Trang chủ » Sau sinh ăn rau xà lách được không?

Sau sinh ăn rau xà lách được không?

(30/11/2023)

Rau xà lách thường được sử dụng để làm các món như salad, ăn kèm món cuốn, đồ nướng… rất ngon miệng. Nhiều chị em thích ăn rau xà lách nên sau khi sinh bé họ quan tâm sau sinh ăn rau xà lách được không?

Rate this post

Sau sinh ăn rau xà lách được không?

Xà lách là loại rau tốt cho sức khỏe, có độ giòn, thanh mát. Tuy nhiên, sau sinh, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần được chú trọng để tránh gây ảnh hưởng đến vết thương và tác động xấu đến em bé nên họ quan tâm vấn đề sau sinh ăn rau xà lách được không.

Với câu hỏi này thì câu trả lời là CÓ, sau sinh mẹ có thể ăn rau xà lách với lượng vừa phải và phải đảm bảo rau xà lách sạch, không chứa hóa chất bảo vệ thực vật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì rau xà lách chứa nhiều nước, chất xơ, các khoáng chất như sắt, canxi, đồng, kali, vitamin A, C… nên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Ngoài ra, trong rau xà lách còn chứa các thành phần dinh dưỡng có khả năng lưu thông khí huyết, lợi tiểu, thông sữa nên rất tốt với mẹ sau sinh.

Vì vậy, có thể khẳng định lại một lần nữa rằng mẹ sau sinh có thể ăn rau xà lách với lượng vừa phải và ăn rau xà lách đảm bảo chất lượng.

Sau sinh ăn rau xà lách được không?

Sau sinh mẹ có thể ăn rau xà lách nhưng phải được chế biến đúng cách

Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn rau xà lách

Nếu ăn rau xà lách đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ sau sinh và em bé sơ sinh. Những lợi ích này bao gồm:

Ngừa thiếu máu

Thành phần của rau xà lách chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là sắt nên rất tốt cho mẹ sau sinh sau khi trải qua cuộc sinh nở vất vả và mất nhiều máu. Ăn rau xà lách sẽ giúp mẹ ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu và hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh hơn nhờ hàm lượng sắt dồi dào.

Giảm căng thẳng

Sau sinh mẹ phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến kiêng cữ, chăm sóc em bé… Những vấn đề này khiến mẹ mệt mỏi, căng thẳng, nhất là với những người mới lần đầu làm mẹ, chưa có kinh nghiệm. Nhiều sản phụ vì quá căng thẳng có thể bị trầm cảm sau sinh. Việc ăn rau xà lách sẽ giúp cải thiện vấn đề này vì trong rau xà lách chứa nhiều muối khoáng, nguyên tố kiềm và hàm lượng magie cao sẽ giúp cơ thể luôn tỉnh táo, giảm stress hiệu quả.

Ngoài ra, trong xà lách còn chứa lactucarium là chất có tác dụng làm dịu sự kích thích thần kinh nên sẽ giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh hiệu quả.

Ngăn ngừa táo bón

Táo bón sau sinh là vấn đề rất thường gặp ở sản phụ. Nó khiến mẹ khó chịu, đau đớn và ám ảnh mỗi lần đi đại tiện. Thành phần của rau xà lách chứa nhiều chất xơ và cellulose sẽ giúp ruột co bóp tốt hơn, từ đó ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả các triệu chứng của táo bón, trĩ sau sinh.

Ngăn ngừa bệnh

Một lợi ích tuyệt vời của việc sản phụ sau sinh ăn rau xà lách đó là hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh lý. Trong rau xà lách có chứa beta-carotene có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch, bệnh ung thư, thấp khớp, đục thủy tinh thể…

Sau sinh ăn rau xà lách được không?

Mẹ cần rửa sạch rau xà lách trước khi chế biến

Hỗ trợ giảm cân

Xà lách chứa nhiều nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết và lại chứa rất ít calo nên mẹ ăn rau xà lách sẽ có cảm giác no bụng mà lại không gây tăng cân.

Ngoài những lợi ích trên, ăn rau xà lách thường xuyên cũng giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, làm đẹp da cho mẹ sau sinh.

Khi ăn rau xà lách mẹ cần lưu ý gì?

Việc ăn rau xà lách với mẹ sau sinh sẽ đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo ăn uống đúng cách để tránh gây tác dụng phụ. Khi ăn rau xà lách, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Không nên ăn sống. Nếu ăn sống thì cần đảm bảo rau xà lách sạch vì rau sống có thể chứa vi khuẩn, khi ăn sẽ khiến mẹ bị đau bụng, tiêu chảy. Nếu muốn ăn rau xà lách sống, mẹ nên đợi khoảng 3-4 tháng sau sinh, khi hệ tiêu hóa ổn định thì mới nên ăn.
  • Cần rửa sạch rau xà lách, ngâm nước muối loãng rồi để ráo nước trước khi sử dụng.
  • Không nên ăn sống thay vào đó hãy ăn rau xà lách trần, ăn cùng lẩu..
  • Lựa chọn địa chỉ mua rau uy tín. Nếu tự trồng được rau xà lách sạch là tốt nhất.

Rau xà lách tuy giàu dinh dưỡng nhưng mẹ cũng cần ăn uống đa dạng các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Trong đó, mẹ nên bổ sung sắt và canxi vì đây là hai chất vô cùng cần thiết với cả mẹ và em bé.

Mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào? Sắt và canxi không nên uống cùng nhau vì sẽ cản trở khả năng hấp thu của nhau. Tốt nhất mẹ nên uống canxi sau bữa ăn sáng. Sau đó khoảng 1-2 tiếng thì uống sắt.

sat va canxi sau sinh

Viên sắt, canxi cho mẹ bầu và mẹ sau sinh

Ngoài vấn đề sau sinh ăn rau xà lách được không, nhiều sản phụ còn quan tâm sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường. Thực tế thì hiện nay việc kiêng cữ sau sinh đã không còn quá khắt khe, mẹ có thể ăn uống đa dạng thực phẩm, chỉ cần kiêng một số đồ ăn sống, đồ tanh, đồ cay nóng… cho đến khi cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn thì có thể ăn lại bình thường.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn