Trang chủ » Sinh xong bao lâu thì ăn được măng khô?

Sinh xong bao lâu thì ăn được măng khô?

(10/11/2024)

Sinh xong bao lâu thì ăn được măng khô” là câu hỏi được nhiều mẹ bỉm quan tâm, bởi măng không chỉ là thực phẩm dễ ăn mà còn giàu chất xơ, vitamin và có hàm lượng khoáng chất cao. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ giải đáp ngay vấn đề này và biết cách ăn măng đúng sau sinh.

Rate this post

Mẹ sau sinh ăn măng được không?

Sinh xong bao lâu thì ăn được măng khô?

Măng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng có nguy cơ gây ngộ độc cao mẹ sau sinh không nên ăn

Măng là thực phẩm quen thuộc có mặt trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên việc mẹ sau sinh ăn măng được không lại là vấn đề cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng thực phẩm này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh không nên ăn măng bởi trong măng có chứa hàm lượng cyanide cao và chất này dễ biến đổi thành acid cyanhydric cực độc, gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ cho bé bú. Nếu mẹ ăn phải măng chế biến không đúng cách có thể gây ra tình trạng ngộ độc.

Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa sau sinh của mẹ bỉm tương đối yếu, ăn măng có tính hàn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Tương tự như măng tươi, măng khô cũng chứa nhiều độc tố nếu chế biến sai cách và không nên dùng cho phụ nữ mới sinh. Thay vì lựa chọn món măng, mẹ có thể tham khảo và xây dựng thực đơn với 12 thực phẩm cực lợi sữa để tăng cường tiết sữa và hỗ trợ sự phục hồi tốt hơn sau sinh.

Mẹ sinh xong bao lâu thì ăn được măng khô?

Sinh xong bao lâu thì ăn được măng khô?

Mẹ nên đợi sau sinh ít nhất 6 tháng mới nên ăn măng khô

Nếu mẹ đang băn khoăn sinh xong bao lâu thì được ăn măng khô, tốt nhất hãy đợi tới sau sinh 6 tháng mới nên sử dụng thực phẩm này. Nguyên nhân là vì trong 6 tháng đầu sau sinh, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho em bé bú mẹ, mẹ không nên ăn măng trong thời gian này để tránh bị ngộ độc hay làm giảm nguồn sữa cho con bú.

Thời điểm phù hợp để mẹ có thể ăn măng khô là sau sinh 6 tháng, khi trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm. Khi ăn măng, mẹ nên chú ý theo dõi phản ứng cơ thể của bản thân và của em bé bú mẹ. Nếu thấy trẻ bú mẹ có hiện tượng bị tiêu chảy, mẩn đỏ thì mẹ nên ngừng ăn thực phẩm này.

Kinh nghiệm ăn măng an toàn cho mẹ sau sinh

Sinh xong bao lâu thì ăn được măng khô?

Cần ngâm rửa măng kỹ lưỡng và luộc kỹ trước khi sử dụng

Sau sinh 6 tháng, các mẹ bỉm có thể thêm món măng với một lượng nhỏ vào thực đơn để bổ sung dinh dưỡng hiệu quả. Để ăn măng an toàn, mẹ nên nhớ một số điều như sau đây:

  • Nên ngâm và rửa măng nhiều lần với nước, luộc măng thật kỹ và mở nắp nồi khi luộc măng để làm bay hơi tối đa lượng độc tố cyanide, không để hình thành acid cyanhydric làm tổn thương dạ dày.
  • Không nên dùng món măng thường xuyên bởi thành phần chất xơ trong măng rất lớn, nếu ăn nhiều và liên tục có thể gây tắc ruột.
  • Không nên ăn món măng ngâm giấm hay măng xổi bởi các chế biến này tồn tại nguy cơ chứa nhiều độc tố trong măng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Nếu mẹ ăn măng bị ngứa hay nổi phát ban thì cần dừng ăn và nhanh chóng tới bệnh viện.
  • Không nên lạm dụng ăn các loại măng đóng hộp hay măng được luộc sẵn bởi những sản phẩm này có thể được chế biến không khoa học, chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.

Một số trường hợp mẹ sau sinh không nên ăn măng

Trong một số trường hợp, mẹ sau sinh dù đã qua 6 tháng cũng không nên ăn măng nếu ở trong những trường hợp sau:

  • Phụ nữ sau sinh bị bệnh thận: Bệnh thận do vi khuẩn streptocoque gây ra hay các bệnh lý gây ảnh hưởng tới mạch máu, làm tổn thương thận như bệnh tiểu đường, huyết áp cao. Măng là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho các mẹ bị suy thận hay mắc bệnh thận.
  • Phụ nữ sau sinh bị đau dạ dày: Măng có chứa lượng acid cyanhydric cao, là chất gây độc cho dạ dày và mẹ nên hạn chế tối đa việc ăn măng nếu không muốn bệnh nặng thêm.
  • Phụ nữ sau sinh mắc bệnh gout: Khi bị gout, mẹ cần chú ý nhiều hơn tới chế độ ăn bởi thực phẩm không phù hợp có thể làm tăng acid uric trong máu, làm bệnh thêm nghiêm trọng. Các loại măng tre, măng trúc đều làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, do đó người bệnh bị gout cần tránh những thực phẩm này.

Sau sinh, cơ thể của các mẹ bỉm cần được bồi bổ với một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp để làm lành các thương tổn cũng như hỗ trợ tạo ra dòng sữa mẹ bổ dưỡng cho bé bú. Ngoài việc bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh, mẹ đừng quên sử dụng các viên uống sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu về vi chất của cơ thể. Bổ sung vi chất đầy đủ cũng là cách giúp mẹ tạo ra nguồn sữa thơm ngon, chất lượng sau sinh.

Bộ tứ sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ sau sinh

Bộ sản phẩm sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ sau sinh

Vậy là những thông tin trên đây đã giúp mẹ biết được thời gian sinh xong bao lâu thì ăn được măng khô và cách ăn an toàn như thế nào. Mẹ hãy sắp xếp thực đơn dinh dưỡng với nhiều thực phẩm đa dạng, ngon miệng ngoài món măng để giúp cơ thể khỏe mạnh và phục hồi hiệu quả hơn sau sinh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36