(07/11/2023)
Lòng lợn là món ăn không chỉ nam giới ưa thích mà còn cả các mẹ. Đây là món ăn giàu đạm nhưng cũng chứa lượng cholesterol dồi dào. Vậy sau sinh bao lâu được ăn lòng lợn?
Có thể nói, lòng lợn là món ăn dân giã khoái khẩu của nhiều người, không chỉ cánh mày râu mà cả các chị em cũng ưa thích. Theo Đông Y, lòng lợn có vị ngọt, tính ấm, khả năng kiện tỳ vị, ích thận bổ hư. Món ăn này có chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin, protein, sắt cùng các dưỡng chất khác.
Nhiều mẹ không biết sau sinh bao lâu được ăn lòng lợn?
Mặc dù vậy, đây lại là một thực phẩm có chứa lượng cholesterol cao. Đồng thời khi không chế biến kỹ càng có thể khiến người ăn bị lây nhiễm nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng khiến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm giun, sán, liên cầu khuẩn lợn Streptococcus suis,…
Do đó, mẹ sau sinh không nên ăn lòng lợn trong thời gian sau sinh. Bởi nó có thể gây ra những tác hại như bị nhiễm khuẩn, khiến mẹ bị đau bụng, tiểu chảy, tả, kiết lị,… gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa, bé bú có thể gây nguy hiểm. Ngoài ra trong lòng lợn chứa nhiều cholesterol khiến khó tiêu, đầy bụng, gây mất cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.
Nhiều mẹ thực sự rất muốn ăn món ăn này trong thời gian sau sinh nên rất thắc mắc liệu rằng sau sinh bao lâu thì ăn uống bình thường, sau sinh bao lâu được ăn lòng lợn? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ cần tránh ăn lòng lợn ít nhất 6 tháng đầu sau sinh. Sau thời gian này, mẹ đã có thể ăn uống bình thường, sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần ăn một cách hạn chế để có thể giảm thiểu các tác hại đã nêu trên.
Mẹ hãy chú ý những điều sau để có thể ăn lòng lợn đúng cách nhất
Để có thể hạn chế và phòng ngừa được các tác hại xấu cho cơ thể khi ăn lòng lợn, mẹ hãy chú ý những điều sau đây:
Mẹ cần chú ý chế biến lòng lợn thật kỹ càng. Lòng lợn phải được rửa sạch nhiều lần với nước muối và dấm. Đồng thời, trong quá trình nấu, mẹ cần đun xào thật kỹ để lòng được chín và diệt hết các ký sinh trùng gây hại.
Nếu sau 6 tháng, bé vẫn còn bú mẹ thì các mẹ nên tìm hiểu những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy để mua lòng lợn. Tránh trường hợp chọn phải nơi bán các loại lòng non của lợn đã qua giai đoạn ngâm, tẩy hóa chất độc hại cũng như không đảm bảo được chất lượng. Tốt nhất nên mua lòng tươi sạch để tự chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh.
Đối với khẩu phần ăn, mẹ được khuyên nên dùng lòng lợn 1 bữa/ngày và một tháng chỉ ăn tối đa 2 bữa. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ nhiễm giun, sán hoặc bệnh về khuẩn cầu lợn hoặc các bệnh đường tiêu hóa khác.
Mẹ sau sinh cần tránh ăn lòng lợn đã để qua đêm. Vì đây là khoảng thời gian ký sinh trùng trong lòng lợn sinh sôi mạnh mẽ và cũng là lúc tăng sự xâm nhập của các loại vi khuẩn khác từ môi trường bên ngoài.
Các mẹ có tiểu sử về bệnh tim mạch, huyết áp hay tiểu đường tuyệt đối không được phép ăn lòng lợn. Theo các bác sĩ, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu nếu như mẹ sau sinh thường xuyên sử dụng các món từ lòng lợn.
Bên cạnh đó, mẹ đừng quên xây dựng cho mình một chế độ ăn thật dinh dưỡng và khoa học để giúp mẹ có thể mau chóng hồi phục sức khỏe và lợi sữa cho bé bú. Mẹ có thể kết hợp chế độ ăn cùng với bổ sung cùng viên uống sắt cho mẹ sau sinh, canxi, DHA,… giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể mẹ và nâng cao chất lượng sữa cho bé!
Viên sắt cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã giải đáp cho mẹ “Sau sinh bao lâu được ăn lòng lợn?” rồi. Mẹ hãy tham khảo để có thể ăn lòng lợn đúng thời điểm, đúng cách với những lưu ý khi ăn lòng lợn trên để tránh gây ra những tác hại cho cơ thể. Chúc mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh và chăm bé lớn khôn.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ