(05/11/2024)
Mắm tôm là một trong những loại gia vị góp phần tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực Việt. Đây cũng là loại gia vị có giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên nhiều bà mẹ cũng thắc mắc không biết sau sinh bao lâu được ăn mắm tôm để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Mắm tôm được chế biến từ các loại tôm, moi biển và muối ăn
Mắm tôm là loại mắm được chế biến từ các loại tôm hay moi biển cùng với muối ăn. Các thành phần này mang đi nghiền, chà nát và trộn với nhau, trộn trong lu hay vại đã được vệ sinh và phơi nắng sạch sẽ. Người làm mắm tôm cũng cần sử dụng công cụ bằng tre, gỗ để khuấy thường xuyên giúp mắm chín đều. Trong quá trình ủ, mắm tôm được lên men bằng enzyme trong ruột của loài moi tạo thành màu tím thẫm, có mùi vị nồng đặc trưng sau khoảng 7-8 tháng.
Mẹ sau sinh nên kiêng ăn mắm tôm trong 6 tháng là tốt nhất
Mắm tôm có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu đạm và chất béo, lại chứa dồi dào protein, canxi và sắt cùng các vi chất khác. Vậy mẹ sau sinh bao lâu được ăn mắm tôm? Mặc dù mắm tôm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất nhưng mẹ sau sinh cần lưu ý khi sử dụng mắm tôm, đặc biệt với những mẹ đang cho con bú.
Mắm tôm thường có chứa nhiều vi khuẩn do đây là mắm sống, mẹ sau sinh ăn mắm tôm có thể gây ra các bệnh lý nhiễm trùng hoặc bị bệnh tiêu hóa bởi cơ thể sau sinh còn yếu, không thể chống đỡ lại tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, phương pháp chế biến mắm tôm thủ công và sử dụng nguyên liệu sống nên cũng khó xác định nguyên liệu đầu vào của mắm tôm, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Mẹ sau sinh nếu muốn ăn mắm tôm nên đợi khoảng 3-6 tháng hoặc tới khi mẹ đã cai sữa cho em bé. Nếu quá thèm ăn mắm tôm, mẹ có thể ăn một lượng nhỏ, lựa chọn mắm tôm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và ăn mắm tôm chín. Các mẹ bỉm nên tìm hiểu sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường để xây dựng thực đơn phù hợp, bồi bổ cơ thể hỗ trợ sự phục hồi sau sinh nhanh chóng.
Biết được sau sinh bao lâu được ăn mắm tôm sẽ giúp mẹ sử dụng một cách hợp lý và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, dưới đây là một số lưu ý mẹ bỉm nên biết khi ăn mắm tôm:
Trong quá trình xây dựng khẩu phần ăn sau sinh, người mẹ nên lưu ý kết hợp sử dụng thêm các viên uống tăng cường vi chất, đặc biệt là viên canxi, DHA, sắt cho mẹ sau sinh đều đặn để bù đắp lượng vi chất mất đi trong quá trình mang thai và sinh nở, phòng tránh tình trạng thiếu máu thiếu sắt, thiếu hụt canxi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Viên sắt cho mẹ sau sinh – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Mắm tôm là loại gia vị kết hợp với nhiều món ăn khác tạo nên hương vị đặc trưng, ngon miệng. Mẹ hãy lưu ý sau sinh bao lâu được ăn mắm tôm để sử dụng một cách hợp lý, vừa thỏa mãn cơn “thèm” mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ