Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?

(27/05/2022)

Quá trình sinh mổ khiến cơ thể mẹ chịu nhiều đau đơn và tổn thương. Do vậy mẹ càng cần một chế độ dinh dưỡng cân đối để mau chóng hồi phục sức khỏe. Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường là thắc mắc của rất nhiều chị em. Hướng dẫn các mẹ cách ăn uống đúng cách sau sinh mổ để nhanh chóng hồi phục.

Rate this post

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?

Phụ nữ sau khi sinh mổ thường sức khỏe sẽ yếu hơn so với sinh thường. Hệ tiêu hóa sau sinh mổ cũng bị ảnh hưởng rất lớn, áp lực trong ổ bụng bị giảm đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột hoạt động chậm lại. Do đó vấn đề ăn uống sau khi sinh mổ cần được chú trọng hơn cả.

Nhiều mẹ thắc mắc không biết sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường . Câu trả lời đó là sau sinh mổ 1 tuần là mẹ có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên các mẹ cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định để đảm bảo sức khỏe được hồi phục tốt nhất.

Hầu hết các sản phụ sau khi sinh mổ xong vết mổ sẽ bớt đau sau vài ngày, vết thương ngoài da có thể được hồi phục trước tuy nhiên những vết mổ phía trong vẫn cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. Các mẹ có chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi phù hợp vết mổ sẽ phục hồi hoàn toàn trong vòng 6 – 8 tuần để hồi phục hoàn toàn. Do đó chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ trong giai đoạn này.

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?

Sau sinh mổ 1 tuần là mẹ có thể ăn uống bình thường

Hướng dẫn các mẹ ăn uống đúng cách sau sinh mổ

Ăn uống đúng cách sau sinh mổ là một trong những yếu tố giúp mẹ sau sinh cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, nhanh lành vết thương và tạo ra nguồn sữa mát lành cho trẻ. Mẹ sau sinh mổ nên lưu ý những nguyên tắc sau:

Sau 6-8 giờ đầu

Sau sinh mổ 6 giờ đầu tiên tốt nhất mẹ không nên ăn gì, để bụng rỗng tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa thích nghi trở lại. Sau đó các mẹ có thể ăn cháo, súp để bổ sung năng lượng. Cháo nên nấu loãng và không có dầu mỡ, ít gia vị để dễ tiêu hóa, tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi” cũng như bài tiết dễ dàng.

Sau sinh 1-2 ngày:

Giai đoạn này mẹ nên ăn nhiều loại thức ăn hơn nhưng nên lựa chọn những loại thức ăn dễ tiêu, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ. Hệ tiêu hóa của mẹ lúc này còn rất yếu, ăn uống không đảm bảo có thể gây hại cho hệ tiêu hóa đồng thời làm giảm chất lượng sữa và gián tiếp gây hại lên hệ tiêu hóa của em bé.

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?

Sau sinh 1 ngày mẹ có thể ăn đa dạng thêm thịt cá

Sau 1 tuần trở đi 

Sau sinh mổ 1 tuần hệ tiêu hóa của mẹ đã dần cải thiện có thể tiêu hóa được nhiều loại thức ăn hơn, các mẹ cũng cảm thấy ngon miệng hơn. Mẹ có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng dựa trên các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Các mẹ nên tăng cường ăn các món chứa nhiều đạm như sữa, trứng, thịt, cá, sữa chua, phô mai, rau xanh, đậu đỗ, cà rốt, đu đủ, bí đỏ, khoai lang…Ăn thêm các loại trái cây như cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi…cũng là những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ rất tốt. Ăn uống đa dạng giúp nhanh lành vết mổ, đỡ táo bón, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?

Bổ sung sắt, DHA, canxi cho mẹ sau sinh đầy đủ

Ngoài việc ăn uống đúng cách các mẹ cũng nên nhớ uống các viên uống vi chất mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất được đầy đủ nhất. Lựa chọn viên uống sắt, canxi, DHA thích hợp giúp quá trình bổ sung diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Những món ăn giàu dưỡng chất cho mẹ sau sinh mổ

Thịt bò xào bông cải xanh 

Thịt bò và bông cải xanh đều là những thực phẩm rất giàu sắt, giúp bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ sau sinh. Ngoài ra thịt bò còn giàu protein rất tốt cho việc cung cấp năng lượng và nhanh lành vết thường. Thịt bò xào bông cải xanh là món ăn được rất nhiều mẹ yêu thích.

Nguyên liệu: 

  • 1 bông cải xanh
  • 150gr thịt bò phi lê
  • Muối, bột nêm, tiêu
  • Nước mắm, bột năng
  • 1 củ tỏi, đầu ăn

Cách làm: 

  • Thịt bò thái miếng mỏng rồi cho vào bát, tỏi băm nhỏ rồi cho vào cùng thịt bò, thêm 1 chút muối, bột nêm, tiêu và trộn đều, ướp thịt 15 phút cho ngấm gia vị. Sau 15 phút bạn cho bột năng vào trộn đều, mẹo nhỏ để thịt bò mềm ngon là do trộn thêm 1 chút bột năng.
  • Bông cải tách lấy từng nhánh rồi rửa thật sạch sau đó cắt đôi hoặc ba nếu là nhánh to.
  • Cho nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào nồi, cho bông cải vào chần sơ qua khoảng 1-2 phút thì vớt ra, bước này sẽ làm cho bông cải có màu xanh đẹp mắt mà không bị ngả màu vàng, khi xào cũng nhanh chín hơn.
  • Đặt chảo lên bếp cùng với 1 chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho 1 chút tỏi băm vào phi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào ở lửa to, đảo nhanh tay cho thịt chín tái là xúc ra đĩa. Lưu ý chỉ cần xào cho thịt chín tái là được, không cần xào thịt kỹ sẽ làm cho thịt bị dai và nên xào thịt ở lửa to.
  • Có thể sử dụng luôn cái chảo ấy, cho thêm 1 chút dầu vào chảo và cũng phi tỏi cho thơm sau đó cho bông cải xanh vào xào, nêm chút muối, bột nêm, 1 xíu nước mắm và đảo đều cho bông cải chín thì cho thịt bò vào đảo đều là tắt bếp.

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?

Thịt bò xào bông cải giúp bổ máu rất tốt

Chân giò hầm đu đủ xanh

Chân giò lợn hầm đu đủ xanh từ lâu vẫn được xem là món ăn rất lợi sữa cho mẹ cho con bú. Các mẹ hãy thêm món ăn thơm ngon bổ dưỡng này vào thực đơn cuối tuần nhé.

Nguyên liệu: 

  • 1 cái móng giò heo
  • 1 quả đu đu xanh vừa ăn
  • Mùi tàu, hành lá, hành khô
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
  • Muối hạt, gừng khử mùi

Cách làm: 

  • Móng giò cạo sạch lông, chặt miếng vừa ăn, chần sơ cùng chút muối hạt, vài lát gừng để loại bỏ tạp chất, rửa sạch.
  • Ướp móng giò với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhỏ.
  • Phi thơm hành khô, cho móng giò đã ướp vào xào săn.
  • Thêm lượng nước nóng vào xâm xấp, đun sôi, hạ nhỏ lửa và ninh cho móng giò mềm.
  • Đu đủ xanh châm trên vỏ cho ra bớt nhựa, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Khi móng giò mềm, cho đu đủ xanh vào hầm cùng cho tới khi mềm thì nêm nếm lại mắm, muối, hạt nêm cho phù hợp khẩu vị. Rắc thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ vào, tắt bếp, múc ra thưởng thức.

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?

Móng giò hầm đu đủ xanh lợi sữa

Sau sinh mổ bao lâu ăn uống bình thường đã được giải đáp trong bài viết trên. Hy vọng các mẹ đã có cái nhìn đúng đắn nhất về chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ và có kế hoạch ăn uống cân đối khoa học. Chúc các mẹ nhanh chóng hồi phục và chăm sóc bé yêu thật tốt!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn