(25/06/2022)
Nôn nghén khi mang thai là hiện tượng phổ biến xảy ra với hơn 90% mẹ bầu trong thai kỳ. Một số thai phụ có lựa chọn sử dụng thực phẩm làm giảm nghén như đồ chua, tuy nhiên điều này có thực sự đúng không? Mẹ hãy tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.
Khi được ăn đồ chua như mong muốn, các triệu chứng nghén của mẹ sẽ giảm bớt
Phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên thường gặp các dấu hiệu thai nghén phổ biến như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, buồn ngủ, chán ăn.. Men tiêu hóa trong cơ thể mẹ bầu cũng bị giảm hoạt tính, thay đổi khẩu vị và sự thèm ăn cũng khác so với bình thường khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy chán ăn, buồn nôn khi ngửi mùi thức ăn, một số mẹ bầu nôn nghén khi mang thai lại có hiện tượng thèm chua.
Trên thực tế, đồ ăn vị chua có tác dụng tăng lượng acid đường ruột, kích thích sự thèm ăn trở lại. Mẹ thèm chua có thể do bị thiếu hụt dưỡng chất này, do đó, hệ tiêu hóa phát ra tín hiệu mẹ cần tăng cường đồ ăn có vị chua. Vì vậy, khi cảm thấy thèm đồ chua và được thỏa mãn nhu cầu ăn uống, mẹ cũng sẽ giảm bớt các triệu chứng nôn nghén nhanh hơn.
Ăn một lượng vừa phải đồ chua có tác dụng tốt với sức khỏe
Mẹ bầu nôn nghén khi mang thai thèm đồ ăn chua không gây ảnh hưởng tới thai nhi, bởi đây chỉ là nhu cầu của cơ thể báo hiệu mẹ cần bổ sung thêm dưỡng chất còn thiếu. Tuy nhiên, nếu mẹ nghén nặng và chỉ thèm đồ chua, từ chối các thực phẩm khác thì sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu hụt những dưỡng chất quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Bản thân mẹ bầu ăn quá nhiều đồ chua cũng dễ ảnh hưởng tới dạ dày và hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể.
Tuy nhiên, mẹ nghén đồ chua biết cách cân bằng các thực phẩm khác đầy đủ dinh dưỡng thì thực phẩm vị chua sẽ mang tới nhiều lợi ích với sức khỏe như:
Kem trái cây cũng giúp giảm nôn nghén nhanh chóng
Khi bị nôn nghén trong thai kỳ, nhiều mẹ bầu lựa chọn cách sử dụng thảo dược giảm nghén để xoa dịu tình trạng này, cũng có mẹ lựa chọn các thực phẩm có tác dụng giảm triệu chứng buồn nôn khó chịu. Dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm mẹ có thể dùng để giảm cơn buồn nôn do nghén:
Nôn nghén khi mang thai là biểu hiện bình thường của mẹ bầu và thường sẽ giảm sau 3 tháng đầu tiên, sau đó chế độ sinh hoạt ăn uống của mẹ sẽ diễn ra bình thường, không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể cũng như cung cấp đủ chất cho thai nhi, việc sử dụng các vi chất với viên uống là rất cần thiết.
Bộ tứ bổ sung vi chất và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho bà bầu
Mẹ cần bổ sung đủ các các vi chất như canxi, sắt, DHA, vitamin và khoáng chất để cung cấp nguồn dưỡng chất theo nhu cầu cơ thể cũng như phòng tránh các dị tật bẩm sinh khi mang thai và chú ý liều lượng, thời gian khi nào mẹ bầu nên uống sắt và canxi để tránh tác động cản trở lẫn nhau.