Trang chủ » Quyền lợi bảo hiểm xã hội của mẹ khi mang thai

Quyền lợi bảo hiểm xã hội của mẹ khi mang thai

(08/03/2017)

Mẹ bầu cần nắm rõ những quy định sau để đảm bảo được hưởng đủ quyền lợi bảo hiểm xã hội khi nghỉ thai sản .Sau đây satbabau.vn sẽ giúp các bạn hiểu ky hơn nhé

 

5 (100%) 1 vote

1. Trợ cấp thai sản 6 tháng và hai tháng lương tối thiếu

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội (BHXH), các mẹ làm việc trong điều kiện lao động bình thường sẽ được nghỉ 6 tháng và hưởng trợ cấp thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ. Ngoài ra, còn được trợ cấp một lần khi sinh con bằng hai tháng lương tối thiểu theo quy định.
Các khoản chi phí khám chữa bệnh, sinh con, theo quy định tại điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, các mẹ cũng được bảo hiểm hỗ trợ đến 80%.
Doanh nghiệp sẽ không trả lương cho người lao động đang trong thời gian nghỉ thai sản, thay vào đó, toàn bộ khoản tiền trợ cấp sẽ do do cơ quan BHXH chi trả. Trong trường hợp mẹ đã phục hồi công lực và được chủ doanh nghiệp chấp nhận để đi làm lại (nhưng chưa đủ 6 tháng như tiêu chuẩn) thì ngoài tiền lương của những ngày làm việc do “sếp” trả, mẹ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản từ BHXH như quy định của pháp luật.

2. Khi nào mẹ nhận được khoản trợ cấp trên?

Điều đó phụ thuộc vào thời điểm mẹ cung cấp đủ giấy tờ liên quan cho doanh nghiệp, và doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ gửi lên bảo hiểm xã hội.Theo quy định, trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ khi nhận được đủ giấy tờ hợp lệ, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ thai sản cho người lao động; và tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ do doanh nghiệp gửi lên.

Trong trường hợp mẹ đã nghỉ việc và có đủ điều kiện nhận trợ cấp thì nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi trước đây doanh nghiệp đã đóng BHXH. Pháp luật không quy định rõ sau khi sinh bao lâu thì phải làm hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản, có những trường hợp làm sau khi sinh đến vài năm, tuy nhiên thực tế là làm càng sớm thì càng tốt.

3. Trợ cấp phục hồi sau sinh

Ngoài ra, sau 6 tháng quy định, nếu mẹ còn yếu thì sẽ được nghỉ thêm để bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, với thời gian nghỉ từ 5-10 ngày/ năm, thực hiện trong vòng 60 ngày kể từ khi hết thời hạn nghỉ thai sản. Trong những ngày này, mẹ được nhận 25% lương tối thiểu chung/ ngày (nếu nghỉ tại gia đình), 40% lương tối thiểu chung/ ngày (nếu nghỉ tại cơ sở tập trung).

4. Cha được nghỉ chế độ thai sản

Lao động nam đang đóng Bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con cũng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 5 đến 14 ngày. Lao động nam được nghỉ 5 ngày làm việc nếu vợ sinh thường, khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi được nghỉ 7 ngày làm việc.

Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

5. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Trường hợp lao động nữ sinh con, mang thai hộ, nhờ mang thai hộ, nhận nuôi con nuôi thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản.

Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản.

Lao động đủ điều kiện mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Luật Bảo hiểm xã hội còn bổ sung trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi con.

 

Đừng bỏ lỡ những bài viết bạn có thể quan tâm:

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn