Trang chủ » Sau sinh bao lâu được ăn canh chua?

Sau sinh bao lâu được ăn canh chua?

(25/05/2023)

Canh chua là món ưa thích của nhiều người Việt nhờ có hương vị chua dịu, mát mẻ, hấp dẫn – đặc biệt là trong những ngày mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên mẹ sau sinh cần kiêng các món ăn có vị chua một khoảng thời gian để chờ hệ tiêu hóa được phục hồi hoàn toàn, không bị axit trong canh chua làm ảnh hưởng tiêu cực. Sau sinh bao lâu được ăn canh chua?

4 (80%) 3 votes

Tại sao mẹ sau sinh cần kiêng các món ăn chua?

Các món ăn chua có tác dụng kích thích vị giác, giúp người ăn có cảm giác ngon miệng, lại có thể cung cấp nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên các món ăn chua lại không tốt cho sức khỏe bà mẹ sau sinh.

Sau sinh hệ tiêu hóa và miễn dịch của sản phụ chưa phục hồi hoàn toàn, thức ăn chua có chứa nhiều axit sẽ khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương. Đồng thời hệ miễn dịch cũng sẽ bị suy giảm hoạt động nhiều hơn, bà đẻ tăng nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây ra.

Thức ăn chua cũng làm mất cân bằng độ pH của cơ thể bà đẻ khiến chất lượng và số lượng sữa mẹ bị suy giảm. Mẹ sau sinh ăn thực phẩm chua còn có thể xuất hiện các phản ứng mạnh như ruột cồn cào, buồn nôn, khó tiêu, khó tập trung. Bà mẹ sau sinh ăn đồ chua nhiều và thường xuyên còn làm hỏng men răng, có hại cho sức khỏe tim mạch và làm tổn thương thận. Do đó mẹ sau sà inh cần kiêng ăn các món chua ít nhất cho đến khi hệ tiêu hóa và miễn dịch hồi phục để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ, số lượng và chất lượng sữa mẹ, không gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh bú mẹ. Tìm hiểu sau sinh bao lâu được ăn canh chua sẽ giúp bà đẻ ăn món canh ưa thích của mình đúng thời điểm để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Sau sinh bao lâu được ăn canh chua?

Ăn các món chua quá sớm có thể khiến mẹ sau sinh bị kích ứng hệ tiêu hóa, suy giảm miễn dịch và không có đủ sữa cho con bú

Sau sinh bao lâu được ăn canh chua?

Để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và quá trình phát triển của trẻ sơ sinh bú mẹ, bà đẻ cần kiêng ăn các món chua. Vậy sau sinh bao lâu được ăn canh chua?

Tùy thuộc vào thể trạng và khả năng hồi phục của mỗi người, mẹ sau sinh kiêng ăn canh chua trong những thời gian khác nhau. Thông thường mẹ sau sinh có thể ăn canh chua sau sinh ít nhất 3 tháng nếu khi đó sức khỏe đã ổn định. Nếu sau 3 tháng sức khỏe sản phụ chưa hồi phục thì vẫn cần kiêng ăn canh chua hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ, ăn không thường xuyên.

Riêng các món canh chua nấu từ các loại dưa muối chua thì mẹ chỉ nên ăn vào thời điểm sau sinh ít nhất 6 tháng. Các món dùng dưa muối chua chế biến có thể chứa độc tố và các vi sinh vật gây bệnh, đi qua sữa mẹ truyền cho con. Hệ tiêu hóa và miễn dịch non nớt, chưa hoàn thiện của bé không đủ sức chống lại, có thể bị tổn thương và khiến trẻ bị nhiễm bệnh. Sau sinh 6 tháng trẻ bắt đầu ăn dặm, dinh dưỡng không hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ nên mức độ ảnh hưởng từ thức ăn mẹ dùng đến sức khỏe của trẻ cũng giảm đáng kể. Đây cũng là thời điểm mẹ sau sinh có thể ăn canh chua và các món chua khoái khẩu khác mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho bé.

Sau sinh bao lâu được ăn canh chua?

Mẹ sau sinh chỉ nên ăn canh chua sau ít nhất 3 tháng, khi sức khỏe đã phục hồi

Các loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh

Lựa chọn thực phẩm cho mẹ sau sinh rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới tốc độ phục hồi và chất lượng sữa mẹ. Ngoài các tiêu chí lựa chọn thực phẩm cho mẹ sau sinh như có nguồn gốc, xuất xứ, tươi, sạch – đảm bảo VSATTP,… Đồng thời thực đơn của mẹ sau sinh cũng phải cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cơ bản gồm tinh bột, chất béo, chất xơ, protein theo tỉ lệ cân bằng. Chú ý bổ sung canxi cho mẹ cho con bú bằng cách thường xuyên sử dụng thức ăn giàu canxi trong các bữa ăn hàng ngày kết hợp uống viên canxi để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu của cơ thể.

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ cho con bú nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ cho con bú nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Một số loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh gồm có:

  • Cá hồi: Giàu đạm, DHA, giúp tăng nồng độ DHA trong sữa mẹ và hỗ trợ mẹ sau sinh cải thiện tâm trạng, góp phần ngăn ngừa trầm cảm sau sinh. Đồng thời DHA còn rất quan trọng với quá trình phát triển hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. Mỗi tuần mẹ sau sinh nên ăn khoảng 360g cá hồi để không bị nhiễm độc thủy ngân, gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
  • Thịt bò nạc: Giàu sắt, đạm, axit folic, vitamin B12,… góp phần ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt hậu sản, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ tai biến hậu sản cho mẹ.
  • Sữa ít béo: Các loại sữa động vật ít béo đứng hàng đầu trong danh sách thực phẩm giàu canxi cho mẹ sau sinh. Ngoài ra sữa còn giàu DHA, vitamin D, protein, các vitamin nhóm B,… là những dưỡng chất thiết yếu với sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.
  • Rau có lá màu xanh đậm: Các loại rau có lá màu xanh đậm có chứa hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C, axit folic,… rất cao, có lợi cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Ngoài ra rau có lá màu xanh đậm còn có thể cung cấp chất xơ giúp sản phụ ngăn ngừa và cải thiện táo bón.
  • Cam: là loại trái cây bổ dưỡng, tiện lợi, giàu vitamin C, chất xơ, lại có thể cung cấp nhiều năng lượng. Ăn nhiều cam giúp mẹ sau sinh tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và cải thiện táo bón, đáp ứng nhu cầu năng lượng phong phú của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thông tin sau sinh bao lâu được ăn canh chua. Hệ tiêu hóa và miễn dịch của mẹ sau sinh còn suy yếu, bên cạnh các món ăn chua các mẹ cũng nên hạn chế ăn hải sản có hàm lượng thủy ngân cao, các loại thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn và tuyệt đối tránh xa rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích,…

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn