Trang chủ » Những xét nghiệm chắc chắn mẹ bầu không được bỏ qua

Những xét nghiệm chắc chắn mẹ bầu không được bỏ qua

(09/08/2017)

Khi mang thai không chỉ siêu âm là đủ, mẹ bầu cần phải tiến hành những xét nghiệm cần thiết để đảm bảo mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển an toàn. Vậy những xét nghiệm nào mẹ không được bỏ qua trong thai kỳ?

5 (100%) 1 vote

1. Lần khám thai đầu tiên

Khi có dấu hiệu mang thai bao gồm trễ kinh và thử que lên hai vạch thì mẹ bầu nên đi khám thai để kiểm tra tuần tuổi của thai nhi. Bác sĩ thường sẽ tiến hành siêu âm 2D để xác định thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung.

que thu thai

Đây cũng là lúc bác sĩ kiếm tra tình trạng sức khỏe của mẹ, từ đấy đưa ra lời khuyên để mẹ biết mình nên làm gì ở các bước tiếp theo.

2. Đo độ mờ da gáy ở tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ

Đo độ mờ da gáy cho kết quả chính xác nhất ở tuần lễ 11-13 của thai kỳ. Sau thời điểm này kết quả sẽ không còn chính xác cao nên mẹ bầu cần ghi nhớ khoảng thời gian này.

Tiến hành xét nghiệm Double test cùng với độ tuổi mang thai của mẹ, các bác sĩ sẽ tính toán nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi.

Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3mm thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Khi độ mờ da gáy dày 3,5-4,4mm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1% và trong trường hợp ≥ 6,5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Trong trường hợp độ mờ da gáy >3mm, thì vào tuần lễ 16-18 thai kỳ (có thể từ tuần lễ 15 tới 22) các mẹ bầu sẽ được tiến hành làm xét nghiệm triple test (gồm alpha-fetoprotein, hCG và unconjugated estriol).

Các yếu tố này mẹ sẽ được bác sĩ giải thích cụ thể trong quá trình thăm khám.

3. Làm xét nghiệm Double test và Triple test

Double test và Triple test là 2 xét nghiệm sàng lọc trước sinh an toàn, phổ biến và có độ tin cậy cao nhằm tầm soát nguy cơ bị hội chứng Down, nguy cơ dị tật ống thần kinh và thai không có não bộ. Để thực hiện xét nghiệm bác sĩ sẽ lấy mẫu máu mẹ bầu, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Xét nghiệm Double test: thực hiện vào 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày.

Xét nghiệm Triple test: thực hiện vào tuần thứ 14 đến tuần 22, tốt nhất vào tuần thứ 16 đến 18 tuần.

Nếu xét nghiệm tiến hành đúng lúc, kết hợp cả xét nghiệm máu và siêu âm, thì độ chính xác cho các hội chứng Down, Edwards và dị tật ống thần kinh đạt khoảng 94 – 96%.

4. Xét nghiệm máu

xet nghiem mau

Đây là xét nghiệm bắt buộc các bà bầu phải thực hiện trước khi sinh theo chỉ định của bác sĩ. Xét nghiệm để kiểm tra các thành phần tế bào của máu thông qua các chỉ số hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu của thai phụ.

Bên cạnh đó, xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C,… hay không.

5. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu cũng là xét nghiệm bắt buộc để phát hiện các dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, nhưng có thể điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng, vận động thích hợp.

Dư đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu kèm theo các triệu chứng phù hoặc cao huyết áp, mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật cao.

6. Siêu âm 4D

Siêu âm 4D sẽ được thực hiện trong tuần thai thứ 22-24. Lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương, để từ đó có can thiệp kịp thời.

7. Siêu âm trước khi sinh

Trong khoảng thời gian gần sinh từ tuần 35 – 36 là lúc bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn,…

Bác sĩ cũng có thể cho thai phụ làm xét nghiệm Non-stress để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, kiểm tra sức khỏe của bé để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày mẹ lâm bồn, giúp mẹ tròn con vuông.

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn