(13/09/2021)
Không phải thực phẩm nào cũng an toàn để mẹ bổ sung trong thai kỳ. Một số thực phẩm có thể có hại do cách chúng được chế biến hoặc do vi trùng hoặc hóa chất trong thực phẩm. Dưới đây là những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên tránh trong thai kỳ.
Thủy ngân là một nguyên tố có độc tính cao. Thực phẩm nhiễm thủy ngân là một trong những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên tránh xa. Các loại thực phẩm này nhiều nhất ở vùng nước ô nhiễm. Với lượng nhất định, thủy ngân có thể gây độc cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận. Nhiễm độc thủy ngân cũng có thể gây ra các vấn đề phát triển nghiêm trọng như gây ra các loại dị tật thai nhi. Cá biển ở vùng nước biển sâu có thể tích tụ lượng thủy ngân cao. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên tránh những loại cá này khi đang mang thai và cho con bú.
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao cần tránh bao gồm:
Cá biển ở vùng nước biển sâu có thể tích tụ lượng thủy ngân cao
Cá sống rất hấp dẫn đối với những mẹ yêu thích sushi, nhưng đây là món ăn mẹ đặc biệt cần hạn chế tối đa. Cá sống, hoặc chưa nấu chín kỹ có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Đây có thể là các bệnh nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, chẳng hạn như Norovirus, Vibrio , Salmonella và Listeria. Một số bệnh có thể chỉ ảnh hưởng đến mẹ, gây mất nước và suy nhược. Một số loại khác có thể truyền sang thai nhi gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc thậm chí gây tử vong.
Cá sống rất hấp dẫn nhưng đây là món ăn mẹ đặc biệt cần hạn chế tối đa
Nội tạng động vật
Thịt nội tạng là một nguồn thực phẩm chứa nhiều loại chất dinh dưỡng tuyệt vời. Chúng bao gồm sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm, selen và đồng – tất cả đều tốt cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc động vật (ví dụ như gan) không được khuyến khích trong thai kỳ. Mẹ bầu nạp quá nhiều vitamin A , đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sẩy thai. Tốt nhất mẹ chỉ nên tiêu thụ các loại thịt nội tạng như gan chỉ ở lượng dưới 100g mỗi tuần.
Quá nhiều vitamin A trong nội tạng có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sẩy thai
Sữa tươi và pho mát chưa tiệt trùng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Các sản phẩm này dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại như Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter, gây ra các bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến dị tật thai nhi.
Sự xuất hiện của vi khuẩn trong sữa và pho mát có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả sự tồn tại tự nhiên trong sữa tươi và nhiễm bẩn trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, chế biến hoặc bảo quản.
Tiệt trùng là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi, phụ nữ mang thai nên ưu tiên sử dụng sữa, pho mát và nước hoa quả đã qua tiệt trùng cẩn thận.
Sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ