Trang chủ » Phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì?

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì?

(11/12/2024)

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên mẹ có biết phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì không? Tìm hiểu các loại rau nên kiêng ăn để không ảnh hưởng quá trình phục hồi sau sinh.

Rate this post

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì? Các loại rau mất sữa cần tránh

Rau xanh là một trong những thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh. Nếu mẹ chưa biết phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì, dưới đây là một số thực phẩm mẹ cần tránh dùng trong giai đoạn cho con bú:

  • Lá lốt

Lá lốt là một trong những loại rau mà các bà đẻ cần tránh xa. Loại rau này thường được dùng phổ biến khi mẹ đang muốn cai sữa cho em bé, bởi dùng lá lốt làm sữa tự tiêu, không khiến mẹ bị căng tức ngực khó chịu. Vì vậy, với những mẹ sau sinh đang cho con bú không nên ăn các món có lá lốt nếu không muốn bị giảm sữa, mất sữa.

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì?

Ăn lá lốt có thể khiến người mẹ bị giảm sữa, mất sữa

  • Bạc hà

Các bà đẻ cũng không nên ăn bạc hà bởi loại rau này sẽ làm thay đổi mùi vị sữa, khiến cho trẻ khó chịu và lười bú, bỏ bú. Bên cạnh đó, dùng lá bạc hà trong khoảng thời gian dài cũng khiến cho lượng sữa giảm xuống, mẹ sau sinh nên tránh sử dụng.

  • Bắp cải

Theo quan niệm dân gian, mẹ sau sinh cho con bú nên kiêng ăn bắp cải. Bởi bắp cải có tính hàn, ăn vào gây lạnh bụng và gián tiếp ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa của người mẹ. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian, không phải đúng với tất cả mọi người. Do đó, nhiều mẹ sau sinh vẫn sử dụng loại rau này mà không gặp vấn đề gì. Nếu muốn ăn, mẹ nên test thử ăn với 1 lượng nhỏ trước để kiểm tra mình có bị ảnh hưởng bởi loại rau này trước không nhé!

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì?

Theo quan niệm dân gian, rau bắp cải có thể làm giảm tiết sữa mẹ

  • Mướp đắng

Mướp đắng là thực phẩm giàu vitamin C hàng đầu cùng khả năng giải độc, thanh nhiệt tốt. Tuy nhiên mướp đắng lại chứa thành phần vicine gây co thắt, ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp sữa mẹ, các mẹ bỉm nên tránh dùng. Ngoài ra, ăn nhiều mướp đắng còn tác động tới dạ dày và khiến cho mẹ bị tiêu chảy rất mệt mỏi.

  • Rau mùi tây

Rau mùi tây là một trong những loại rau gia vị phổ biến, tuy nhiên loại rau này các bà đẻ không nên ăn. Tiêu thụ nhiều rau mùi tây có thể khiến mẹ bị mất sữa và làm cho sữa có vị lạ. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm 15 món ăn mất sữa để biết nên tránh dùng gì khi đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì?

Ăn rau mùi tây làm sữa mẹ có vị lạ, khiến em bé bỏ bú

  • Măng

Trong măng có hàm lượng cyanide rất cao, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành cyanhydric (HCN) là một chất cực độc và có thể khiến cơ thể bị ngộ độc. Mẹ nên tránh ăn măng để không gặp tình trạng này. Ngoài ra, ăn măng còn làm mùi vị sữa thay đổi và làm cho em bé bỏ bú.

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì?

Măng có chứa hàm lượng cyanide rất cao có thể gây ngộ độc

  • Cần tây

Cần tây nằm trong danh sách các loại rau bà đẻ nên kiêng. Tương tự như những loại rau trên, ăn nhiều cần tây cũng làm cho mẹ bỉm bị mất sữa. Mẹ chỉ nên ăn rau cần tây khi đã cai sữa cho em bé để đảm bảo cung cấp đủ nguồn sữa mẹ bổ dưỡng.

Một số thực phẩm khác sản phụ nên tránh dùng

Ngoài những loại rau các bà đẻ không nên ăn như trên, mẹ nên tránh sử dụng một số đồ ăn và thức uống không tốt như sau đây:

  • Cà phê: Cà phê có chứa hàm lượng lớn caffeine, gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của em bé. Vì cơ thể bé không thể tự đào thải caffeine trong cà phên nên có thể bị khó ngủ, bứt rứt, mệt mỏi quấy khóc khi bú mẹ.
  • Nước ngọt, đồ uống có ga: Các loại nước giải khát thường có hàm lượng đường cao cùng các hương liệu công nghiệp có thể gây ra tình trạng béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, làm tăng tốc độ lão hóa.. do đó những đồ uống này không được khuyến khích sử dụng cho mẹ sau sinh.
  • Thực phẩm chiên rán: Hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh còn yếu nên cần kiêng ăn các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, mẹ nên thay thế bằng các món ăn thanh đạm dễ tiêu hóa.
  • Xúc xích, thịt nguội, pate: Những thực phẩm này có chứa nhiều chất phụ gia, dầu mỡ không tốt cho hệ tiêu hóa. Để bảo đảm an toàn cho mẹ và em bé, mẹ nên tránh sử dụng các thực phẩm này.

Cơ thể người mẹ sau sinh còn rất mệt mỏi, suy yếu, mất sức do quá trình mang thai và sinh nở kéo dài, khiến cho mẹ bị mất máu, thiếu chất. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ với khẩu phần ăn khoa học, nghỉ ngơi điều độ, mẹ đừng quên kết hợp sử dụng các viên uống sau sinh để cung cấp đủ các dưỡng chất cơ thể cần, đặc biệt là viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh. Bổ sung đủ chất sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt hơn, hỗ trợ tối ưu cho quá trình tiết sữa và phục hồi sau sinh!

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh

Viên uống sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu

Trên đây là những thông tin giúp mẹ tìm hiểu “Phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì” và cần tránh sử dụng đồ ăn thức uống gì để đảm bảo sức khỏe. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, mẹ đã biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp trong thực đơn dinh dưỡng sau sinh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36