Trang chủ » Sinh mổ ăn khoai lang có bị mưng mủ không?

Sinh mổ ăn khoai lang có bị mưng mủ không?

(18/11/2023)

Thực phẩm có thể ảnh hưởng tới thời gian liền vết mổ và phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh mổ. Do đó mẹ sau sinh mổ cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm để giảm nguy cơ vết mổ bị mưng mủ, nhiễm trùng hoặc gặp những tai biến hậu sản nguy hiểm khác. Sinh mổ ăn khoai lang có bị mưng mủ không?

5 (100%) 1 vote

Sau sinh mổ nếu sản phụ không thực hiện chế độ kiêng khem cả trong sinh hoạt lẫn ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ vết mổ bị mưng mủ. Do đó mẹ sau sinh mổ rất quan tâm đến những thông tin như sau sinh mổ cần kiêng ăn gì hay kiêng làm gì? Sinh mổ ăn khoai lang có bị mưng mủ không?

Vì sao vết mổ bị mưng mủ?

Bị mưng mủ là dấu hiệu cho thấy vết mổ đã bị nhiễm trùng. Nếu sau sinh 4 – 6 ngày sản phụ quan sát thấy vết mổ bị sưng lên, sau đó bị mưng mủ, vết mổ bị chảy dịch, có mùi hôi,… là những dấu hiệu điển hình cho thấy vết mổ đã bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ khác cũng có thể xuất hiện.

Cụ thể như:

  • Xuất hiện cơn đau với mức độ tăng dần
  • Xuất hiện cơn sốt, mức độ sốt tùy thuộc mức độ nhiễm trùng nặng hay nhẹ. Nếu mẹ sau sinh mổ bị nhiễm trùng nhẹ cơn sốt cũng nhẹ, thời gian bị sốt ngắn. Nếu mẹ sau sinh mổ bị nhiễm trùng nghiêm trọng sẽ bị sốt cao, sốt kéo dài, sốt cao toàn thân, sốt nhiều về chiều và rất mệt mỏi.

Sinh mổ ăn khoai lang có bị mưng mủ không?

Vết mổ bị mưng mủ là dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ rõ ràng nhất

Sinh mổ ăn khoai lang có bị mưng mủ không?

Sinh mổ ăn khoai lang có bị mưng mủ không là câu hỏi được hấu hết các mẹ sinh mổ quan tâm. Thực tế, không có cơ sở khoa học để kết luận sinh mổ ăn khoai lang bị mưng mủ. Thậm chí các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến khích mẹ sau sinh mổ nên đưa khoai lang vào thực đơn khoảng 2 – 3 lần/tuần để góp phần giúp vết mổ nhanh lành hơn, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng khiến vết mổ bị mưng mủ.

Theo Đông y, khoai lang còn được gọi là phiên thử, cam thử – có tính bình, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể. Người bệnh, người sau phẫu thuật, người bị suy nhược cơ thể ăn khoai lang có tác dụng ích khí, cường thận, lợi mật, thanh can, tiêu viêm,… Trong thực tế, khoai lang còn được biết đến như một vị thuốc để phòng ngừa và điều trị các bệnh vàng da, mụn nhọt, viêm tuyến vú,… Vì thế, mẹ sau sinh mổ ăn khoai lang không khiến vết mổ bị mưng mủ mà còn góp phần giúp tiêu viêm, khử khuẩn, giảm nguy cơ vết mổ bị mưng mủ, nhiễm trùng.

Sinh mổ ăn khoai lang có bị mưng mủ không?

Sinh mổ ăn khoai lang đúng cách góp phần giúp vết mổ nhanh liền sẹo

Lưu ý khi mẹ sinh mổ ăn khoai lang

Mặc dù bổ dưỡng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và khả năng hồi phục của sản phụ sau sinh mổ nhưng khoai lang không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn hàng ngày. Khi ăn khoai lang mẹ sau sinh mổ cũng cần chú ý một số vấn đề như:

  • Mỗi ngày mẹ sau sinh chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 củ khoai lang, tương đương với 250 – 300g. Ăn quá nhiều khoai lang sẽ khiến sản phụ bị chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu,…
  • Cần kết hợp khoai lang với các loại thực phẩm khác sao cho bữa ăn đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cơ bản gồm tinh bột, chất xơ, chất béo, đạm theo tỉ lệ tiêu chuẩn. Có thể chế biến khoai lang thành nhiều món khác nhau như nướng, luộc, hấp, nấu cháo, nấu chè,… để thường xuyên thay đổi khẩu vị, giúp sản phụ ăn ngon miệng hơn.
  • Ăn khoai lang cả vỏ khó tiêu hóa hơn, mẹ sau sinh mổ nên rửa sạch và bỏ vỏ khoai lang trước khi ăn.
  • Khoai lang mọc mầm, bị hà có thể chứa độc tố nguy hiểm, gây đau bụng, nôn mửa. Mẹ sau sinh mổ không ăn khoai lang đã có mầm, khoai lang bị hà để tránh bị ngộ độc.
  • Mẹ sau sinh mổ nên ăn khoai lang vào buổi sáng hoặc buổi trưa, khi không quá đói bụng. Ăn khoai lang khi đói bụng có thể gây chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, nóng bụng. Ăn khoai lang buổi tối dễ bị trào ngược dịch vị dạ dày, đặc biệt là những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày.
  • Khoai lang hấp có thể giữ lại nhiều khoáng chất hơn khoai lang luộc.

Bên cạnh chế độ ăn, để cơ thể nhanh hồi phục sau sinh mổ, mẹ nên kết hợp uống sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh,… để bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và giúp sữa mẹ giàu dinh dưỡng hơn.

Viên DHA cho mẹ sau sinh chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Viên DHA cho mẹ sau sinh chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

** Khi bổ sung vi chất, cần lưu ý: uống DHA với sữa được không, sắt canxi uống cách nhau bao lâu… để tối ưu được hiệu quả hấp thụ các vi chất.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sinh mổ ăn khoai lang có bị mưng mủ không và một vài điều mẹ sau sinh mổ cần chú ý khi ăn khoai lang. Mẹ hãy xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng sau sinh khoa học để có thể phục hồi tốt nhất nhé. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh, bé phát triển toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn