Trang chủ » Sinh thường lần 2 cách lần 1 bao lâu tốt nhất?

Sinh thường lần 2 cách lần 1 bao lâu tốt nhất?

(30/05/2024)

Quá trình mang thai và sinh con là một chặng đường đầy gian nan và thử thách. Do đó sau khi sinh con đầu lòng, rất nhiều cặp vợ chồng băn khoăn về vấn đề khoảng cách sinh thường lần 2 cách lần 1 bao lâu tốt nhất để có kế hoạch chuẩn bị cho lần mang thai thứ 2 được đảm bảo an toàn cho mẹ và em bé!

Rate this post

Sinh thường lần 2 cách lần 1 bao lâu tốt nhất?

Sinh thường lần 2 cách lần 1 bao lâu tốt nhất?

Sinh thường lần 2 cách lần 1 ít nhất12-18 tháng là tốt nhất

Theo nghiên cứu của các nà khoa học ở Canada và ở Mỹ, khoảng cách sinh con tối thiểu giữa 2 lần sinh thường là 12-18 tháng. Vì lúc này cơ thể người mẹ phục hồi mới hồi phục hoàn toàn sau lần sinh thứ nhất, đồng thời đảm bảo được sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên trên thực tế để tư vấn chính xác về khoảng cách an toàn giữa 2 lần sinh con còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Tuổi của  mẹ, khả năng mang thai lần 2, điều kiện kinh tế, tình trạng sức khỏe sản phụ ….Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố trên, để đưa ra những lời khuyên về mốc thời điểm mang thai cũng như sinh con lần 2 an toàn và phù hợp.

Nếu khoảng cách của lần sinh thứ nhất và lần sinh thứ 2 gần nhau quá, sức khỏe của thai phụ chưa kịp hồi phục lại hoàn toàn, các chị em dể đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng như sinh non, sảy thai, tử vong. Ngoài ra việc sinh 2 lần liên tiếp quá dày cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 bé.

Hậu quả của việc 2 lần sinh quá gần nhau

Sinh thường lần 2 cách lần 1 bao lâu tốt nhất?

Việc sinh con quá dày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lí của mẹ và của trẻ 

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian giữa hai lần mang thai gần nhau có thể gây nguy hiểm cho lần sinh thứ 2 như:

 • Nếu chị em có thai trong vòng 6 tháng sau khi sinh lần thứ nhất thì nguy cơ gặp biến chứng tăng cao, bao gồm: Sinh non, vỡ ối sớm, khả năng bị dị tật bẩm sinh cao.
 • Những chị em có tiền sử tiền sản giật, thiếu máu, cao huyết áp; mổ u xơ tử cung, thai ngoài tử cung…mang thai lại quá sớm tăng nguy cơ thủng, vỡ tử cung, nhau bám chặt, nhau cài răng lược, băng huyết… trong quá trình mang thai và vượt cạn..
 • Việc chăm 2 đứa trẻ cùng lúc nếu không được sự hỗ trợ từ gia đinh với một mẹ bỉm là vô cùng khó khăn và áp lực, mẹ không có thời gian chăm sóc bản thân,dễ khiến mẹ bị trầm cảm, căng thẳng,
 • Khoảng cách giữa 2 lần sinh ngắn dẫn đến trẻ sinh ra bị nhẹ cân.
 • Bên cạnh đó, khi người mẹ sinh các con quá gần nhau, đứa trẻ lớn hơn  phải cai sữa mẹ sớm, thiếu sự chăm sóc hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lí của con.

Một số kinh nghiệm cho việc mang thai lần 2

Sinh thường lần 2 cách lần 1 bao lâu tốt nhất?

Chuẩn bị thật tốt trước khi mang thai lần 2

Qua lần sinh thứ nhất, chị em có kinh nghiệm hơn cho lần sinh thứ 2. Do đó cần có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt như:

 •  Sức khỏe: Trước khi mang thai lần 2 cần đi kiểm tra tình trạng sức khỏe, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cả qua chế độ ăn và viên uống để đảm bảo đủ dưỡng chất cho mẹ và bé.
 • Tài chính: Đây là vấn đề rất quan trọng và nhạy cảm. Do đó cần có sự chuẩn bị đầy đủ về tài chính đảm bảo cho cả quá trình sinh con và chăm con nhỏ.
 • Tâm lí: Mọi thành viên trong gia đình đều chuẩn vị tâm lí thật tốt để sẵn sàng đón thêm thành viên mới. Đặc biệt là mẹ bỉm cần có tâm lí thoải mái, vui vẻ để em bé chào đời được trọn vẹn nhất.
 • Chăm sóc và động viên bé lớn thật tốt: Gia đình cần chăm sóc bé lớn đảm bảo cả về thể chất và tinh thần, giúp trẻ hiểu và chuẩn bị tâm lí vui vẻ, sẵn sàng đón thêm em bé.

Bên cạnh những kiến thức trên, mẹ bỉm cũng nên trạng bị cho mình những kiến thức về việc bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể: sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh… để đảm bảo đủ chất cho mẹ và em bé!

Viên bổ sung DHA và axit folic cho mẹ bầu, sau sinh

Viên bổ sung DHA và axit folic cho mẹ bầu, sau sinh

Ngoài ra các mẹ có thể tìm hiểu thêm về kinh nghiệm dân gian chăm sóc bà đẻ. Để có thêm nhiều kiến thức về chăm sóc mẹ sau sinh an toàn cho mẹ và bé

Bài viết trả lời câu hỏi: Sinh thường lần 2 cách lần 1 bao lâu tốt nhất đồng thời chia sẻ các kiến thức về hậu quả của việc sinh con quá gần, kinh nghiệm cho lần sinh thứ 2 được tốt giúp các mẹ và gia đình có sự chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt chuẩn bị đón bé thứ trong vui vẻ, bình an và hạnh phúc.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn