Trang chủ » Omega-3 có phải là vitamin E không?

Omega-3 có phải là vitamin E không?

(24/11/2021)

Omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển trí não của thai nhi và trẻ sơ sinh. Omega-3 có phải là vitamin E không? Tìm hiểu các thông tin về omega-3 và vitamin E cũng như cách phân biệt 2 vi chất dinh dưỡng này.

5 (100%) 2 votes

Omega-3 có phải là vitamin E không?

Để biết omega-3 có phải là vitamin E hay không chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu omega-3 và vitamin E là gì.

Omega-3 là gì?

Omega-3 là một axit béo không no chuỗi dài. Đây là 1 trong những vi chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng cơ thể không tự tổng hợp mà cần được cung cấp từ các nguồn bên ngoài như thực phẩm hay các loại viên uống BVSK. Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều dạng omega-3, trong đó có 3 loại có tác dụng lớn đối với sức khỏe con người là DHA, EPA & ALA.

Các loại thực phẩm giàu omega-3 bao gồm:

  • Hải sản (cá hồi, cá mòi, tôm, mực, hàu,…)
  • Dầu gan cá, dầu cá
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Các loại hạt, quả hạch (óc chó, hạnh nhân, mắc ca, hại chia, hạt lanh,…)
  • Rau xanh (súp lơ, bắp cải,…)

Theo nghiên cứu, omega-3, đặc biệt là DHA nguồn gốc động vật có lợi cho quá trình phát triển trí não và thị giác, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Omega-3 có nguồn gốc thực vật rất tốt cho tiêu hóa. Các loại thực vật có chứa omega-3 cũng có chứa lượng omega-6 rất dồi dào.

Bên cạnh các loại thực phẩm có chứa omega-3, các viên uống bổ sung cũng có thể cung cấp omega-3 với hàm lượng lớn, thường được sử dụng cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú, trẻ em, người lớn có thể chất đặc thù cần bổ sung omega-3. Trong đó phổ biến nhất là các loại viên uống DHA cho bà bầu.

Omega-3 có phải là vitamin E không?

Viên uống DHA cho bà bầu, sau sinh – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Vitamin E là gì?

Vitamin E là một chất chống oxy hóa tuyệt vời có dạng lỏng, màu vàng nhạt, chỉ tan trong dầu mỡ hoặc trong cồn, không tan trong nước. Vitamin E là một chất chịu nhiệt rất tốt, hầu như không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng. Có 2 nhóm vitamin E chính bao gồm Tocopherol và Tocotrienol. Trong đó, tocopherol (đặc biệt là alpha-tocopherol) được tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên có hoạt tính rất mạnh mẽ.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E gồm có:

  • Mầm lúa mì
  • Hướng dưỡng
  • Hạt bông
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt
  • Quả ô liu
  • Các loại hạt có vỏ
  • Trứng
  • Rau có lá màu xanh đậm,…

Bên cạnh đó cũng có các loại viên uống bổ sung vitamin E được điều chế dưới dạng viên nang mềm, quan sát bên ngoài giống viên uống omega-3. Do đó, Vitamin E và omega 3 dễ bị nhầm lẫn với nhau dù đây là hai vi chất hoàn tòan khác biệt.

Omega-3 có phải là vitamin E không?

Viên bổ sung vitamin E được điều chế dưới dạng viên nang mềm, quan sát bên ngoài giống viên uống omega-3 nên dễ gây nhầm lẫn

Tác dụng có lợi cho sức khỏe chung của omega-3 và vitamin E

Không chỉ có dạng bào chế giống nhau, tác dụng của omega-3 và vitamin E cũng tương tự nhau khiến nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 loại vi chất này.

Tác dụng chung của omega-3 và vitamin E gồm có:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch với những công dụng cụ thể như giảm nồng độ Triglyceride và loại bỏ các cholesterol xấu, giảm các mảng bám động mạch và kiểm soát huyết áp. Vitamin E lại giúp làm chậm quá trình oxy hóa cholesterol tốt để duy trì nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể, có thể làm giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Tăng thị lực: DHA (1 loại omega-3) chiếm phần lớn trong cấu tạo võng mạc, cơ quan tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. Bổ sung DHA có thể bảo vệ mắt khỏi những tác động xấu từ môi trường. Vitamin E lại có thể làm giảm 25% nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, 60% nguy cơ đục thủy tinh thể khi được sử dụng cùng với vitamin A, C và kẽm. Uống vitamin E&A liều cao mỗi ngày giúp người mổ laser cải thiện thị lực.
  • Cải thiện các bệnh tại khớp: Bổ sung vitamin E trong 6 tuần với hàm lượng 400IU giúp giảm các cơn đau khớp, tăng năng lượng, giảm quá trình oxy hóa cơ bắp, tăng sức bền, thúc đẩy quá trình lưu thông máu cũng như có thể củng cố mao mạch và nuôi dưỡng các tế bào cơ. Omega-3 lại có thể giúp giảm 29% nguy cơ mắc bệnh xương khớp, cột sống.
  • Tăng khả năng miễn dịch: EPA có thể chống viêm, omega-3 còn có thể tăng cường sản xuất cytokine & eicosanoids để điều hòa hoạt động của các tế bào và chống viêm hiệu quả. Vitamin E lại làm chậm quá trình oxy hóa, tạo ra sự biệt hóa cao hơn ở các tế bào miễn dịch T chưa trưởng thành.

Omega-3 có phải là vitamin E không?

Cả omega-3 và vitamin E đều có thể giúp tăng khả năng miễn dịch hiệu quả

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu omega-3 có phải là vitamin E hay không. Trong số các loại omega-3, DHA rất cần thiết cho bà bầu để có thể hỗ trợ quá trình phát triển trí não và thị giác của thai nhi tốt nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vì thế bà bầu cần uống viên DHA trong thời gian mang thai và nuôi con bú hoàn toàn.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn