(02/05/2022)
Một số thực phẩm có thể làm giảm khả năng thụ thai của phụ nữ, cần tránh ăn trong giai đoạn chuẩn bị mang thai. Phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn gì?
Nhiều bà mẹ cho rằng khi mang thai mới cần kiêng ăn một số loại thực phẩm để chúng không làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Trước khi mang thai không cần ăn kiêng vì trong bụng chưa có em bé, thực phẩm cung cấp dưỡng chất lành tính, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bình thường. Tuy nhiên một số loại thực phẩm lại có thể làm giảm khả năng thụ thai, cần tránh sử dụng trong giai đoạn trước khi mang thai ít nhất 1 – 3 tháng. Phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn gì?
Dưới đây là 1 số thực phẩm chị em phụ nữ không nên ăn trong giai đoạn chuẩn bị mang thai:
1. Cà rốt có thể gây mất kinh nguyệt nếu ăn quá nhiều
Trong cà rốt có chứa nhiều carotene, tiền chất của vitamin A, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt lại có thể gây mất kinh nguyệt, ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng và làm giảm các chức năng thông thường của buồng trứng, gây khó khăn cho quá trình thụ thai.
Cà rốt có thể gây mất kinh nguyệt nếu ăn quá nhiều
2. Khoai mỡ có thể gây sảy thai nếu ăn thường xuyên
Thường xuyên ăn khoai mỡ trong 1 tháng hoặc ăn 2 lần/ngày trong vài ngày liên tiếp có thể gây sảy thai, ngăn cản quá trình thụ thai. Trước khi mang thai các bà mẹ nên tránh xa khoai mỡ.
3. Kiều mạch chứa Rutin ngăn chặn quá trình thụ thai
Trong hạt kiều mạch có Rutin, 1 flavonoid có khả năng chống oxy hóa cao nhưng lại cũng có thể ngăn chặn quá trình thụ thai. Chuẩn bị mang thai các chị em không nên ăn kiều mạch để khả năng thụ thai không bị ảnh hưởng.
4. Dứa chưa chín gây khó thụ thai nếu ăn hàng ngày
Dứa chưa chín có nồng độ enzyem bromelain cao khiến tử cung bị co bóp, làm giảm khả năng thụ thai. Giai đoạn chuẩn bị mang thai các bà mẹ không nên ăn dứa chưa chín hàng ngày để khả năng thụ thai không bị ảnh hưởng.
Dứa chưa chín gây khó thụ thai nếu ăn hàng ngày trong giai đoạn chuẩn bị mang thai
5. Rau mùi tây gây rối loạn tiết protaclin, giảm khả năng mang thai
Tinh dầu rau mùi tây có thể hỗ trợ chống độc hệ sinh sản do nhiễm độc tố zearalenone. Tuy nhiên tinh dầu mùi tây lại cũng là chất độc khiến chức năng tiết protaclin bị rối loạn, giảm khả năng mang thai của các chị em.
6. Quả mơ là phương thuốc ngừa thai tự nhiên
Quả mơ là một phương thuốc ngừa thai tự nhiên, các bà mẹ chuẩn bị mang thai không nên ăn mơ. Trường hợp muốn ngừa thai, dân gian thường lấy 100g quả mơ khô, đun sôi với 250 – 300ml nước, pha với 2 muỗng mật ong uống hàng ngày để giảm thiểu tỉ lệ thụ thai.
7. Quế làm tăng nguy cơ sảy thai
Quế được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn, pha chế đồ uống tuyệt vời, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên quế lại có thể kích thích gây co bóp tử cung khiến mẹ khó thụ thai và tăng nguy cơ sảy thai nếu dùng trong giai đoạn chuẩn bị và khi đã mang thai.
8. Quả sung khô kích thích co bóp tử cung làm giảm khả năng thụ thai, tăng nguy cơ sảy thai
Ăn quả sung khô ngay sau khi có quan hệ vợ chồng sẽ khiến tử cung bị kích thích co bóp, đẩy hết tinh trùng và tinh dịch ra ngoài, rất khó để thụ thai. Giai đoạn chuẩn bị mang thai các bà mẹ cần tránh xa quả sung khô để tăng khả năng thụ thai.
Ăn quả sung khô ngay sau khi vợ chồng quan hệ có thể làm giảm khả năng thụ thai
9. Đu đủ ăn thường xuyên làm giảm chất lượng tinh trùng
Một số thông tin cho rằng nam giới thường xuyên ăn đu đủ có thể khiến chất lượng của tinh trùng giảm đi. Phụ nữ ăn đu đủ 2 lần/ngày trong 3 – 4 ngày liên tiếp sau khi quan hệ vợ chồng có thể khiến khả năng thụ thai bị ảnh hưởng. Giai đoạn chuẩn bị mang thai các chị em không nên ăn đu đủ để duy trì sức khỏe sinh sản.
10. Gừng làm giảm khả năng thụ thai nếu sử dụng nhiều trong mấy ngày liên tiếp
Chúng ta thường sử dụng 1 ly trà gừng mật ong như phương thuốc tăng sức đề kháng, phòng chống cảm cúm, kháng khuẩn tiêu viêm hiệu quả. Tuy nhiên, ngay sau khi vợ chồng quan hệ mà 2 ly trà gừng mỗi ngày trong mấy ngày liên tiếp có thể khiến bạn không thụ thai được. Vì thế, giai đoạn chuẩn bị mang thai các chị em không nên uống bất kỳ một loại trà gừng nào.
Uống viên sắt và axit folic trước khi mang thai 1 – 3 tháng
Cách giúp các chị em nhanh thụ thai gồm có:
Phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn gì và nên ăn gì có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai và chất lượng thai kỳ. Vì thế tránh sử dụng thực phẩm có hại và thường xuyên sử dụng thực phẩm có lợi, cân đối thành phần của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày có thể hỗ trợ quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.