Trang chủ » Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?

Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?

(30/06/2022)

Thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất có khả năng thúc đẩy, hỗ trợ quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi. Vì thế giai đoạn chuẩn bị mang thai các chị em thường tìm hiểu và sử dụng các thực phẩm hỗ trợ mang thai thường xuyên hơn. Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?

5 (100%) 1 vote

Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?

Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai là câu hỏi được hầu hết các chị em có kế hoạch mang thai quan tâm tìm hiểu. Dưới đây là một số thực phẩm các chị em nên ăn trong giai đoạn chuẩn bị mang thai để tăng cơ hội thụ thai:

Các loại rau, củ phụ nữ ăn dễ thụ thai

  • Các loại rau có lá màu xanh đậm: như bông cải xanh, cải ngọt, rau bina,.. có hàm lượng cao các vitamin A, C, E, K và các hợp chất chống oxy hóa. Ngoài ra các loại rau này còn có hàm lượng sắt và axit folic cao. Thường xuyên ăn rau có lá màu xanh đậm trong các bữa ăn giúp chị em nâng cao chất lượng trứng, khả năng rụng trứng, điều hòa nội tiết để tăng khả năng làm tổ cho trứng sau khi được thụ tinh để các chị em có thể thụ thai dễ dàng hơn.
  • Khoai lang, củ từ: Khoai lang giàu beta carotene giúp cơ thể sản xuất nhiều hormone progesterone, tăng khả năng làm dày niêm mạc tử cung. Pectin (chất xơ hòa tan) trong khoai lang lại có thể giảm nguy cơ vo sinh cho chị em trên 32 tuổi. Củ từ có chứa chất kích thích rụng trứng và phần lớn các vitamin có thể cải thiện sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra những phụ nữ thường xuyên ăn củ từ cũng có tỉ lệ mang song thai cao hơn những người không hoặc ít ăn.
  • Củ dền: Củ dền, rau dền có chứa hàm lượng sắt cao, ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường lưu lượng máu tới cơ quan sinh sản giúp chị em thụ thai dễ dàng hơn. Không chỉ phụ nữ chuẩn bị mang thai, những cặp vợ chồng hiếm muộn phải cấy ghép phôi thai để thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cũng được khuyến khích nên thường xuyên ăn củ dền và rau dền trong giai đoạn chuẩn bị.
  • Măng tây: Được mệnh danh là 1 loại siêu thực phẩm có thể cung cấp rất nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình thụ thai như axit folic, vitamin K, A, B, C. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như selen, kẽm, glutathione cũng có nhiều trong măng tây để nâng cao chất lượng trứng và khả năng rụng trứng của phụ nữ.

Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?

Các loại rau, củ phụ nữ ăn dễ thụ thai

Các loại trái cây phụ nữ nên ăn trong giai đoạn chuẩn bị mang thai

  • Quả bơ: Có chứa vitamin E và B6 hàm lượng cao có thể nâng cao chất lượng trứng, và khả năng rụng trứng, điều hòa nội tiết, hỗ trợ làm dày niêm mạc tử cung nhờ có thể làm tăng nồng độ hormone progesterone. Trong bơ cũng có nhiều chất béo lành mạnh giảm nguy cơ viêm nhiễm, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, tăng khả năng thụ thai và tỉ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công. Cùng với đó, thường xuyên ăn bơ cũng giúp điều chỉnh nồng độ các hormone được cân bằng, duy trì đường huyết và giảm nguy cơ vô sinh cho các chị em. Vitamin K, axit folic và kali có trong quả bơ cũng rất tốt cho quá trình mang thai, giúp cơ thể điều hòa huyết áp và tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác.
  • Quả mọng: Mâm xôi, dâu tây, việt quất,… là những loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào trứng nhờ khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do. Các loại quả mọng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể chống viêm, cải thiện khả năng sinh sản, giảm nguy cơ vô sinh cho các chị em và hỗ trợ quá trình hình thành – phát triển toàn diện của thai nhi.
  • Chuối: Giàu vitamin B6 giúp điều hòa nội tiết, thúc đẩy quá trình tổng hợp các hormone có lợi cho quá trình rụng trứng, hỗ trợ hình thành hợp tử. Chuối cũng có nhiều vitamin C và kali giúp tăng chất lượng của trứng và khả năng thụ thai.
  • Lựu: Có chứa nhiều chất chống oxy hóa, axit folic, vitamin C, K và các vitamin – khoáng chất có thể hỗ trợ sức khỏe sinh sản khác.
  • Trái cây có múi: Bưởi, cam, quýt, chanh là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất. Ngoài ra trong bưởi và cam cũng có chứa polyamine putrescine giúp nâng cao chất lượng trứng hiệu quả.

Các loại hạt và các loại đậu có thể hỗ trợ thụ thai cho phụ nữ

  • Hạt hướng dương: Có chứa nhiều vitamin E, selen, kẽm, folate có lợi cho sức khỏe sinh sản nữ giới. Hạt hướng dương cũng giàu omega 6 và một lượng nhỏ omega 3 giúp tăng khả năng thụ thai cho nữ giới.
  • Hạt diêm mạch: Có thể cung cấp kẽm, axit folic, protein hoàn hảo vì giàu chất xơ có lợi mà lại không chứa carbohydrate, giúp đường huyết và chu kỳ kinh nguyệt ổn định để tăng cơ hội thụ thai cho phụ nữ và quá trình phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
  • Hạt bí đỏ: Giàu sắt ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt, cung cấp đầy đủ oxy cho cơ quan sinh sản, tăng khả năng miễn dịch và khả năng thụ thai cho phụ nữ. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn hạt bí cũng giúp tạo ra các tế bào trưởng thành, tăng lưu lượng máu tới tử cung để duy trì và kiểm soát hoạt động của cơ quan sinh sản.
  • Hạt óc chó: Có chứa nhiều vitamin E, omega 3-6 giúp cân bằng các nội tiết tố, nâng cao sức khỏe nội mạc tử cung. Vitamin B, magie, protein và chất xơ dồi dào trong hạt óc chó cũng kích thích sản xuất hormone progesterone. Kẽm, folate giúp vô hiệu hóa các gốc tự do, nâng cao sức khỏe của tế bào trứng giúp các chị em dễ dàng thụ thai hơn.
  • Đậu lăng, đậu nành Nhật (đậu edamame),… cung cấp nhiều chất xơ và folate giúp điều chỉnh nội tiết tố tự nhiên, lành mạnh, nâng cao chất lượng trứng và sức khỏe sinh sản. Trong đậu lăng có nhiều polyamine essence iodine giúp trứng gặp tinh trùng và được thụ tinh dễ dàng hơn. Protein thực vật trong các loại đậu có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ vô sinh ở phụ nữ trong khi protein động vật lại làm tăng 39% nguy cơ vô sinh. Sắt, kali, chất xơ có nhiều trong các loại đậu nâng cao chất lượng trứng và khả năng rụng trứng, hỗ trợ quá trình thụ thai, giúp phôi thai phát triển tốt hơn.

Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?

Các loại hạt và các loại đậu có thể hỗ trợ thụ thai cho phụ nữ

Các loại thực phẩm nguồn gốc động vật giúp chị em dễ thụ thai

  • Lòng đỏ trứng: Là nguồn cung cấp protein và vitamin tăng khả năng sinh sản hiệu quả. Choline trong trứng cũng hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi, giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Sắt, kẽm, canxi, omega 3, vitamin A, B6, B12, axit folic nâng cao khả năng thụ thai, tạo ra các tế bào hồng cầu để hỗ trợ phôi thai phát triển khỏe mạnh.
  • Gan động vật: Vitamin A, B, folate, choline, inositol và rất nhiều chất chống oxy hóa khác có trong gan cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu và DNA, nâng cao chất lượng trứng, tăng khả năng thụ thai. Gan cũng rất giàu sắt, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt hiệu quả, ngăn ngừa sảy thai và tăng khả năng thụ thai cho các chị em.
  • Hàu: Là 1 trong những thực phẩm giàu kẽm hàng đầu, giúp tăng chất lượng trứng và khả năng rụng trứng, điều hòa kinh nguyệt, nâng cao khả năng thụ thai cho phụ nữ. Hàu cũng có hàm lượng sắt cao, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt, nâng cao sức khỏe sinh sản và khả năng miễn dịch. Các vi chất có thể hỗ trợ quá trình mang thai như selen, vitamin B2,… cũng có mặt trong thành phần dinh dưỡng của hàu.
  • Cá béo: Omega 3 rất quan trọng với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá trích,… có thể cung cấp nhiều omega 3, chủ yếu là DHA để điều tiết quá trình sản xuất các hormone sinh sản, tăng lưu lượng máu đến các bộ phận của cơ quan sinh sản. Cá béo còn giàu vitamin D giúp tăng khả năng mang thai, cải thiện các vấn đề sinh sản gây vô sinh ở nữ giới. Mỗi tuần các bà mẹ chỉ nên ăn khoảng 2 bữa cá béo để tăng khả năng thụ thai, giảm nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Không nên ăn các loại cá sống dưới vùng biển sâu như cá thu, cá kiếm, cá mập, cá ngói có nồng độ thủy ngân cao, tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ.

Sữa và chế phẩm từ sữa nguyên kem phụ nữ thường xuyên sử dụng để tăng cơ hội thụ thai

  • Sữa nguyên kem: Phụ nữ thường xuyên uống sữa nguyên kem ít gặp các vấn đề về rụng trứng hơn những phụ nữ uống sữa tách kem nhờ khả năng cân bằng nội tiết, tăng khả năng rụng trứng và khả năng thụ thai. Sữa cũng có nhiều vitamin tan trong dầu như vitamin D, E, K, A rất có lợi cho giai đoạn chuẩn bị mang thai. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều sữa nguyên kem để không bị thừa cân, béo phì.
  • Sữa chua: Có chứa nhiều lợi khuẩn, canxi và vitamin D kích thích nang buồng trứng phát triển, thúc đẩy quá trình rụng trứng và giúp xương chắc khỏe, nâng cao sức khỏe tiêu hóa và miễn dịch cho bà mẹ và thai nhi. Protein trong sữa cũng giúp điều hòa kinh nguyệt, tăng khả năng thụ thai hiệu quả hơn. Ăn sữa chua nguyên chất không đường có thể giúp phụ nữ tối ưu khả năng nâng cao sức khỏe sinh sản bằng sữa chua.

Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?

Sữa và chế phẩm từ sữa nguyên kem phụ nữ thường xuyên sử dụng để tăng cơ hội thụ thai

Ngũ cốc chứa carbohydrate dạng phức hỗ trợ quá trình thụ thai cho phụ nữ

Carbohydrate dạng phức có trong các loại ngũ cốc nguyên cám, đậu, trái cây, rau,… giúp ổn định đường huyết và insulin, tăng khả năng rụng trứng. Ngoài ra ngũ cốc nguyên cám cũng giàu vitamin B, E, sắt, chất xơ có lợi cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Đặc biệt trong diêm mạch có chứa d-chiro-inositol có thể tăng khả năng dẫn truyền thần kinh, kích thích sản xuất hormone sinh sản, nâng cao các yếu tố tăng trưởng, quá trình rụng trứng để tăng cơ hội thụ thai cho phụ nữ.

Phụ nữ ăn dầu ô liu dễ thụ thai

Dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn giúp insulin tăng độ nhạy, chống viêm giúp trứng phát triển và rụng xuống đúng chu kỳ, hỗ trợ phôi thai phát triển khỏe mạnh để phụ nữ dễ thụ thai hơn.

Bổ sung vi chất giai đoạn chuẩn bị mang thai 

Uống viên sắt và các loại vitamin tổng hợp khác theo hướng dẫn của bác sĩ để tăng khả năng thụ thai hiệu quả

Mặc dù thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình thụ thai nhưng thói quen, sở thích ăn uống của chúng ta lại không cân bằng được hàm lượng các dưỡng chất cần thiết, việc thừa chất nọ, thiếu chất kia là rất phổ biến. Cùng với đó, quá trình chế biến cũng khiến vi chất dinh dưỡng bị biến đổi, giảm liều lượng, cơ thể chúng ta cũng không hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng có trong thức ăn khiến tình trạng mất cân đối, thiếu hụt dinh dưỡng rất phổ biến. Khi có kế hoạch mang thai, sử dụng các loại vitamin tổng hợp tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ trước khi mang thai 1 – 3 tháng là lựa chọn bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe sinh sản đầy đủ nhất.

Danh sách các thực phẩm “Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai” phong phú, đa dạng, các mẹ cần xây dựng thực đơn sao cho có thể cân đối dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng. Sử dụng thực phẩm tươi, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần được ưu tiên hàng đầu để nâng cao khả năng thụ thai cho các chị em tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn