Trang chủ » Những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên tránh

Những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên tránh

(13/09/2021)

Không phải thực phẩm nào cũng an toàn để mẹ bổ sung trong thai kỳ. Một số thực phẩm có thể có hại do cách chúng được chế biến hoặc do vi trùng hoặc hóa chất trong thực phẩm. Dưới đây là những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên tránh trong thai kỳ.

Rate this post

Những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên tránh

Cá thủy ngân cao

Thủy ngân là một nguyên tố có độc tính cao. Thực phẩm nhiễm thủy ngân là một trong những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên tránh xa. Các loại thực phẩm này nhiều nhất ở vùng nước ô nhiễm. Với lượng nhất định, thủy ngân có thể gây độc cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận. Nhiễm độc thủy ngân cũng có thể gây ra các vấn đề phát triển nghiêm trọng như gây ra các loại dị tật thai nhi. Cá biển ở vùng nước biển sâu có thể tích tụ lượng thủy ngân cao. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên tránh những loại cá này khi đang mang thai và cho con bú.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao cần tránh bao gồm:

  • cá mập
  • cá kiếm
  • cá thu vua
  • cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ mắt to)
  • cá ngói

Những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên tránh

Cá biển ở vùng nước biển sâu có thể tích tụ lượng thủy ngân cao

Cá sống hoặc nấu chưa chín

Cá sống rất hấp dẫn đối với những mẹ yêu thích sushi, nhưng đây là món ăn mẹ đặc biệt cần hạn chế tối đa. Cá sống, hoặc chưa nấu chín kỹ có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Đây có thể là các bệnh nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, chẳng hạn như Norovirus, Vibrio , Salmonella và Listeria. Một số bệnh có thể chỉ ảnh hưởng đến mẹ, gây mất nước và suy nhược. Một số loại khác  có thể truyền sang thai nhi gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc thậm chí gây tử vong.

Thực phẩm giàu DHA cho mẹ cho con bú

Cá sống rất hấp dẫn nhưng đây là món ăn mẹ đặc biệt cần hạn chế tối đa

Nội tạng động vật

Thịt nội tạng là một nguồn thực phẩm chứa nhiều loại chất dinh dưỡng tuyệt vời. Chúng bao gồm sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm, selen và đồng – tất cả đều tốt cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc động vật (ví dụ như gan) không được khuyến khích trong thai kỳ. Mẹ bầu nạp quá nhiều vitamin A , đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sẩy thai. Tốt nhất mẹ chỉ nên tiêu thụ các loại thịt nội tạng như gan chỉ ở lượng dưới 100g mỗi tuần.

Những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên tránh

Quá nhiều vitamin A trong nội tạng có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sẩy thai

Sữa, pho mát và nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Sữa tươi và pho mát chưa tiệt trùng dễ bị nhiễm một loạt vi khuẩn có hại như Listeria, Samonella, E.coli và Camoylobacter. Tất cả các bệnh nhiễm trùng này đều có thể có thể gây dị tật thai nhi. Vi khuẩn có thể xuất hiện tự nhiên hoặc do nhiễm bẩn trong quá trình tích trữ hoặc bảo quản. Tiệt trùng là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, mẹ chỉ nên sử dụng sữa, pho mát và nước hoa quả đã qua tiệt trùng cẩn thận.

Bổ sung sắt cho bà bầu thế nào khoa học nhất?

Sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại

Ngăn ngừa dị tật thai nhi bằng chế độ dinh dưỡng lành mạnh

  • Trái cây và rau quả: Trái cây và rau quả là những lựa chọn bổ sung vitamin lành mạnh cho cả mẹ và bé. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả trong suốt thai kỳ cũng giúp cung cấp cho mẹ nhiều chất xơ, tránh táo bón.

  • Sữa và thực phẩm giàu canxi: Cả mẹ và thai nhi đều cần canxi để xương và răng chắc khỏe. Sữa và các sản phẩm từ sữa như phomat, bơ,… là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung canxi từ hải sản, nhưng chỉ nên ăn lượng vừa phải khoảng 2 bữa mỗi tuần.

  • Thực phẩm giàu sắt và protein: Sắt và protein rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Thịt nạc, thịt gia cầm, cá và trứng là những nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Các nguồn dinh dưỡng khác cho mẹ từ thực vật có thể dễ dàng bổ sung như đậu, đậu phụ, các loại rau xanh.

  • Bánh mì và ngũ cốc: Các mẹ nên chọn các loại ngũ cốc có nhiều chất xơ và giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, mì ống và gạo. Đây là nguồn thực phẩm chứa các loại vitamin B và chất xơ dồi dào, giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng và năng lượng, phòng tránh táo bón trong thai kỳ.

  • Vitamin tổng hợp:Chất lượng dinh dưỡng của mẹ bầu được tăng cường giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi. Việc bổ sung viên uống  vitamin và khoáng chất chứa sắt, canxi, dha, vitamin D,… giúp bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt mà thức ăn mẹ ăn hằng ngày không đủ đáp ứng. Đặc biệt, axit folic là một loại vitamin B giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, rất khó được tổng hợp từ thực phẩm tự nhiên. Vậy nên, mẹ cần chú trọng bổ sung loại vitamin này từ viên uống trong những tháng đầu thai kỳ nhé. 

Những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ nên tránh

Bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết trong thai kì, nhất là canxi, axit folic, DHA và sắt cho bà bầu

Thời kỳ mang thai là thời kỳ mà chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Phụ nữ mang thai được khuyến khích thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều nhóm thực phẩm. Tuy nhiên, có những thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ cần chú ý tránh tuyệt đối. Hy vọng mẹ bầu sẽ thiết lập được cho mình chế độ ăn chất lượng cao, đa dạng và tránh những những thực phẩm không tốt như được liệt kê ở trên để ngăn chặn dị tật thai nhi hiệu quả.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn