Trang chủ » Quá nhiều vitamin C có thể gây quá tải sắt và sỏi thận

Quá nhiều vitamin C có thể gây quá tải sắt và sỏi thận

(18/12/2019)

Vitamin C được biết đến để tăng cường hấp thu sắt. nó có thể liên kết với sắt không phải heme, là sắt được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Vậy nhưng, nếu lạm dụng vitamin C quá đà trong quá trình bổ sung sắt, cơ thể bạn có thể gặp nguy hiểm.

5 (100%) 1 vote

1. Uống bổ sung vitamin C với liều cao có thể dư thừa sắt

nhung-luu-y-khi-uong-vien-sui-vitamin-c-khi-mang-thai-2

Vitamin C liên kết với sắt không phải heme, giúp cơ thể bạn dễ hấp thụ hơn nhiều. Đây là một chức năng quan trọng, đặc biệt đối với những người nhận được hầu hết chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Chính vì vậy, chuyên gia luôn khuyên người bệnh đang bổ sung sắt nên tích cực nạp thêm năng lượng từ thực phẩm giàu Vitamin C.

Một nghiên cứu ở người lớn cho thấy sự hấp thụ sắt tăng 67% khi họ uống 100 mg vitamin C trong bữa ăn. Tuy nhiên, những người có điều kiện làm tăng nguy cơ tích lũy sắt trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh nhiễm sắc tố, nên thận trọng khi bổ sung vitamin C. Trong những trường hợp này, uống quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến quá tải sắt, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến tim, gan, tuyến tụy, tuyến giáp và hệ thần kinh trung ương.

Điều đó nói rằng, quá tải sắt rất khó xảy ra nếu bạn không có điều kiện làm tăng hấp thu sắt. Ngoài ra, quá tải sắt có nhiều khả năng xảy ra khi lượng sắt dư thừa được tiêu thụ ở dạng bổ sung. Vì vitamin C làm tăng hấp thu sắt, tiêu thụ quá nhiều nó là mối quan tâm đối với các cá nhân có tình trạng dẫn đến tích lũy sắt trong cơ thể.

2. Uống bổ sung vitamin C với liều cao có thể dẫn đến sỏi thận

Vitamin C dư thừa được bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng oxalate, một chất thải của cơ thể. Oxalate thường thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalate có thể liên kết với khoáng chất và hình thành các tinh thể có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có khả năng làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu của bạn, do đó làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Trong một nghiên cứu có người trưởng thành bổ sung vitamin C 1.000 mg hai lần mỗi ngày trong 6 ngày, lượng oxalate họ bài tiết tăng 20%. Lượng vitamin C cao không chỉ liên quan đến lượng oxalate trong nước tiểu nhiều hơn mà còn liên quan đến sự phát triển của sỏi thận, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ lượng lớn hơn 2.000 mg. Báo cáo về suy thận cũng đã được báo cáo ở những người đã dùng hơn 2.000mg trong một ngày. Tuy nhiên, điều này là cực kỳ hiếm, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh.

10-loai-nuoc-ep-hoa-qua-tot-cho-ba-bau-giai-nhiet-ngay-he-nong-buc-phan-2-2

3. Bao nhiêu vitamin C là quá nhiều

Vì vitamin C tan trong nước và cơ thể bạn bài tiết lượng dư thừa trong vòng vài giờ sau khi bạn tiêu thụ, nên việc tiêu thụ quá nhiều là rất hiếm.

Trên thực tế, gần như bạn không thể có quá nhiều vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Ở những người khỏe mạnh, bất kỳ vitamin C bổ sung nào được tiêu thụ vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ cần được tuôn ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, nguy cơ quá liều vitamin C cao hơn khi mọi người bổ sung, và có thể tiêu thụ quá nhiều vitamin trong một số trường hợp. Ví dụ, những người có điều kiện làm tăng nguy cơ quá tải sắt hoặc dễ bị sỏi thận nên thận trọng với lượng vitamin C của họ. Tất cả các tác dụng phụ của vitamin C, bao gồm suy tiêu hóa và sỏi thận, dường như xảy ra khi mọi người dùng nó với liều lượng lớn hơn 2.000 mg.

Nếu bạn chọn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên chọn một loại có chứa không quá 100% nhu cầu hàng ngày của bạn. Đó là 90 mg mỗi ngày đối với nam và 75 mg mỗi ngày đối với nữ. Vitamin C thường an toàn cho hầu hết mọi người, đặc biệt là khi bạn bổ sung nó từ thực phẩm, thay vì viên uống bổ sung. Những người dùng vitamin C ở dạng bổ sung có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều và gặp phải tác dụng phụ, trong đó phổ biến nhất là các triệu chứng tiêu hóa.

Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như quá tải sắt và sỏi thận, cũng có thể xảy ra do uống quá nhiều vitamin C. Rất dễ dàng để ngăn chặn các tác dụng phụ tiềm ẩn này – chỉ cần tránh bổ sung vitamin C qua viên uống. Trừ khi bạn bị thiếu vitamin C, nhưng thực tế tình trạng này hiếm khi xảy ra ở những người khỏe mạnh, có lẽ bạn không cần thiết phải dùng liều lớn vitamin này.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn