Trang chủ » Sau sinh bao lâu được ăn khoai mì?

Sau sinh bao lâu được ăn khoai mì?

(09/11/2023)

Sau sinh bao lâu được ăn khoai mì là điều được nhiều mẹ quan tâm bởi lẽ quan niệm dân gian cho rằng thực phẩm này có chứa độc tố gây hại đến sức khỏe mẹ và nguồn sữa cho bé.

Rate this post

Sau sinh bao lâu được ăn khoai mì?

Khoai mì có hàm lượng tinh bột khá cao, giá trị dinh dưỡng tương tự như một số loại khoai khác như khoai lang, khoai tây, khoai môn… Đồng thời khoai mì chứa nhiều cacbonhydrat,  cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó trong loại khoai này còn có chứa nhiều kali và chất xơ.

Có thể nói xét về mặt dinh dưỡng, khoai mì giàu năng lượng, vitamin C, khoáng nhưng lại nghèo đạm và chất béo. Trên thực tế, khoai mì được ứng dụng để làm bánh, chế rượu hoặc sản xuất làm bánh kẹo, làm chất kết dính. Tuy nhiên nhiều mẹ muốn ăn loại củ này nên không biết bà đẻ ăn khoai mì được không, sau sinh bao lâu được ăn khoai mì?

Sau sinh bao lâu được ăn khoai mì?

Sau sinh bao lâu được ăn khoai mì là điều nhiều mẹ quan tâm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tuy khoai mì có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng bên cạnh đó cũng chứa HCN nên làm tăng nguy cơ gây đau bụng, buồn nôn hay ngộ độc nếu mẹ ăn không đúng cách hoặc ăn quá nhiều hoặc khoai mì không được xử lí kỹ càng. Do đó, các bà đẻ cần hạn chế hoặc tránh ăn loại thực phẩm này để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy đến.

Bởi hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh còn đang yếu nên mẹ cần hạn chế ăn khoai mì để tránh nguy cơ gây hại cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú. Vậy sau sinh bao lâu được ăn khoai mì? Tốt nhất mẹ chỉ nên ăn khi đã cai sữa cho bé. Trường hợp mẹ không cho con bú, có thể ăn khoai mì sau khi cơ thể đã phục hồi hoàn toàn. An toàn nhất, mẹ nên tránh ăn món này từ 2-3 tháng đầu sau sinh nhé!

Cách để giúp loại bỏ độc tố ở khoai mì

Độc tố HCN có nhiều trong khoai mì còn được gọi là Acid cyanhydric là một chất có thể hòa tan trong nước, dễ bay hơi, có thể bị oxy hóa thành acid cyanic không độc vì thế để loại bỏ chất độc này mẹ có thể:

  • Trước khi ăn khoai mì phải xác định được đây là khoai mì thuộc giống nào, không được ăn khoai mì cao sản, có vị đắng vì loại này có hàm lượng HCN cao, có thể dẫn đến ngộ độc và tử vong. Hoặc khi còn nghi ngờ không biết nó thuộc giống nào thì mẹ cũng không nên ăn.
  • Mẹ nên sử dụng khoai mì mới thu hoạch, tránh để quá lâu.
  • Khoai mì cắt lát, phơi khô thì độc tố được giảm đi.
  • Khi nấu khoai mì mẹ cần phải gọt bỏ vỏ sạch sẽ, rửa, ngâm khoai mì với nước sạch giúp loại bỏ phần lớn lượng HCN.
  • Khi luộc khoai mẹ phải luộc cho thật chín và mở nắp vung. Nên thay nước luộc khoai 2-3 lần để loại bỏ bớt độc tố.
  • Khi thấy khoai có những dấu hiệu bất thường như đốm xanh, mốc… thì mẹ nhất định không được ăn.

Sau sinh bao lâu được ăn khoai mì?

Mẹ hãy nhớ những lưu ý trên giúp sử dụng khoai mì an toàn

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mẹ sau sinh

Để có thể giúp cơ thể mẹ mau chóng hồi phục và lợi sữa cho bé bú, mẹ cần bổ sung những nhóm chất cần thiết cho mẹ sau sinh sau đây:

  • Tinh bột: thực phẩm chứa tinh bột như cơm, phở, mì, ngũ cốc…rất cần thiết cho mẹ. Tinh bột là nguồn dưỡng chất cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể, não và cơ bắp.
  • Protein: đây là nhóm chất không thể thiếu đối với mẹ sau sinh. Bởi cung cấp đủ chất đạm giúp xây dựng và duy trì cơ bắp cho các cơ quan, giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động hằng ngày, và là nguyên liệu quan trọng tạo ra các kháng thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh.
  • Chất béo: bao gồm Triglyceride và Cholesterol, được hấp thu trực tiếp vào cơ thể ở ruột non giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể, hấp thu tốt hơn các vitamin A, D, E, K và là thành phần cấu tạo chính của nhiều tế bào như tế bào não, tế bào hormon,…
  • Vitamin và khoáng chất: Mẹ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết. Với những vi chất cần với hàm lượng cao: sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh mẹ nên kết hợp bổ sung từ cả chế độ ăn và viên uống để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu của cơ thể nhé!

Viên uống DHA cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu chính hãng

Viên uống DHA cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu chính hãng

Mong rằng qua bài viết này mẹ đã có đáp án cho “Sau sinh bao lâu được ăn khoai mì?” Thêm vào đó, mẹ hãy tìm hiểu DHA uống chung với sữa được không sẽ giúp mẹ sử dụng những thực phẩm bổ sung hiệu quả nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn