Trang chủ » Phụ nữ mang thai cần bổ sung bao nhiêu vitamin C trong thai kỳ

Phụ nữ mang thai cần bổ sung bao nhiêu vitamin C trong thai kỳ

(24/10/2019)

Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước mà cơ thể không thể lưu trữ. Do đó, cần bổ sung mỗi ngày trong suốt thai kỳ để cải thiện sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Hơn nữa, vitamin C giúp bạn khỏe mạnh vì nó rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Lượng vitamin C phù hợp là an toàn cho một thai kỳ khỏe mạnh, nhưng không nên bổ sung quá nhiều. Bài viết chúng tôi chia sẻ giúp mẹ hiểu tại sao vitamin C lại quan trọng trong thai kỳ, nên uống bao nhiêu, các yếu tố nguy cơ, thiếu hụt …

5 (100%) 1 vote

1. Lượng vitamin C cần thiết khi mang thai

Lượng Vitamin C khuyến nghị hàng ngày (RDA) là 85 miligam (mg) cho phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên; và 80mg cho phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống.

Theo Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ của Viện Y học và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, mức tiêu thụ trên (UI) có thể chấp nhận được là 2.000mg mỗi ngày đối với phụ nữ từ 19 tuổi trở lên; và 1.800mg cho phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống.

2. Lợi ích khi bổ sung vitamin C trong thai kỳ

Khi mang thai, cần phải có vitamin C (còn được gọi là axit ascorbic) với lượng phù hợp trong cơ thể. Nó rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

  • Đặc tính chống oxy hóa của vitamin C chống lại nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi độc tố.
  • Vitamin C giúp sửa chữa mô, chữa lành vết thương, phát triển xương và giúp làn da khỏe mạnh.
  • Vitamin C rất quan trọng trong việc tạo collagen, một loại protein cấu trúc là thành phần của sụn, xương, gân và da.
  • Nó giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Sắt giữ mức huyết sắc tố và bảo vệ mẹ khỏi thiếu máu khi mang thai. Bổ sung sắt cùng với một ly nước cam giúp hấp thụ tốt hơn khoáng chất.
  • Vitamin C ngăn ngừa chảy máu nướu, do đó làm giảm xuất huyết dưới da.
  • Vitamin C giúp đối phó với chứng giãn tĩnh mạch vì nó ngăn chặn sự tích tụ cholesterol và loại bỏ bất kỳ chất độc hại nào.
  • Axit ascoricic hỗ trợ sự phát triển thích hợp của thai nhi. Nó giúp hình thành các mô của em bé, củng cố các mạch máu của nhau thai, từ đó cung cấp nhiều oxy hơn cho thai nhi và giảm nguy cơ bị vỡ nhau thai.
  • Vitamin C cũng là một phương thuốc tuyệt vời cho táo bón và rất hữu ích cho việc đi tiêu dễ dàng.
  • Cải thiện độ đàn hồi của da, do đó làm giảm các vết rạn da và chúng biến mất sau khi mang thai.
  • Theo cuốn sách 100 thực phẩm tốt nhất cho bà bầu, Vitamin C được xem là rất có lợi cho móng tay và tóc của cả mẹ và thai nhi.

3. Nguồn thực phẩm giàu Vitamin C

Các nguồn chính của vitamin C là trái cây họ cam quýt, rau xanh và một số loại trái cây khác. Thực phẩm tươi là nguồn tốt nhất vì nhiệt có thể phá hủy vitamin. Ngũ cốc và nước ép cũng là nguồn bổ sung vitamin C.

Thực phẩm vitamin C có thể được chia thành các loại khác nhau:

Trái cây – Được tìm thấy trong các loại trái cây có múi như cam, chanh, và quýt và cả trong táo, mơ, hồng, đào và dâu như dâu tây, hắc mai biển và blackcurrant. Chúng có thể được ăn tươi hoặc nước ép.

Rau – Cà chua, củ cải đường, hạt tiêu, khoai tây tươi là những nguồn Vitamin C rất tốt. Bắp cải, đặc biệt ở dạng lên men, là nguồn vitamin C cao.

Lá xanh – Rau mùi tây và cây me chua là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời.

Nguồn động vật – Cả thịt và cá đều có đủ lượng axit ascorbic để giúp đáp ứng nhu cầu Vitamin C hàng ngày.

Briar (bụi gai) – Nó có thể được ủ và uống ở dạng trà. Nó ngon khi trộn với mật ong.

4. Thiếu Vitamin C khi mang thai

Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các biến chứng lớn ở cả mẹ và bé.

Thiếu vitamin C ngăn cản não bộ của thai nhi phát triển tối ưu. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Copenhagen, phụ nữ mang thai nên đảm bảo cung cấp vitamin C vào chế độ ăn ngay từ đầu vì uống thuốc bổ sung sau khi não của em bé bị tổn thương sẽ không giúp ích gì. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tổn thương não của thai nhi có thể xảy ra rất sớm trong thai kỳ.

Thiếu vitamin C cũng sẽ gây chảy máu nướu, làm gián đoạn các tĩnh mạch mao mạch (mạch máu nhỏ) bên dưới da. Nếu tình trạng này vẫn còn, nó có thể gây ra bệnh scurvy .

Thiếu vitamin C cũng có thể gây ra làn da thô ráp và khô, và làm chậm quá trình chữa lành vết cắt, vết thâm và tóc dễ gãy.

uong-cang-nhieu-nuoc-cam-cang-bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-nhieu-lieu-co-dung-1

5. Có cần bổ sung Vitamin C khi mang thai

  • Mẹ bầu có thể dễ dàng bổ sung vitamin C hàng ngày từ thực phẩm. Vì vậy, hầu hết phụ nữ mang thai không cần bổ sung. Một ly nước cam trong bữa sáng giúp bạn có được lượng cần thiết.
  • Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin C giúp ngăn ngừa vỡ ối sớm màng sinh học.
  • Tác dụng phụ khi bổ sung dư thừa Vitamin C
  • Lượng vitamin C không được vượt quá mức cho phép hàng ngày, đặc biệt là khi mang thai. Nó có thể dẫn đến các biến chứng sau đây
  • Tiêu thụ liên tục vitamin C trên hai gram mỗi ngày có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh gút và phát triển sỏi thận.
  • Vitamin C liều cao sẽ dẫn đến chuột rút bụng, buồn nôn, mệt mỏi, tắc ruột, mất ngủ, đau đầu, tiêu chảy, bốc hỏa và phát ban.
  • Nó có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng đột biến lượng đường trong máu.

Một vài báo cáo nói rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ ngăn ngừa bệnh scurvy, một rối loạn liên quan đến thiếu vitamin C. Nhưng theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, quá nhiều vitamin C khi mang thai có thể gây ra bệnh scurvy sơ sinh (em bé sẽ được sinh ra bị thiếu vitamin C). Khi bạn dùng nhiều hơn, thận của bạn sẽ bài tiết lượng vitamin C dư thừa, do đó gây ra tình trạng kháng thuốc hoặc không dung nạp với em bé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn