(20/12/2024)
Sau khi sinh xong, sản phụ sinh mổ cần bổ sung đầy đủ các thực phẩm tươi ngon để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho em bé bú mẹ. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào mẹ cũng có thể ăn được. Vậy mẹ sau sinh mổ ăn bắp cải được không?
Ăn bắp cải có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa đường huyết
Bắp cải là rau họ cải, thân thảo và có chứa nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Với mẹ sau sinh, ăn bắp cải sẽ cung cấp nguồn chất xơ dồi dào hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, phòng tránh táo bón. Mẹ ăn bắp cải còn giúp lấy lại vóc dáng nhanh chóng, giảm cân tốt và tránh bị béo phì.
Trường hợp bị tắc sữa, căng tức bầu ngực, các mẹ bỉm có thể lấy phần lá hơ nóng đắp lên bầu ngực để giúp giảm đau. Ngoài ra, ăn bắp cải còn mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe các mẹ bỉm như:
Mẹ sinh mổ ăn bắp cải giúp giảm sưng viêm và giúp vết mổ mau lành
Theo quan niệm dân gian, mẹ sau sinh nên hạn chế ăn bắp cải. Bởi loại rau này có tính hàn, ăn nhiều có thể khiến mẹ bị lạnh bụng, tiêu chảy. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng ăn bắp cải có thể làm giảm tiết sữa sau sinh, khiến mẹ sau sinh bị mất sữa. Do đó, đây là loại rau cần kiêng của rất nhiều mẹ sau sinh, cho con bú.
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh những ảnh hưởng kể trên. Các chuyên gia còn cho rằng, bắp cải có chứa lượng lưu huỳnh khá lớn, khiến cho loại rau này có khả năng làm lành vết thương nhanh chóng, chống lại tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng. Do đó, mẹ sinh mổ vẫn có thể ăn bắp cải nếu không gặp tình trạng giảm sữa, lạnh bụng sau khi ăn. Tốt nhất, mẹ nên ăn thử 1 lượng nhỏ và theo dõi các biểu hiện của cơ thể để kiểm tra trước.
Lưu ý rằng, dù không gặp các biểu hiện kể trên, khi ăn bắp cải, mẹ cũng nên chỉ ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Thay vào đó, có thể kết hợp thêm các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, bông cải xanh, ớt chuông… trong thực đơn hàng ngày, kể cả bữa sáng cho mẹ sau sinh mổ. Tăng cường thêm nhiều rau xanh trong bữa ăn sẽ cung cấp nguồn chất xơ dồi dào trong quá trình phục hồi sau sinh mổ.
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và đủ chất sẽ cung cấp nguồn năng lượng tốt cho các hoạt động trong ngày của mẹ sau sinh mổ, nâng cao chất lượng dòng sữa mẹ. Dưới dây là một số thực phẩm mẹ nên bổ sung trong khẩu phần ăn của mình:
Thực phẩm giàu protein
Thịt nạc cung cấp protein giúp tái tạo mô và tế bào sau sinh mổ
Thực phẩm giàu vitamin
Chất xơ
Măng tây là một trong những thực phẩm giàu chất xơ và lợi sữa mẹ sinh mổ nên dùng
Nước
Ngoài việc ăn uống đủ chất, đủ bữa sau sinh mổ, các sản phụ cần lưu ý duy trì bổ sung đều đặn các viên uống đặc biệt là viên sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh. Chế độ ăn khoa học kết hợp sử dụng viên uống đúng cách sẽ đáp ứng nhu cầu về vi chất tăng cao cho mẹ sau sinh cho con bú, đồng thời phòng ngừa tình trạng thiếu chất dễ gặp phải và giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào, dinh dưỡng hơn!
Viên sắt, canxi, DHA Vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Với những thông tin cung cấp trong bài viết trên, hy vọng mẹ đã làm rõ thông tin “Sinh mổ ăn bắp cải được không” và nên bổ sung gì trong thực đơn dinh dưỡng để cơ thể mau khỏe trở lại. Chúc mẹ có sức khỏe tốt và dồi dào sữa mẹ cho em bé bú.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ