Sau khi bổ sung axit folic, cần có thời gian để cơ thể bạn chuyển đổi tất cả thành 5-MTHF.
Ngay cả một liều nhỏ, chẳng hạn 200 200400400 mcg mỗi ngày, có thể không được chuyển hóa hoàn toàn cho đến khi dùng liều tiếp theo.
Do đó, axit folic không được chuyển hóa thường được phát hiện trong máu của mọi người, ngay cả ở trạng thái nhịn ăn.
Đây là một nguyên nhân gây lo ngại, vì nồng độ axit folic không được chuyển hóa cao có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe.
Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng dùng axit folic cùng với các vitamin B khác , đặc biệt là vitamin B6, giúp việc chuyển đổi hiệu quả hơn.
Axit Folic là một dạng tổng hợp của vitamin B9. Cơ thể của bạn không chuyển đổi nó thành vitamin B9 hoạt động rất tốt, vì vậy axit folic không được chuyển hóa có thể tích tụ trong máu.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ axit folic không được chuyển hóa lâu dài có thể có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm:
Nghiên cứu lo ngại rằng nồng độ axit folic không được chuyển hóa cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có kết luận chính xác.
Tốt nhất là lấy vitamin B9 từ thực phẩm nguyên chất.
Thực phẩm giàu folate bao gồm măng tây, bơ và rau xanh như rau bina và rau diếp.
Tuy nhiên, đối với một số người, chẳng hạn như phụ nữ mang thai, bổ sung axit folic là một cách dễ dàng để đảm bảo đủ lượng vitamin B9.
Axit folic là dạng bổ sung phổ biến nhất của vitamin B9. Nó có thể được mua tại nhiều cửa hàng thuốc hoặc kết hợp với viên uống dạng vitamin tổng hợp.
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ