(11/12/2024)
Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên mẹ có biết phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì không? Tìm hiểu các loại rau nên kiêng ăn để không ảnh hưởng quá trình phục hồi sau sinh.
Rau xanh là một trong những thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh. Nếu mẹ chưa biết phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì, dưới đây là một số thực phẩm mẹ cần tránh dùng trong giai đoạn cho con bú:
Lá lốt là một trong những loại rau mà các bà đẻ cần tránh xa. Loại rau này thường được dùng phổ biến khi mẹ đang muốn cai sữa cho em bé, bởi dùng lá lốt làm sữa tự tiêu, không khiến mẹ bị căng tức ngực khó chịu. Vì vậy, với những mẹ sau sinh đang cho con bú không nên ăn các món có lá lốt nếu không muốn bị giảm sữa, mất sữa.
Ăn lá lốt có thể khiến người mẹ bị giảm sữa, mất sữa
Các bà đẻ cũng không nên ăn bạc hà bởi loại rau này sẽ làm thay đổi mùi vị sữa, khiến cho trẻ khó chịu và lười bú, bỏ bú. Bên cạnh đó, dùng lá bạc hà trong khoảng thời gian dài cũng khiến cho lượng sữa giảm xuống, mẹ sau sinh nên tránh sử dụng.
Theo quan niệm dân gian, mẹ sau sinh cho con bú nên kiêng ăn bắp cải. Bởi bắp cải có tính hàn, ăn vào gây lạnh bụng và gián tiếp ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa của người mẹ. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian, không phải đúng với tất cả mọi người. Do đó, nhiều mẹ sau sinh vẫn sử dụng loại rau này mà không gặp vấn đề gì. Nếu muốn ăn, mẹ nên test thử ăn với 1 lượng nhỏ trước để kiểm tra mình có bị ảnh hưởng bởi loại rau này trước không nhé!
Theo quan niệm dân gian, rau bắp cải có thể làm giảm tiết sữa mẹ
Mướp đắng là thực phẩm giàu vitamin C hàng đầu cùng khả năng giải độc, thanh nhiệt tốt. Tuy nhiên mướp đắng lại chứa thành phần vicine gây co thắt, ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp sữa mẹ, các mẹ bỉm nên tránh dùng. Ngoài ra, ăn nhiều mướp đắng còn tác động tới dạ dày và khiến cho mẹ bị tiêu chảy rất mệt mỏi.
Rau mùi tây là một trong những loại rau gia vị phổ biến, tuy nhiên loại rau này các bà đẻ không nên ăn. Tiêu thụ nhiều rau mùi tây có thể khiến mẹ bị mất sữa và làm cho sữa có vị lạ. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm 15 món ăn mất sữa để biết nên tránh dùng gì khi đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau mùi tây làm sữa mẹ có vị lạ, khiến em bé bỏ bú
Trong măng có hàm lượng cyanide rất cao, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành cyanhydric (HCN) là một chất cực độc và có thể khiến cơ thể bị ngộ độc. Mẹ nên tránh ăn măng để không gặp tình trạng này. Ngoài ra, ăn măng còn làm mùi vị sữa thay đổi và làm cho em bé bỏ bú.
Măng có chứa hàm lượng cyanide rất cao có thể gây ngộ độc
Cần tây nằm trong danh sách các loại rau bà đẻ nên kiêng. Tương tự như những loại rau trên, ăn nhiều cần tây cũng làm cho mẹ bỉm bị mất sữa. Mẹ chỉ nên ăn rau cần tây khi đã cai sữa cho em bé để đảm bảo cung cấp đủ nguồn sữa mẹ bổ dưỡng.
Ngoài những loại rau các bà đẻ không nên ăn như trên, mẹ nên tránh sử dụng một số đồ ăn và thức uống không tốt như sau đây:
Cơ thể người mẹ sau sinh còn rất mệt mỏi, suy yếu, mất sức do quá trình mang thai và sinh nở kéo dài, khiến cho mẹ bị mất máu, thiếu chất. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ với khẩu phần ăn khoa học, nghỉ ngơi điều độ, mẹ đừng quên kết hợp sử dụng các viên uống sau sinh để cung cấp đủ các dưỡng chất cơ thể cần, đặc biệt là viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh. Bổ sung đủ chất sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt hơn, hỗ trợ tối ưu cho quá trình tiết sữa và phục hồi sau sinh!
Viên uống sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu
Trên đây là những thông tin giúp mẹ tìm hiểu “Phụ nữ sau sinh kiêng ăn rau gì” và cần tránh sử dụng đồ ăn thức uống gì để đảm bảo sức khỏe. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, mẹ đã biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp trong thực đơn dinh dưỡng sau sinh.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ