(10/08/2024)
Dinh dưỡng sau sinh mổ là vấn đề cần được quan tâm vì chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ, vết mổ và cả sự phát triển của em bé nếu mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Vậy sau sinh mổ ăn gạo lứt được không?
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, được nhiều người sử dụng. Gạo lứt khác với gạo trắng đó là chỉ loại bỏ phần vỏ bên ngoài, vẫn còn phần cám gạo bên trong. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng của gạo lứt được đánh giá là nhiều hơn so với gạo trắng.
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, trong thành phần dinh dưỡng của gạo lứt chứa các chất quan trọng đối với sức khỏe như: chất xơ, protein, vitamin B1, B3, B5, kẽm, magie, sắt, phốt pho…. Đây là những dưỡng chất rất cần thiết mà cơ thể cần bổ sung đầy đủ.
Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ rất cần được quan tâm. Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe sau sinh và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sữa mẹ để em bé phát triển khỏe mạnh. Ngược lại, dinh dưỡng không khoa học sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đến vết mổ của mẹ và tác động tiêu cực đến sự phát triển của em bé sơ sinh.
Vậy sau sinh mổ ăn gạo lứt được không? Thực tế, gạo lứt là thực phẩm an toàn nên mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn được. Mẹ chỉ cần lựa chọn địa chỉ mua gạo lứt đảm bảo và chế biến đúng cách là có thể yên tâm thưởng thức món ăn này thay cho cơm trắng.
Mẹ sau sinh mổ hoàn toàn ăn được gạo lứt
Phụ nữ sau sinh mổ có thể ăn gạo lứt. Hơn nữa, gạo lứt còn đem lại nhiều lợi ích cho mẹ. Những lợi ích này có thể kể đến:
Tốt cho tim mạch
Gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ dồi dào nhờ giữ được nguyên vẹn lớp cám gạo. Chất xơ sẽ giúp mẹ sau sinh giảm được nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Hơn nữa, chất xơ của gạo lứt là chất xơ hòa tan, nó có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt. Từ đó, sẽ giúp mẹ bỉm ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp, tim mạch.
Tốt cho xương khớp
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt chứa nhiều khoáng chất, nhất là sắt, canxi, phốt pho, magie, mangan… Những khoáng chất này giúp hệ xương khớp chắc khỏe, dẻo dai hơn, hỗ trợ mẹ nhanh hồi phục cơ thể sau sinh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ hòa tan trong gạo lứt nhiều nên sẽ rất có ích cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và trĩ sau sinh.
Ngoài ra, mangan có trong gạo lứt hỗ trợ tiêu hóa chất béo nên mẹ ăn gạo lứt sẽ không lo bị tăng cân, béo phì. Giảm cân sau sinh bằng gạo lứt là phương pháp an toàn và đem lại hiệu quả, đã được nhiều mẹ bỉm áp dụng thành công.
Ăn cơm gạo lứt tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân hơn ăn cơm gạo trắng
An toàn với sản phụ bị tiểu đường sau sinh
Nhiều chị em gặp phải tình trạng tiểu đường sau sinh nên cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để không khiến tình trạng nặng thêm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Gạo lứt là lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ bị tiểu đường sau sinh. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao và có lượng đường vừa phải nên khi ăn gạo lứt sẽ hỗ trợ chị em kiểm soát lượng đường máu tốt hơn so với ăn gạo trắng.
Gạo lứt là thực phẩm tốt cho sức khỏe và phụ nữ sau sinh nên ăn. Tuy nhiên, khi ăn gạo lứt cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
Ngoài gạo lứt, mẹ hãy ăn đa dạng các thực phẩm khác, bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh qua cả thực phẩm và viên uống để giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và có nguồn sữa dồi dào cho bé mẹ nhé!
Bộ đôi sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Như vậy, qua bài viết này mẹ đã biết được câu trả lời cho câu hỏi mẹ sau sinh mổ ăn gạo lứt được không. Ăn gạo lứt đem lại nhiều lợi ích, mẹ có thể sử dụng thay thế gạo trắng đều được nên mẹ bỉm hãy yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lạm dụng mà hãy kết hợp một cách hợp lý để có chế độ ăn vừa ngon miệng, vừa đảm bảo dinh dưỡng trong giai đoạn này!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ