(07/11/2023)
Lòng lợn là món ăn được nhiều người ưa thích với hương vị thơm ngon – là món đặc sắc của người Việt Nam. Nhiều mẹ thắc mắc liệu rằng sau sinh ăn lòng lợn được không?
Từ lâu, lòng lợn vẫn luôn là món ăn ngon miệng, hợp vị và được ưa thích bởi nhiều người. Thậm chí, lòng lợn chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin, khoáng chất, protein và sắt. Vậy sau sinh bao lâu thì ăn uống bình thường, sau sinh ăn lòng lợn được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh không nên ăn lòng lợn. Bởi món ăn này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Trong lòng lợn có chứa hàm lượng lớn cholesterol, cùng khả năng dễ bị nhiễm các loại khuẩn, giun hoặc sán và bệnh liên cầu lợn, người bình thường có sức khỏe tốt cũng cần hạn chế việc ăn lòng lợn, nhất là tiết canh sống.
Sau sinh, cơ thể mẹ còn yếu và chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa chưa ổn định như trước khi sinh. Do đó, ăn lòng lợn sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ miễn dịch đường ruột và hơn thế là giảm chất lượng nguồn sữa cho con nhỏ bú. Vì các lý do trên, nên các mẹ sau sinh cần chú ý kiêng và tránh để không ăn nội tạng của lợn ngay sau khi sinh nhé.
Nhiều mẹ không biết sau sinh ăn lòng lợn được không?
Nếu mẹ ăn lòng lợn quá nhiều, ăn không đúng cách trong thời gian sau sinh có thể gây ra những tác hại sau:
Cũng như nhiều món nội tạng của các loài động vật khác, lòng lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng gây bệnh cho con người, chẳng hạn như giun, sán,… Thế nên, nếu trong quá trình chế biến và nấu nướng, lòng lợn không được làm sạch hoặc đun chín kỹ, người ăn sẽ rất dễ bị nhiễm các loại khuẩn vào cơ thể.
Do đây, nhiều trường hợp khi ăn nội tạng lợn, mẹ sau sinh có thể xảy ra các triệu chứng như đau bụng, tả, kiết lị,… Hơn thế, nhiều ký sinh trùng gây hại còn tồn tại khả năng xâm nhập vào nguồn sữa mẹ và theo đó để lây bệnh sang cơ thể bé. Nên các chuyên gia đã nhận định để đưa ra lời khuyên rằng phụ nữ mới sinh tuyệt đối không được ăn lòng lợn.
Nội tạng lợn vốn là món ăn có chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Dù trải qua nhiều khâu chế biến cẩn thận và kỹ lượng thì thành phần cholesterol vẫn là cao đối với cơ thể mỗi chúng ta.
Bởi vậy, khi dùng các thực đơn có lòng lợn, người ăn sẽ gặp tình trạng khó tiêu và đầy bụng. Đặc biệt, đối với những mẹ sức khỏe yếu và hệ tiêu hóa đang trong quá trình hồi phục, ăn nội tạng lợn khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, không thoải mái và ngán ăn các món khác.
Mẹ sau sinh không nên ăn lòng lợn có thể gây hại tới sức khỏe
Trong lòng lợn có chứa nhiều cholesterol xấu và đây là thành phần chính gây ra các bệnh về gút, tiểu đường, huyết áp, tim mạch đập loạn,…Nên mẹ sau sinh nếu ăn nội tạng lợn thường xuyên sẽ dễ mắc những bệnh mãn tính và khó điều trị này.
Ngoài ra, đối với chị em có tiền sử của các bệnh trên, lòng lợn trở thành món ăn trong danh sách thực phẩm phải kiêng khem. Bởi khi ăn, các tác nhân gây hại có trong nội tạng lợn sẽ làm tình trạng biến chuyển nhanh cũng như nghiêm trọng hơn.
Để có thể đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho mẹ và con, mẹ cần bổ sung những dưỡng chất sau đây:
Lượng chất đạm cần thiết cho mẹ đang nuôi con bú theo khuyến cáo cho các mẹ Việt Nam như sau:
Các chất đạm giúp cung cấp năng lượng cho mẹ, giúp cơ thể mẹ mau chóng hồi phục sau sinh hiệu quả. Mẹ có thể bổ sung thực phẩm có protein chất lượng cao như thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ…
Mẹ sau sinh cần cung cấp 20-30% năng lượng là chất béo trong khẩu phần ăn. Các chuyên gia khuyến khích mẹ cần bổ sung đầy đủ axit béo không no như EPA, DHA có nhiều trong một số loại dầu thực vật, dầu cá, một số loại cá mỡ. Lượng chất béo này rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của bé.
Để sản xuất đủ sữa, mẹ cần uống trung bình khoảng 2,0 – 2,5 lít nước/ngày (tương đương với 12 đến 15 cốc nước) mẹ nhé. Mẹ nên kết hợp nước lọc cùng nhiều loại nước: nước canh, nước trái cây, nước ép, … cùng các loại trà: trà táo đỏ, chè vằng, … để lợi sữa nhé!
Tuy cần bổ sung với lượng nhỏ nhưng những dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của bé và nâng cao sức khỏe của mẹ, giúp mẹ mau chóng hồi phục. Mẹ sau sinh cần bổ sung các vitamin như vitamin nhóm B, vitamin A, C,… qua rau củ để cung cấp đủ chất xơ và tránh táo bón.
Bên cạnh đó, mẹ đừng quên kết hợp chế độ ăn với việc bổ sung đầy đủ sắt cho mẹ sau sinh, canxi, DHA,… Những dưỡng chất này có thể bổ sung qua thực phẩm và cả viên uống giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.
Viên uống bổ sung sắt cho mẹ sau sinh
Những thông tin trên đã giải đáp cho mẹ “Sau sinh ăn lòng lợn được không?” rồi. Mẹ hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật khoa học để phục hồi thật tốt và có nguồn sữa dồi dào cho bé nhé! Chúc mẹ sau sinh mau chóng hồi phục và nuôi bé mau khôn lớn!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ