Trang chủ » Sau sinh mổ ăn khoai lang được không?

Sau sinh mổ ăn khoai lang được không?

(18/11/2023)

Thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến thời gian lành vết mổ và phục hồi sức khỏe sau sinh mổ. Sau sinh mổ ăn khoai lang được không? Mẹ sau sinh mổ ăn khoai lang có lợi hoặc có hại như thế nào?

5 (100%) 2 votes

Sau sinh mổ ăn khoai lang được không?

Ngày thứ 2 sau khi sinh mổ sản phụ đã có thể ăn uống bình thường trở lại. Tuy nhiên, lúc này hệ tiêu hóa của sản phụ vẫn chưa thể hổi phục hoàn toàn, không thể tiêu hóa được các loại thực phẩm khó tiêu. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh mổ cũng cần thực hiện một số chế độ kiêng khem nhất định để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình liền sẹo của vết mổ cũng như khả năng phục hồi của cơ thể. Vậy Mẹ sau sinh mổ ăn khoai lang được không?

Theo quan điểm y học hiện đại

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mẹ sau sinh mổ nên đưa khoai lang vào thực đơn khoảng 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 250 – 300g để được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm, magie, canxi, vitamin A, C, một số vitamin nhóm B,… Đây là những dưỡng chất lợi cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh và góp phần rút ngắn thời gian làm lành vết mổ. Trong đó quan trọng nhất là vitamin A rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng của các mô, tế bào và quá trình phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Vitamin C tham gia vào quá trình sản xuất tế bào da, collagen giúp bảo vệ da và giúp vết mổ nhanh chóng liền sẹo hơn. Các chất chống oxy hóa có trong khoai lang còn giúp vết mổ không bị nhiễm trùng, mưng mủ, giảm nguy cơ sản phụ gặp tai biến hậu sản do nhiễm trùng gây ra.

Sau sinh mổ ăn khoai lang được không?

Mẹ sau sinh mổ ăn khoai lang có thể góp phần làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ

Theo quan điểm của y học cổ truyền

Trong Đông y, khoai lang còn được gọi là cam thử, có tính bình, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể cho người ốm, người bị suy nhược cơ thể, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và nuôi con bú,… Ngoài ra khoai lang còn có tác dụng khử khuẩn, tiêu viêm, lợi mật, mát gan,… thường được sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh viêm tuyến vú, mụn nhọt,… Do đó mẹ sau sinh mổ có thể ăn khoai lang ngay khi có thể ăn uống bình thường trở lại nhưng không nên ăn quá nhiều để tránh bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Sau sinh mổ ăn khoai lang được không?

Mẹ sau sinh mổ ăn khoai lang có thể phòng ngừa và điều trị bệnh viêm tuyến vú

Như vậy, cả quan điểm của Y học hiện đại và Y học cổ truyền đều cho rằng mẹ có thể ăn khoai lang sau sinh mổ. Do đó, nếu không có chỉ định đặc biệt từ bác sĩ, mẹ hoàn toàn có thể thêm khoai lang vào thực đơn sau sinh mổ của mình nhé!

Lợi ích khi mẹ sinh mổ ăn khoai lang

Sau khi tìm hiểu mẹ sau sinh mổ ăn khoai lang được không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích sản phụ sinh mổ nhận được nếu ăn khoai lang đều đặn, đúng khoa học.

Một số lợi ích cho sức khỏe của mẹ sinh mổ ăn khoai lang bao gồm:

  • Ngăn ngừa và cải thiện chứng táo bón: Do sự thay đổi mạnh mẽ và đột ngột của tuyến nội tiết sau quá trình sinh nở, đồng thời hệ tiêu hóa của sản phụ cũng chưa bình phục hoàn toàn, các bà mẹ sau sinh thường dễ bị táo bón. Khoai lang có chứa nhiều chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, giúp tăng cường nhu động ruột, tạo môi trường thuận lợi cho các probiotics phát triển nhanh chóng, kích thích tiêu hóa. Nhờ đó có thể ngăn ngừa và cải thiện táo bón nhanh chóng, dễ dàng hơn.
  • Kiểm soát cân nặng: Lượng chất xơ lớn trong khoai lang giúp mẹ sau sinh có cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Đường tự nhiên trong khoai lang cũng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Mẹ sau sinh mổ ăn khoai lang có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng, nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.
  • Tốt cho tim mạch: Khoai lang giàu vitamin B6, dưỡng chất có tác dụng làm giảm nồng độ homocysteine – một chất có liên quan đến bệnh lý tim mạch, thoái hóa. Thường xuyên ăn khoai lang giúp mẹ sau sinh mổ tăng cường bổ sung vitamin B6, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.
  • Tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất: Thành phần dinh dưỡng của khoai lang có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe như sắt, canxi, magie, đồng, kẽm, selen, vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, D, E,… Thường xuyên ăn khoai lang giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường trí nhớ,…

Khoai lang giàu dưỡng chất những lại hầu như không chứa DHA – một vi chất quan trọng với mẹ sau sinh và em bé. Do đó, mẹ sau sinh, nhất là những bà mẹ cho con bú nhớ bổ sung thêm các thực phẩm giàu DHA và viên uống DHA cho mẹ sau sinh để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể và quá trình tiết sữa nhé!

Viên DHA cho mẹ sau sinh chính hãng, được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành

Viên DHA cho mẹ sau sinh chính hãng từ Châu Âu

Sau sinh mổ cơ thể cần nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe. Bên cạnh tìm hiểu sinh mổ ăn khoai lang được không sản phụ cũng cần chú ý uống viên sắt, canxi, magie, DHA,… để bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Nhờ đó có thể rút ngắn được thời gian hồi phục sức khỏe và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh bú mẹ. Mẹ sau sinh mổ cũng cần chú ý tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng uống, cách uống hoặc uống DHA với sữa được không,… để đảm bảo khả năng hấp thụ và hiệu quả bổ sung vi chất dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn