(26/07/2021)
Bước vào tháng cuối của thai kỳ, mẹ đừng quên bổ sung vào chế độ ăn uống những thực phẩm giúp mẹ bầu dễ sinh để quá trình chuyển dạ nhanh chóng và ít đau đớn hơn. Bài viết sau gợi ý những thực phẩm mẹ rất dễ tìm mua và có thể chế biến đơn giản, thuận tiện bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Khi thấy những dấu hiệu bất thường, mẹ hãy nhập viện ngay để chuẩn bị sinh bé
Khi thai nhi lớn hơn 37 tuần, mẹ bầu cần sẵn sàng để chuẩn bị cho hành trình chuyển dạ. Một số những dấu hiệu chuyển dạ mẹ nên lưu ý gồm có:
Xuất hiện các cơn co tử cung mạnh và đều
Dịch âm đạo có máu
Vỡ ối
Một số dấu hiệu khác
Mè đen – thực phẩm giúp mẹ bầu dễ sinh
Chè mè đen tốt cho sinh nở và nhanh về sữa sau sinh
Mè đen (hay vừng đen) là thực phẩm chứa lượng chất xơ rất lớn, giúp mẹ bầu nhuận tràng tự nhiên và hữu ích trong việc hạn chế táo bón trong thai kỳ của mẹ. Mè đen được dùng trong quá trình mang thai như một cách bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, bởi trong thành phần chứa nhiều vitamin E, protein, canxi..mè đen giúp tăng cường canxi tự nhiên cho cơ thể và chống thiếu máu khi sinh nở, giúp mẹ hồi phục nhanh sau sinh.
Trong những ngày tháng cuối của hành trình bầu bí, thường xuyên sử dụng thực phẩm như mè đen để nấu chè hay chế biến các món ăn sẽ giúp mẹ vượt cạn nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Cà tím – thực phẩm mẹ bầu nên ăn để dễ sinh nở
Cà tím nhiều dinh dưỡng giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn
Một trong những thực phẩm giúp mẹ bầu dễ sinh không thể bỏ qua cà tím. Theo kinh nghiệm dân gian từ các bà, các mẹ đi trước, nếu mẹ bầu muốn quá trình sinh nở nhanh chóng thì nên thường xuyên ăn những thực phẩm như cà tím vào tháng cuối thai kỳ. Cà tím sẽ giúp cổ tử cung của mẹ co giãn tốt hơn, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ và em bé cũng chào đời thuận lợi hơn.
Cà tím là một thực phẩm an toàn để sử dụng trong suốt quá trình mang thai. Mẹ nên thêm cà tím vào thực đơn bởi loại quả này chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời như niacin, vitamin A, B, E cùng kali, đồng, sắt, mangan.. cà tím góp phần tạo lượng lớn máu và huyết sắc tố đáng kể, phòng tránh nguy cơ thiếu máu ở mẹ bầu.
Ăn gì để dễ chuyển dạ: Rau húng quế
Trong số những thực phẩm giúp mẹ bầu dễ sinh thì rau húng quế là thảo mộc phổ biến chứa lượng lớn vitamin K, A và C, giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi cũng như khiến hệ xương chắc khỏe hơn. Sử dụng rau húng quế xay thành nước uống thường xuyên trong giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ giúp mẹ sinh nhanh mà không mất sức quá nhiều.
Rau lang
Rút ngắn thời gian chuyển dạ nhờ ăn rau lang thường xuyên
Trong suốt quá trình mang thai, nhiều mẹ bầu lựa chọn ăn rau lang vì rau lang chứa dồi dào các loại vitamin và chất xơ, mang đến công dụng cải thiện chứng táo bón thai kỳ hiệu quả. Không chỉ thế, ăn rau lang nhiều vào tháng cuối của thai kỳ còn giúp cổ tử cung mỡ nhanh, rút ngắn thời gian sinh nở.
Sau sinh mẹ cũng nên ăn nhiều rau lang bởi đây là loại rau rất lợi sữa, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bỉm trong quá trình ở cữ.
Trứng gà
Trứng cung cấp nguồn năng lượng để mẹ vượt cạn thành công
Trong số những thực phẩm giúp mẹ bầu dễ sinh nở, trứng được nhiều mẹ bầu ưa thích bởi dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trứng có chứa một lượng sắt, canxi và protein lớn, góp phần quan trọng trong quá trình tạo máu và vận chuyển oxy trong cơ thể mẹ đi nuôi em bé trong bụng. Sử dụng trứng còn đặc biệt có lợi cho những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, vừa đảm bảo đủ chất lại vừa không làm tăng lượng đường trong máu.
Ăn trứng vào những ngày cuối cùng trước khi chuyển dạ làm giảm cơn đau, co thắt khi sinh cũng như cung cấp nguồn năng lượng cho quá trình vượt cạn vất vả.
Bổ sung đủ lượng sắt, canxi và DHA cho cơ thể mẹ bầu đủ sức vượt cạn thành công
Bên cạnh việc hấp thu nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm, mẹ còn cần bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của bé qua thuốc. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mẹ có đủ thể lực để vượt cạn dễ dàng.
Sử dụng viên uống bổ sung cho bà bầu đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể mẹ theo đúng tiêu chuẩn trong suốt thời gian bầu bí, phòng tránh nhiều bệnh lý có thể xuất hiện trong thai kỳ như chuột rút, đau nhức, thiếu máu thiếu sắt… Vậy nên mẹ hãy bổ sung đủ thuốc canxi, sắt và axit folic cho bà bầu trong cả thai kỳ để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ lên danh sách những thực phẩm giúp mẹ bầu dễ sinh nên dùng trước thời gian chuyển dạ và có một hành trình vượt cạn thành công.