Trang chủ » Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu không?

Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu không?

(02/12/2023)

Chế độ chăm sóc sau sinh mổ rất quan trọng trong giai đoạn hồi phục cho cơ thể mẹ. Ngoài các món ăn chính như thịt, các,… thì việc bổ sung thêm các loại rau cũng rất quan trọng. Vậy mẹ sau sinh mổ có được ăn ngải cứu không?

Rate this post

Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu không?

Ngải cứu không chỉ được biết đến là loại rau dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, mà còn có tác dụng làm thuốc và giúp chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Nhiều mẹ muốn bổ sung loại rau này vào thực đơn sau sinh nên thắc mắc rằng sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường, sau sinh mổ có được ăn ngải cứu không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh mổ có thể ăn rau ngải cứu hoặc các món ăn từ ngải cứu như trứng rán ngải cứu, gà tần ngải cứu, óc heo hầm ngải,… Bởi trong lá ngải chứa nhiều protein, vitamin cũng như các chất khoáng có lợi bao gồm vitamin K và folate. Do đó, bên cạnh việc tái tạo nguồn năng lượng cho sự nuôi dưỡng cơ thể, ngải cứu còn giúp chữa các bệnh về dạ dày hay dùng để cầm máu, băng bó vết thương.

Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu không?

Mẹ sau sinh mổ có thể ăn ngải cứu mẹ nhé!

Theo Đông Y, ngải cứu có tác dụng làm ấm kinh, cầm máu rất tốt. Đồng thời giảm hàn, trừ ẩm, đặc trị nội thương và điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, ngải cứu còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tinh dầu trong ngải sẽ nhanh chóng đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Trong thời gian sau sinh, cơ thể mẹ sẽ yếu hơn, nhất là các mẹ sinh mổ. Việc sử dụng ngải cứu sẽ tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong loại rau này. Tuy nhiên, ăn ngải cứu mang lại công dụng tốt cho cơ thể khi mẹ ăn đúng lượng. Mẹ chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 bữa/tuần và tránh lạm dụng quá nhiều để cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng từ ngải cứu.

Những loại rau tốt cho mẹ sau sinh mổ

Ngoài rau ngải cứu thì có nhiều loại rau khác cũng rất tốt cho mẹ sau sinh mổ, mẹ hãy tham khảo ngay:

  • Rau chân vịt:

Cải bó xôi luôn là gợi ý được đưa ra hàng đầu cho các mẹ sau sinh mổ, bởi sự lành tính và thành phần dinh dưỡng có trong loại rau này. Trong rau chân vịt có chứa nhiều mangan – vi chất giữ vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo collagen giúp vết thương nhanh lành, tốt cho các mẹ sinh mổ, giúp nhanh lành vết mổ, liền sẹo. Không những thế, folate trong rau vừa giúp lợi sữa cho mẹ, vừa hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu không?

Rau chân vịt rất tốt cho mẹ sau sinh mổ

  • Bông cải xanh:

Bông cải xanh chứa thành phần vitamin và lượng chất xơ cao nên cũng rất tốt cho mẹ sau sinh mổ. Bông cải xanh lại còn chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ nhanh chóng phục hồi vết mổ. Khi sử dụng bông cải xanh, mẹ lưu ý nên chế biến chín kỹ để tránh tình trạng trẻ sơ sinh bú mẹ bị đầy hơi, trướng bụng. Dinh dưỡng và chất xơ của bông cải xanh lại tập trung chính ở phần cuống của rau, vì thế mẹ nên sử dụng thêm phần cuống để đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt nhất mẹ nhé.

  • Rau ngót:

Rau ngót là loại rau lành tính, là một trong những loại rau tốt cho mẹ sau sinh. Trong thành phần của rau ngót có chứa khá nhiều vitamin A, B, C và canxi. Nhờ vậy chúng có thể giúp sữa mẹ về nhiều hơn, nhanh hơn. Bên cạnh đó rau ngót còn có tác dụng làm hết sản dịch nhanh chóng ở mẹ bầu sau sinh, góp phần ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ. Mẹ sau sinh có thể sử dụng rau ngót để nấu canh hoặc xay nhuyễn lấy nước để uống. Phương pháp sẽ giúp các mẹ nhanh hết sản dịch và cũng nhiều sữa hơn.

  • Rau chùm ngây:

Rau chùm ngây là loại cây có chứa giá trị rất lớn trong y học. Thành phần dinh dưỡng của chúng chứa nhiều các protein, vitamin và khoáng chất. Lá và quả của cây chùm nhây được dùng như là rau xanh, hỗ trợ điều trị các tình trạng thiếu máu, viêm khớp, tiêu chảy, bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về tim mạch, huyết áp và có thể kết hợp với một số thành phần dược liệu khác làm sản phẩm lợi sữa cho mẹ.

Ngoài các loại rau tốt cho mẹ sau sinh đã nêu trên, mẹ cũng đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ thật khoa học kết hợp cùng với viên uống bổ sung vi chất sắt, canxi, DHA,… cho mẹ sau sinh giúp cân đối dưỡng chất cho cơ thể mẹ, giúp mẹ mau chóng hồi phục sau sinh mổ.

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu

Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu

Bài viết này đã giúp mẹ có được đáp án cho “Sau sinh mổ có được ăn ngải cứu không?” và các loại rau tốt cho mẹ sinh mổ. Mẹ hãy tham khảo ngay và đừng quên tìm hiểu mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào giúp đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36