Nước ép trái cây, rau củ vừa có thể cung cấp vitamin lại có tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể, kiểm soát cân nặng, rất tốt cho sức khỏe và giúp bà bầu có làn da đẹp hơn,… Giới thiệu 4 loại nước ép rau tốt cho bà bầu.
Lợi ích khi bà bầu uống nước ép
Bà bầu uống nước ép có những lợi ích như sau:
- Tăng sức đề kháng: Nước ép giàu vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật cho bà bầu.
- Phòng ngừa và cải thiện táo bón: Nước ép có thể cung cấp chất xơ và nước, có tác dụng kích thích nhu động ruột, làm mềm và tăng khối lượng phân, phòng ngừa và cải thiện tình trạng táo bón rất phổ biến ở các bà bầu.
- Loại bỏ độc tố: Nước ép có thể cung cấp nước, enzyme, các vitamin và khoáng chất có thể thanh lọc cơ thể, trung hòa độc tố, tiêu diệt vi khuẩn. ký sinh trùng gây bệnh. Nhờ đó các tổn thương cũng được nhanh chóng chữa lành, lọc sạch máu và nâng cao sức khỏe tổng thể cho bà bầu và thai nhi.
- Dễ dàng bổ sung đa dạng dưỡng chất: Nước ép có thể cung cấp đa dạng dưỡng chất lại rất dễ uống, cải thiện được khẩu vị và làm đa dạng thực đơn cho mẹ bầu. Thường xuyên uống nước ép giúp mẹ bầu tăng cường bổ sung dưỡng chất ngay cả khi ăn kém hơn.
Bà bầu uống nước ép rau để kiểm soát lượng đường bổ sung vào cơ thể, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, tiểu đường thai kỳ
4 loại nước ép rau tốt cho bà bầu
Mặc dù nước ép trái cây sẽ hấp dẫn hơn với phần lớn các bà bầu. Tuy nhiên, một số loại trái cây có lượng đường cao, làm tăng nguy cơ bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, thừa cân, béo phì. Do đó nước ép rau sẽ là lựa chọn hoàn hảo với các bà bầu muốn giảm lượng đường nạp vào cơ thể.
Dưới đây là 4 loại nước ép rau tốt cho bà bầu:
1. Nước ép bắp cải
Nước ép bắp cải có thể làm dịu dạ dày nhờ các axit amin glutamine và là nguồn cung cấp vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch, vitamin K hỗ trợ đông máu. Đồng thời bắp cải cũng là nguồn cung cấp canxi, DHA tốt cho sức khỏe xương khớp, hệ thần kinh của bà bầu và thai nhi. Chất histidine, sulforaphane và các polyphenol giúp bà bầu tăng khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
Tuy nhiên, uống nhiều nước ép bắp cải có thể gây chướng bụng, đầy hơi, bà bầu chỉ nên uống một lượng nhỏ hoặc trộn rau bắp cải với cà rốt, cà chua, rau cần tây,… để bổ sung đa dạng dinh dưỡng và giảm nguy cơ bị chướng bụng khi uống nước ép bắp cải hàng ngày.
Nước ép bắp cải có thể làm dịu dạ dày nhờ các axit amin glutamine
2. Nước ép rau bina
Rau bina được mệnh danh là thực phẩm vàng cho bà bầu. Thường xuyên uống nước ép rau bina có nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu.
Cụ thể như sau:
- Phòng ngừa và cải thiện táo bón: Uống nước ép rau bina giúp bà bầu bổ sung nước và chất xơ, kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, cải thiện và phòng ngừa táo bón hiệu quả.
- Tăng cường thị lực: Rau bina có chứa chất Lutein có khả năng giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và tăng cường thị lực cho bà bầu.
- Hỗ trợ phát triển xương: Vitamin K, canxi, magie có trong rau bina sẽ giúp bà bầu bảo vệ sức khỏe xương khớp, hỗ trợ quá trình phát triển xương và sức khỏe toàn diện của thai nhi. Đây cũng là loại rau giúp bổ sung sắt và canxi tốt cho bà bầu!
- Góp phần giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi: Thành phần dinh dưỡng của ra bina giàu folate, một dạng khác của axit folic, tham gia vào quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
- Kiểm soát cân nặng cho bà bầu: Rau bina có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi nhưng lại có rất ít calo. Uống nước ép rau bina đều đặn giúp bà bầu kiểm soát cân nặng,giảm nguy cơ thừa cân, béo phì hiệu quả.
3. Nước ép rau diếp cá
Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá có chứa vitamin A, C, chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Mẹ bầu uống nước ép rau diếp cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ.
Cụ thể như sau:
- Chữa táo bón: Uống nước ép rau diếp cá giúp bà bầu bổ sung nước, chất xơ, chữa táo bón nhanh hơn.
- Lợi tiểu: Trong rau diếp cá có chứa chất quercetin có tác dụng lợi tiểu, điều trị chứng tiểu buốt, tiểu dắt cho bà bầu.
- Hạ sốt: Rau diếp cá có tính hàn, giúp bà bầu làm mát cơ thể, hạ sốt, không cần dùng đến thuốc hạ sốt trong những trường hợp sốt nhẹ.
** Tuy nhiên, rau diếp cá cũng có tính hàn, sử dụng nhiều dễ gây lạnh bụng, không tốt cho mẹ bầu. Do đó, mẹ chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ (không quá 20g/ngày) và không nên ăn thường xuyên nhé! Nếu mẹ bầu đang gặp tình trạng bụng yếu, lạnh bụng thì không nên ăn!
Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá có chứa vitamin A, C, chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe
4. Nước ép rau má
Nước ép rau má có nhiều lợi ích nhưng bà bầu 3 tháng đầu không nên uống để tránh ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ. Tuy nhiên, ở những tháng giữa thai kì, đây lại là loại nước ép rau rất tốt. Thành phần dinh dưỡng của rau má có chứa saponin cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu với sức khỏe. Bà bầu uống nước ép rau má có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cụ thể bao gồm:
- Giảm căng thẳng, lo âu: Hoạt chất triterpenoids trong rau má có khả năng cải thiện chức năng thần kinh, giúp bà bầu giảm căng thẳng, lo âu hiệu quả.
- Lợi tiểu: Rau má là loại dược liệu có khả năng lợi tiểu rất hiệu quả. Bà bầu uống nước rau má có tác dụng chữa tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu do bàng quàng bị tử cung chèn ép. Ngoài ra uống nước rau má còn có tác dụng giúp bà bầu kiểm soát cân nặng, phòng ngừa bệnh tim mạch nhờ khả năng giảm hấp thụ chất béo có hại, bài trừ độc tố ra ngoài cơ thể.
- Hạ sốt: Rau má có tính hàn nên có thể dùng để hạ sốt, giải nhiệt, bù nước và bổ sung vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
- Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Bà bầu có nguy cơ bị trĩ rất cao do thường bị táo bón kéo dài do sự thay đổi của hormone và do hệ tiêu hóa bị từ cung chèn ép. Uống nước ép rau má giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
- Làm lành vết thương: Rau má có chứa các vitamin có khả năng sửa chữa các tế bào bị tổn thương và sản xuất tế bào mới.
- Làm đẹp da: Rau má có chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, chữa lành các tổn thương, cung cấp nước làm ẩm da. Thường xuyên uống nước rau má giúp bà bầu có làn da mịn màng, tươi trẻ.
Bộ sản phẩm sắt và canxi cho bà bầu chính hãng, được Bộ Y tế cho phép lưu hành
Trên đây là một số loại nước ép rau tốt cho bà bầu để bổ sung nước, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Một số vitamin và khoáng chất thiết yếu với thai kỳ như sắt, canxi, axit folic, DHA, vitamin B6, B12, vitamin C, D,… cần bổ sung với hàm lượng lớn, thực phẩm không thể cung cấp đủ nên phải bổ sung qua đường uống. Bà bầu cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ có bầu mấy tháng uống sắt và canxi để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất.