(24/10/2019)
Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước mà cơ thể không thể lưu trữ. Do đó, cần bổ sung mỗi ngày trong suốt thai kỳ để cải thiện sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Hơn nữa, vitamin C giúp bạn khỏe mạnh vì nó rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Lượng vitamin C phù hợp là an toàn cho một thai kỳ khỏe mạnh, nhưng không nên bổ sung quá nhiều. Bài viết chúng tôi chia sẻ giúp mẹ hiểu tại sao vitamin C lại quan trọng trong thai kỳ, nên uống bao nhiêu, các yếu tố nguy cơ, thiếu hụt …
Lượng Vitamin C khuyến nghị hàng ngày (RDA) là 85 miligam (mg) cho phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên; và 80mg cho phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống.
Theo Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ của Viện Y học và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, mức tiêu thụ trên (UI) có thể chấp nhận được là 2.000mg mỗi ngày đối với phụ nữ từ 19 tuổi trở lên; và 1.800mg cho phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống.
Khi mang thai, cần phải có vitamin C (còn được gọi là axit ascorbic) với lượng phù hợp trong cơ thể. Nó rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi
Các nguồn chính của vitamin C là trái cây họ cam quýt, rau xanh và một số loại trái cây khác. Thực phẩm tươi là nguồn tốt nhất vì nhiệt có thể phá hủy vitamin. Ngũ cốc và nước ép cũng là nguồn bổ sung vitamin C.
Thực phẩm vitamin C có thể được chia thành các loại khác nhau:
Trái cây – Được tìm thấy trong các loại trái cây có múi như cam, chanh, và quýt và cả trong táo, mơ, hồng, đào và dâu như dâu tây, hắc mai biển và blackcurrant. Chúng có thể được ăn tươi hoặc nước ép.
Rau – Cà chua, củ cải đường, hạt tiêu, khoai tây tươi là những nguồn Vitamin C rất tốt. Bắp cải, đặc biệt ở dạng lên men, là nguồn vitamin C cao.
Lá xanh – Rau mùi tây và cây me chua là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời.
Nguồn động vật – Cả thịt và cá đều có đủ lượng axit ascorbic để giúp đáp ứng nhu cầu Vitamin C hàng ngày.
Briar (bụi gai) – Nó có thể được ủ và uống ở dạng trà. Nó ngon khi trộn với mật ong.
Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các biến chứng lớn ở cả mẹ và bé.
Thiếu vitamin C ngăn cản não bộ của thai nhi phát triển tối ưu. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Copenhagen, phụ nữ mang thai nên đảm bảo cung cấp vitamin C vào chế độ ăn ngay từ đầu vì uống thuốc bổ sung sau khi não của em bé bị tổn thương sẽ không giúp ích gì. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tổn thương não của thai nhi có thể xảy ra rất sớm trong thai kỳ.
Thiếu vitamin C cũng sẽ gây chảy máu nướu, làm gián đoạn các tĩnh mạch mao mạch (mạch máu nhỏ) bên dưới da. Nếu tình trạng này vẫn còn, nó có thể gây ra bệnh scurvy .
Thiếu vitamin C cũng có thể gây ra làn da thô ráp và khô, và làm chậm quá trình chữa lành vết cắt, vết thâm và tóc dễ gãy.
Một vài báo cáo nói rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ ngăn ngừa bệnh scurvy, một rối loạn liên quan đến thiếu vitamin C. Nhưng theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, quá nhiều vitamin C khi mang thai có thể gây ra bệnh scurvy sơ sinh (em bé sẽ được sinh ra bị thiếu vitamin C). Khi bạn dùng nhiều hơn, thận của bạn sẽ bài tiết lượng vitamin C dư thừa, do đó gây ra tình trạng kháng thuốc hoặc không dung nạp với em bé.