(10/11/2024)
“Sinh xong bao lâu thì ăn được măng khô” là câu hỏi được nhiều mẹ bỉm quan tâm, bởi măng không chỉ là thực phẩm dễ ăn mà còn giàu chất xơ, vitamin và có hàm lượng khoáng chất cao. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ giải đáp ngay vấn đề này và biết cách ăn măng đúng sau sinh.
Măng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng có nguy cơ gây ngộ độc cao mẹ sau sinh không nên ăn
Măng là thực phẩm quen thuộc có mặt trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên việc mẹ sau sinh ăn măng được không lại là vấn đề cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng thực phẩm này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh không nên ăn măng bởi trong măng có chứa hàm lượng cyanide cao và chất này dễ biến đổi thành acid cyanhydric cực độc, gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ cho bé bú. Nếu mẹ ăn phải măng chế biến không đúng cách có thể gây ra tình trạng ngộ độc.
Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa sau sinh của mẹ bỉm tương đối yếu, ăn măng có tính hàn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Tương tự như măng tươi, măng khô cũng chứa nhiều độc tố nếu chế biến sai cách và không nên dùng cho phụ nữ mới sinh. Thay vì lựa chọn món măng, mẹ có thể tham khảo và xây dựng thực đơn với 12 thực phẩm cực lợi sữa để tăng cường tiết sữa và hỗ trợ sự phục hồi tốt hơn sau sinh.
Mẹ nên đợi sau sinh ít nhất 6 tháng mới nên ăn măng khô
Nếu mẹ đang băn khoăn sinh xong bao lâu thì được ăn măng khô, tốt nhất hãy đợi tới sau sinh 6 tháng mới nên sử dụng thực phẩm này. Nguyên nhân là vì trong 6 tháng đầu sau sinh, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho em bé bú mẹ, mẹ không nên ăn măng trong thời gian này để tránh bị ngộ độc hay làm giảm nguồn sữa cho con bú.
Thời điểm phù hợp để mẹ có thể ăn măng khô là sau sinh 6 tháng, khi trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm. Khi ăn măng, mẹ nên chú ý theo dõi phản ứng cơ thể của bản thân và của em bé bú mẹ. Nếu thấy trẻ bú mẹ có hiện tượng bị tiêu chảy, mẩn đỏ thì mẹ nên ngừng ăn thực phẩm này.
Cần ngâm rửa măng kỹ lưỡng và luộc kỹ trước khi sử dụng
Sau sinh 6 tháng, các mẹ bỉm có thể thêm món măng với một lượng nhỏ vào thực đơn để bổ sung dinh dưỡng hiệu quả. Để ăn măng an toàn, mẹ nên nhớ một số điều như sau đây:
Trong một số trường hợp, mẹ sau sinh dù đã qua 6 tháng cũng không nên ăn măng nếu ở trong những trường hợp sau:
Sau sinh, cơ thể của các mẹ bỉm cần được bồi bổ với một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp để làm lành các thương tổn cũng như hỗ trợ tạo ra dòng sữa mẹ bổ dưỡng cho bé bú. Ngoài việc bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh, mẹ đừng quên sử dụng các viên uống sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu về vi chất của cơ thể. Bổ sung vi chất đầy đủ cũng là cách giúp mẹ tạo ra nguồn sữa thơm ngon, chất lượng sau sinh.
Bộ sản phẩm sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ sau sinh
Vậy là những thông tin trên đây đã giúp mẹ biết được thời gian sinh xong bao lâu thì ăn được măng khô và cách ăn an toàn như thế nào. Mẹ hãy sắp xếp thực đơn dinh dưỡng với nhiều thực phẩm đa dạng, ngon miệng ngoài món măng để giúp cơ thể khỏe mạnh và phục hồi hiệu quả hơn sau sinh.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ