Trang chủ » Sắt, Folate và các Vitamin thiết yếu khác mà bạn thường bị thiếu hụt

Sắt, Folate và các Vitamin thiết yếu khác mà bạn thường bị thiếu hụt

(02/12/2019)

Đôi khi Sắt, Folate và các Vitamin thiết yếu khác mà bạn thường bị thiếu hụt mà bạn không nhận ra như mệt mỏi, đau đầu, chán ăn… có thể bạn sẽ nghi ngờ vì nó giống như triệu chứng của việc ăn kiêng. Phụ nữ đặc biệt có xu hướng thiếu vitamin cụ thể và cực kỳ phổ biến. Cách tốt nhất để đảm bảo bổ sung đầy đủ sự thiếu hụt đó.

5 (100%) 1 vote

1. Vấn đề thiếu hụt: Iốt

Phụ nữ tuổi từ 20 đến 39 có xu hướng có lượng iốt trong nước tiểu thấp hơn so với phụ nữ ở mọi lứa tuổi khác. Cơ thể cần khoảng 150 đến 150 microgam (mcg) iốt trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Không có đủ iốt, cơ thể không tạo ra đủ hormone tuyến giáp để giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và hơn thế nữa. Bạn có thể bổ sung iốt trong hầu hết các vitamin trước khi sinh. Điều này là do thiếu iốt đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và có thể gây ra khuyết tật trí tuệ ở thai nhi.

 • Các triệu chứng thiếu iot

Không đủ iốt trong chế độ ăn uống có thể gây bướu cổ (sưng tuyến giáp quanh cổ họng). Nó làm cho tuyến giáp làm việc quá giờ và phóng to khi cố gắng bù cho mức iốt thấp. Điều này còn được gọi là suy giáp. Các triệu chứng khác liên quan đến suy giáp bao gồm:

Tăng cân

Mệt mỏi

Lúc nào cũng cảm thấy lạnh

Tóc mỏng

 • Nguồn bổ sung iot

Mặc dù các nhà sản xuất thực phẩm thường thêm iốt vào muối, nhưng không phải lúc nào có. Thêm vào đó, khi nhiều phụ nữ cắt giảm muối trong chế độ ăn kiêng, họ sẽ mất một nguồn iốt khác. Các nguồn iốt lành mạnh hơn bao gồm:

Nguồn và phục vụ Số lượng (microgam)
1 cốc sữa chua nguyên chất, ít béo 75 mcg
1 cốc sữa giảm béo 56 mcg
2 lát bánh mì trắng, làm giàu 45 mcg
1 trứng lớn 24 mcg

Các sản phẩm sữa, hải sản, trứng và thực phẩm chứa ngũ cốc đều là những nguồn iốt tốt.

2. Vấn đề thiếu hụt Vitamin D

Vitamin D không có trong tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, chúng ta có thể hấp thụ chúng thông qua ánh nắng mặt trời, tuy nhiên vì một số lý do mà việc hấp thụ chúng từ ánh anwngs mặt trời thường không đủ. Vitamin D cần thiết cho cơ thể, bao gồm duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe của xương. Phụ nữ đang mang thai, sắp mang thai hoặc lớn tuổi thực sự cần vitamin D cho sức khỏe xương.

Theo khuyến cáo phụ nữ đến 70 tuổi cần 600 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày. Con số này lên tới 800 IUs sau khi bạn bước sang tuổi 70. Nhưng bạn có thể cần nhiều hơn, tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm mức máu để thấy được sự thiếu hụt của bạn.

 • Các triệu chứng thiếu hụt Vitamin D

Xương kém

Trầm cảm ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Còi xương (làm mềm xương ở em bé) cho bà bầu

Béo phì và tiểu đường loại 2

Các triệu chứng khác của thiếu vitamin D bao gồm đau xương, yếu cơ và mệt mỏi.

 • Nguồn bổ sung vitamin D

Cách bổ sung vitamin D truyền thống nhất là dành 15 đến 30 phút mỗi ngày dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi ở dưới tia sáng mặt trời quá lâu. Thời gian kéo dài dưới ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư da và bỏng rát.

Đó là lý do tại sao bạn phải luôn luôn dùng kem chống nắng, mặc dù nó có thể ngăn chặn sự hấp thụ vitamin D.

Bạn có thể bổ sung vitamin D trong một số sản phẩm như:

Nguồn và phục vụ Đơn vị
2,4kg  cá hồi nấu chín 447 IUs
1 cốc nước cam 137 IUs số lượng có thể thay đổi
1 cốc sữa tăng cường 115 đến 124 IUs
1 lòng đỏ trứng lớn 41 IUs

3. Vấn đề thiếu hụt: Canxi

Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, đặc biệt là phụ nữ khi lớn tuổi rất dễ bị loãng xương (mất mật độ xương). Canxi cùng với vitamin D giúp xây dựng xương chắc khỏe.

Các triệu chứng thiếu canxi

Vấn đề thiếu hụt canxi là thường khó phát hiện cho đến khi quá muộn. Phụ nữ có mức canxi thấp có nhiều nguy cơ bị gãy xương và loãng xương.

 • Nguồn bổ sung canxi

Theo khuyến cáo nếu bạn dưới 50 tuổi, bạn cần 1.000 miligam (mg) canxi mỗi ngày. Nếu bạn 51 tuổi trở lên, bạn sẽ cần 1.200 mg canxi mỗi ngày. Cố gắng duy trì trong khuyến nghị hàng ngày vì mức độ bổ sung canxi cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và bệnh tim.

 • Nguồn bổ sung canxi
Nguồn và phục vụ Số lượng (miligam)
1 cốc sữa chua nguyên chất, ít béo 415 mg
100gr phô mai cheddar 307 mg
50gr nước cam 261 mg
1 chén cải xoăn tươi, nấu chín 94 mg

Trong khi hầu hết các nguồn canxi chế độ ăn uống là các sản phẩm từ sữa, nhiều loại rau lá xanh cũng chứa khoáng chất này.

4. Vấn đề thiếu hụt sắt

Phụ nữ đặc biệt là đối tượng dễ bị thiếu sắt vì mất máu do kinh nguyệt ít nhất mỗi tháng một lần. Cơ thể cần bù đắp cho sự mất mát đó bằng việc bổ sung nhiều chất sắt hơn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là cần có đủ chất sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị thiếu chất sắt do lượng máu trong cơ thể của họ tăng lên để hỗ trợ một em bé đang lớn.Vì thế mẹ cần bổ sung sắt dành bà bầu ngay từ khi có bầu

 • Các triệu chứng thiếu sắt

Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, hoặc số lượng tế bào hồng cầu thấp. Điều này có thể gây ra nhiều triệu chứng, chẳng hạn như:

Khó thở

Chóng mặt

Móng tay dễ gãy

Đau, sưng lưỡi

 • Nguồn bổ sung sắt

Phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi cần khoảng 18 mg sắt mỗi ngày – nhiều hơn 10 mg so với khuyến nghị cho nam giới cùng tuổi. Phụ nữ mang thai cần nhiều chất sắt (30 mg) trong khi phụ nữ trên 51 tuổi cần ít hơn (8 mg). Đây là nơi chúng ta có thể nhận được nhiều sắt hơn:

Nguồn và phục vụ Số lượng (miligam)
1 khẩu phần ngũ cốc ăn sáng tăng cường 18 mg
1 chén đậu trắng đóng hộp 8 mg
1/2 chén rau bina luộc và để ráo nước 3 mg
1/2 chén đậu thận đóng hộp 2 mg

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ sắt. Ăn thực phẩm chứa sắt với thực phẩm chứa vitamin C (như nước cam và trái cây họ cam quýt) giúp tăng cường hấp thu sắt của cơ thể. Nhưng ăn thực phẩm chứa sắt có nguồn canxi (như các sản phẩm từ sữa) sẽ làm giảm hấp thu sắt.

5. Vấn đề thiếu hụt Vitamin B-12

Vitamin B-12 rất quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và thúc đẩy chức năng thần kinh. Phụ nữ ăn kiêng không có gluten và ăn chay thường không còn đủ vitamin B-12.

 • Các triệu chứng thiếu vitamin B-12

Thiếu vitamin B-12 có thể đặc biệt phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, mặc dù phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải. Các triệu chứng bao gồm:

Thiếu máu

Lưỡi sưng

Hay quên

Mệt mỏi

Yếu cơ

Ngứa ran và tê ở tay, chân hoặc chân

 • Nguồn vitamin B-12

Phụ nữ từ 14 tuổi trở lên cần 2,4 mcg vitamin B-12 mỗi ngày. Con số này tăng nhẹ lên 2,6 mcg một ngày nếu mang thai. Ví dụ về thực phẩm có chứa vitamin B-12 bao gồm:

Nguồn  Số lượng (microgam)
1 khẩu phần ngũ cốc ăn sáng tăng cường 6 mcg
80 gr cá hồi nấu chín 4,8 mcg
1 phô mai, patty đôi và bún 2,1 mcg
1 cốc sữa ít béo 1,2 mcg

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên, bạn có thể muốn hỏi bác sĩ để kiểm tra máu. Họ sẽ có thể xác định xem bạn có thiếu hụt vitamin, chất dinh dưỡng hay khoáng chất hay không.

6. Vấn đề thiếu hụt Folate

Folate (còn được gọi là vitamin B-9 hoặc axit folic) là một thiếu sót phổ biến khác đối với chúng ta. Nếu bạn trên 13 tuổi, bạn sẽ nhận được khoảng 400 đến 600 microgam. Vitamin này rất cần thiết cho sản xuất DNA, phát triển tế bào hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu. Và để ngăn chặn bệnh thiếu máu, bạn cần kết hợp với vitamin B-12 và sắt, hai loại vitamin và khoáng chất khác chúng ta có xu hướng thiếu.

Nếu bạn đang chuẩn bị để có thai, bổ sung folate đủ một năm trước khi thụ thai là rất quan trọng. Các chuyên gia khuyên các phụ nữ dự định có em bé nên bổ sung vitamin trước khi sinh để đảm bảo hàm lượng folate đủ cao trước khi thụ thai. Lượng folate đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, như đốt sống cột sống.

 • Các triệu chứng thiếu hụt folate

Tóc bạc

Mệt mỏi

Lở miệng

Sưng lưỡi

Vấn đề về thần kinh

Nhưng sự thiếu hụt folate gây thiếu máu có thể có các triệu chứng rõ ràng hơn, như:

Mệt mỏi kéo dài

Yếu đuối

Da nhợt nhạt

Khó thở

Cáu gắt

 • Nguồn bổ sung folate
Nguồn và phục vụ Số lượng (microgam)
1/2 chén rau bina luộc 131 mcg
3 ounce gan bò 215 mcg
1/2 chén đậu đen luộc 105 mcg
3/4 cốc nước cam 35 mcg

Bạn cũng có thể nhận folate từ các loại rau lá xanh đậm khác như măng tây, bông cải xanh, mầm Brussel, đậu xanh và đậu xanh.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng, nhưng nếu bạn vẫn không nhận đủ vitamin và chất dinh dưỡng phù hợp, hãy nói chuyện với bác sĩ họ có thể cho bạn những lời khuyên nên bổ sung hoặc có khuyến nghị về cách điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.

Nguồn : Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn