Trang chủ » Quá tải sắt khi mang thai có thể liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ

Quá tải sắt khi mang thai có thể liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ

(11/01/2020)

Sắt là con dao hai lưỡi. Nếu không hấp thụ đủ, bà bầu có nguy cơ bị thiếu máu. Nhưng nếu hấp thụ quá nhiều, bà bầu sẽ tăng rủi ro cho một loạt các điều kiện. Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng sắt cao có thể liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

5 (100%) 2 votes

Phụ nữ mang thai cần nhiều máu hơn bình thường, có thể tăng đến 50% để cung cấp oxy cho thai nhi. Sắt được cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào hồng cầu và hệ miễn dịch enzym. Sự gia tăng máu đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ cần nhiều tế bào hồng cầu và nhiều chất sắt hơn để tạo ra các tế bào máu.

Sử dụng loại thuốc sắt và liều lượng sắt phù hợp là cách tốt nhất giúp thai phụ và trẻ khỏe mạnh

Khi không có đủ chất sắt trong cơ thể, mẹ có thể bị thiếu máu. Thiếu máu là tình trạng máu phổ biến nhất của phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Thiếu máu khi mang thai có thể dẫn đến nguy cơ sinh non và khiến bé thiếu cân, cùng với nhiều biến chứng khác.

1. Lượng sắt tối ưu cần bổ sung trong thai kỳ

  • Lượng chất sắt được khuyên dùng hàng ngày cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là khoảng 18 mg/ngày. Nếu mang thai, lượng sắt hàng ngày cần tăng lên gấp đôi khoảng 30mg/ngày
  • Bổ sung trên 40mg/sắt mỗi ngày được xem là dư thừa sắt

Liều lượng sắt bổ sung trong thai kỳ đối với mỗi bà bầu là khác nhau, chính vì vậy mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành bổ sung vi chất này. Sắt là thành phần cốt lõi của hầu hết các vitamin trước khi sinh, tuy nhiên phụ nữ thiếu sắt cần bổ sung sắt, nhưng trong trường hợp phụ nữ mang thai không thiếu máu, bổ sung sắt khi mang thai hoặc bổ sung quá liều sắt khi mang thai có thể gây hại cho cơ thể.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ sắt cao hơn bình thường sẽ làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non và huyết áp cao của mẹ. Nó cũng có liên quan đến sự nhạy cảm với ung thư đại trực tràng, bệnh tim, rối loạn thoái hóa thần kinh và một số tình trạng viêm.

2. Mối liên hệ giữa dưa thừa sắt và tình trạng đái tháo đường thai kỳ

Theo nghiên cứu mới được công bố trên Diabetologia, lượng sắt dư thừa cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ vào một số tuần nhất định của thai kỳ.

Tiểu đường thai kì là một trong những biến chứng phổ biến nhất khi mang thai, tác động đến 1/10 mẹ bầu và bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu, từ Viện Y tế Quốc gia ở Bethesda, đã xem xét nồng độ của hepcidin (chất điều hòa chuyển hóa sắt)  và ferriti (sắt dưới dạng dự trữ), vào những thời điểm khác nhau của thai kỳ và đo lường rủi ro liên quan đến đái tháo đường thai kỳ.
Họ phát hiện ra rằng nồng độ hepcidin trong một phần của ba tháng thứ hai của thai kỳ (tuần 15 đến 26) có liên quan tích cực đến nguy cơ đái tháo đường thai kỳ và cao hơn 16% ở những phụ nữ đã phát triển đái tháo đường thai kỳ.

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ phi tuyến tính giữa lượng sắt dự trữ ở mẹ cao hơn và bệnh đái tháo đường thai kỳ, do đó bổ sung sắt có thể là tác nhân gây phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng không phải là nguyên nhân gấy ra bệnh này.
Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng bổ sung sắt ở phụ nữ mang thai cần được bổ sung theo lượng khuyến nghị của bác sĩ. Sử dụng loại thuốc sắt và liều lượng phù hợp là cách tốt nhất giúp thai phụ và trẻ khỏe mạnh. Dựa vào các thông số xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu bổ sung sắt như thế nào là tốt nhất và hiệu quả nhất, đặc biệt là những thai phụ có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh đái thào đường trong thai kỳ.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn